Chủ đề nóng

Thành công nhờ thức thời

Thứ hai, ngày 21/05/2012 07:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nhà anh Quàng Văn Ban nằm ở trung tâm bản bản Ót Nọi (xã Chiềng Cọ, TP. Sơn La). Ngôi nhà 3 tầng của anh nổi bật giữa lô nhô những ngôi nhà sàn.
Bình luận 0

Anh Ban kể: Năm 1973, học hết lớp 7, anh nhập ngũ và đóng quân ở Nghệ An, đến năm 1980 thì xuất ngũ. Hồi đó, gia đình anh nghèo lắm, hàng ngày anh phải lên rừng đào củ mài về ăn. Cuộc sống càng khó khăn hơn khi anh lấy vợ và ra ở riêng.

Chán cảnh “ăn đong từng bữa trong rừng”, anh học hỏi chăn nuôi. Lúc đầu không có vốn, anh chỉ nuôi 2 con lợn và hơn chục con gà. Khổ nỗi hồi đó đường sá đi lại khó khăn, nên nuôi được con lợn, gà cũng chẳng có ai mua, đành bán chịu cho dân bản ăn tết, đến mùa trả thóc.

Anh Quàng Văn Ban

“Cứ chăn nuôi kiểu này thì không ổn. Nghĩ vậy, tôi đạp xe ra thị xã Sơn La tìm đầu ra. Tìm được mối tiêu thụ, năm sau tôi nuôi 5, rồi 10 con lợn/lứa, năm 2 - 3 lứa, lái buôn đến tận nơi mua. Thấy có lãi, tôi dồn hết vốn xây chuồng trại chăn nuôi lớn" - anh Ban kể.

Từ năm 2002 đến nay, lúc nào trong chuồng nhà anh cũng có 100 lợn thịt và 6 lợn đẻ, trung bình 1 năm xuất 3 lứa, trừ chi phí mỗi lứa lãi 70 - 80 triệu đồng. Năm 2008, thấy thương lái chuộng mua lợn Mán, anh thử nuôi 10 con. Nuôi 5 tháng thì xuất chuồng, trừ chi phí lãi 1,5 triệu đồng/con. Hiện mỗi lứa anh nuôi 20 - 30 con lợn Mán.

Năm 2000, khi phong trào trồng cà phê ở Sơn La mới manh nha, nhận định đây là cây trồng có giá trị kinh tế, anh Ban đầu tư trồng 2ha. Ngoài kiến thức từ các đợt tập huấn, anh tìm mua sách hướng dẫn kỹ thuật trồng cà phê... Cà phê của anh được chăm sóc, bón phân, tưới nước đúng cách nên phát triển rất tốt, trái sai, trung bình anh thu 22 - 24 tấn/vụ cà phê tươi, trừ chi phí lãi 200 - 220 triệu đồng.

Hỏi về dự định, anh Ban cho biết: "Mình có 5 đứa con, nhưng chưa có đứa nào được đi học đại học, cao đẳng. Vì vậy, cùng với mở rộng trang trại, mình sẽ đầu tư cho 2 đứa nhỏ ăn học đến nơi đến chốn!”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem