Chủ đề nóng

Thăm nông trại, ngỡ lạc vào… hộp đêm ở Hà Lan

Thu Thảo (tổng hợp) Thứ ba, ngày 27/09/2016 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhìn từ xa, những căn phòng ngập tràn ánh đèn hồng, tím, rực rỡ giữa trung tâm thành phố Den Bosch, Hà Lan khiến nhiều người nhầm tưởng đó là… hộp đêm, thay vì là nông trại.
Bình luận 0

Nông trại độc đáo này là “tác phẩm” của công ty nông nghiệp PlantLab, sử dụng hạ tầng của một cửa hàng bán lẻ trước đây, thiết kế lại thành 16 gian phòng bố trí các khay trồng xếp lên nhau theo chiều thẳng đứng.

Hệ thống đèn LED làm nhiệm vụ giúp cây quang hợp. Do canh tác trong môi trường phòng kín, lượng nước cần thiết được tiết kiệm tới 90% so với nhà kính truyền thống.

Nếu như trong nhà kính truyền thống, người ta phải dùng nước để làm mát phòng khi ánh nắng mặt trời làm nhiệt độ tăng nhanh, thì trong những gian phòng PlantLab, nhiệt độ thấp hơn rất nhiều và được giữ ở mức khá ổn định.

Phần mềm tự động điều khiển 56 yếu tố môi trường (ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, hàm lượng dinh dưỡng…) để đảm bảo điều kiện thuận lợi tối đa cho cây trồng phát triển.

Thực vật ở đây khá đa dạng, từ cây cảnh tới hoa hồng, rau, thảo mộc và các loại quả như: dâu tây, dưa chuột…

“Chúng tôi trồng được mọi thứ mà không cần ánh nắng mặt trời. Thậm chí, chúng tôi còn có khả năng thu hoạch gấp 3 lần một nhà kính trung bình”, đại diện PlantLab nói.

Không chỉ ở Den Bosch, mô hình nông trại này đang được nhân rộng tới một số thành phố khác của Hà Lan, tận dụng các tòa nhà bị bỏ hoang để tiến hành gieo trồng, góp phần giảm bớt sự phụ thuộc nguồn cung thực phẩm từ bên ngoài.

Hiện, sản phẩm của nông trại đang được giao bán cho các nhà hàng, siêu thị. Tuy nhiên, với sự đa dạng cây trồng trong đó có cả các cây dược liệu và hoa, nông trại PlantLab cũng đang hướng tới thị trường là các công ty dược và mỹ phẩm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem