Chủ đề nóng

Tháng 8 mùa na mở mắt: Quả to ở đây bán được 60 ngàn/kg

Thứ năm, ngày 16/08/2018 15:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Huyện Bảo Thắng (Lào Cai) hiện có 259ha trồng na. Tháng 8 mùa na mở mắt, giá bán quả na chín đầu vụ thường từ 60.000 - 70.000 đồng/kg. Hiện, người trồng na đang bắt đầu vào chính vụ thu hoạch quả, giá bán thời điểm hiện tại khoảng 50-60.000 đồng/kg quả na loại to (3 - 4 quả/kg); 40-50.000 đồng loại na nhỏ hơn (5 - 6 quả/kg), còn loại nhỏ hơn 30-35.000 đồng/kg.
Bình luận 0

Những ngày này, bất cứ ai xuôi, ngược theo tuyến Quốc lộ 70 qua huyện Bảo Thắng đều bắt gặp những hàng bán quả na chín. Năm nào cũng vậy, cứ độ tháng Tám, cữ sang Thu, tiết trời dịu mát cũng là lúc những quả na đến thì “mở mắt”, bà con vùng trồng na ở 2 huyện Bảo Thắng, Bắc Hà lại tất bật công việc thu hái quả bán cho khách tại vườn, hay đóng thùng xốp chuyển đi các nơi tiêu thụ theo đơn đặt hàng của thương lái.  

Người dân thôn Nậm Dù, xã Xuân Quang (Bảo Thắng) với niềm vui được mùa na.

Theo số liệu thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng, toàn huyện hiện có 259 ha cây na, tập trung chủ yếu ở 2 xã Xuân Quang và Phong Niên (chiếm 50% diện tích toàn huyện), còn lại trồng rải rác tại các xã, thị trấn. Năm 2017, sản lượng quả na toàn huyện Bảo Thắng đạt 163 tấn.

Huyện Bảo Thắng đang khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng na.

Theo nhiều người trồng na ở Xuân Quang cho biết: Na là loại quả chỉ thu hoạch 1 vụ trong năm, trong khoảng thời gian chưa đầy 2 tháng, lại là loại quả ngon, bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích, nên giá bán ổn định. Đầu vụ giá cao, chính vụ giá giảm đôi chút, nhưng lại tăng về gần cuối vụ.

Những năm gần đây, na đang là cây ăn quả có đầu ra ổn định, mang lại thu nhập khá cho người trồng. Với năng suất khoảng 3 tấn/ha, bình quân giá bán 30.000 đồng/kg, mỗi ha cũng đem lại nguồn thu gần trăm triệu đồng mỗi vụ cho người trồng na.

Các gia đình có nguồn thu nhập khá từ bán na.

Người dân Bảo Nhai (Bắc Hà) có thu nhập ổn định từ na.

Không chỉ ở Bảo Thắng, hiện huyện Bắc Hà cũng trồng 7 ha cây na tại 3 xã vùng thấp: Bảo Nhai, Cốc Ly, Cốc Lầu. Mỗi vụ na đem lại thu nhập khá cho người trồng na.

Cây na hiện đang được các địa phương trong tỉnhLào Cai khuyến khích trồng ở những vùng quy hoạch cây ăn quả, nhằm thúc đẩy người dân phát triển kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập cao.  

Thanh Nam (Báo Lào Cai)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem