Chủ đề nóng

Thái tử UAE nhờ Mỹ đánh bom hãng tin danh tiếng Qatar?

Quang Minh - RT Thứ sáu, ngày 30/06/2017 08:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mối quan hệ giữa Qatar và UAE từ lâu đã trong cảnh “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”.
Bình luận 0

Thái tử Zayed được cho là yêu cầu Mỹ đánh bom đài Al-Jazeera của Qatar.

Thái tử của tiểu vương Abu Dhabi (UAE) được cho là đã yêu cầu Mỹ đánh bom văn phòng của hãng tin Al-Jazeera trước khi Mỹ đánh Iraq năm 2003, theo thông tin được hãng tin Nga RT đăng tải.

Hãng tin của Nga lấy nguồn từ tài liệu rò rỉ của Wiki Leak, trong đó ghi lại chi tiết cuộc nói chuyện giữa nhà ngoại giao Mỹ Richard Haass và thái tử Mohammed bin Zayed trước cuộc chiến tại Iraq năm 2003.

Hoàng gia UAE đã thúc giục ông Haass kiểm soát nội dung đưa tin và “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phá hủy hãng tin Al-Jazeera đặt trụ sở ở Doha trước khi có bất kì hành động quân sự nào”.

Thông tin rò rỉ còn ghi lại việc thái tử UAE đã “cười lớn khi nhớ lại” cuộc gặp giữa quốc vương Qatar là Hamad Al-Thani và quốc vương UAE Zayed bin Sultan, cha của Zayed.

“Vua Hamad phàn nàn về thông tin ông nhận được, trong đó thái tử Zayed yêu cầu tướng Franks của Mỹ điều máy bay đánh bom hãng tin Al-Jazeera”, RT viết. “Zayed hỏi lại “Ông tin vào điều đó à?””. Tướng Tommy Franks trước khi nghỉ hưu giữ chức quản lý trung tâm chỉ huy Mỹ ở Trung Đông.

Hãng tin Al-Jazeera lớn nhất Trung Đông nhiều lần cáo buộc Mỹ âm mưu tấn công cơ quan báo chí này. Năm 2001, trụ sở của Al-Jazeera tại Kabul, Afghanistan đã bị máy bay ném bom Mỹ phá hủy. Vụ việc không làm ai bị thương.

Thời điểm đó, tổng biên tập Ibrahim Hilal nói rằng vụ tấn công đã được lên kế hoạch từ trước. Nhiều quan chức Mỹ chỉ trích hãng tin này khi đưa tin ở chiến trường Afghanistan với các nội dung “mang tính tuyên truyền, kích động”.

“Tôi tin rằng quyết định loại bỏ văn phòng của chúng tôi ở Kabul được đưa ra chỉ vài tuần trước đó”, Hilal nói. “Tuy nhiên, chúng tôi không nghĩ rằng họ lại ném bom một cơ quan báo chí”.

Hãng tin Al-Jazeera có 65 chi nhánh toàn cầu, trải khắp từ Doha, London tới Washington. Khán giả của kênh truyền hình này là 220 triệu người từ hơn 100 quốc gia.

Qatar không ”nghe lời”, Ả Rập Saudi có cách ”xử” tiếp

Nếu Qatar không thực hiện bản yêu sách 13 điểm của các quốc gia vùng Vịnh trong vòng 10 ngày tới, chính quyền Doha sẽ bị...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem