Chủ đề nóng

Thanh Hóa báo cáo Trung ương vụ “ngư dân Sầm Sơn” phản đối FLC

Hồng Đức Thứ năm, ngày 10/03/2016 12:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau cuộc đối thoại của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa - Trịnh Văn Chiến với bà con ngư dân các phường Trung Sơn, Bắc Sơn, Trường Sơn và xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn ngày 7.3 vừa qua, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có báo cáo Trung ương về vụ việc này.
Bình luận 0

Sau cuộc đối thoại của Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa, ngư dân Sầm Sơn đã trở lại đi biển bình thường.

Theo báo cáo này, khi dự án “Cải tạo không gian ven biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương” hoàn thành, nhà đầu tư chỉ quản lý, kinh doanh dịch vụ trong phạm vi các kiốt, nhà tắm tráng nước ngọt. Còn UBND thị xã Sầm Sơn sẽ quản lý toàn bộ các công trình công cộng như: Bãi tắm, bãi biển, công viên, khuôn viên nhạc nước... Người dân sẽ tiếp tục được đăng ký kinh doanh các dịch vụ.

Chủ trương chỉnh trang bãi biển phía Đông đường Hồ Xuân Hương là để trở thành một trong những bãi biển đẹp nhất cả nước. Việc giải bản (phá bỏ) tàu, thuyền có công suất máy chính dưới 20CV; đóng mới, mua mới tàu cá khai thác hải sản có công suất tử 30 CV trở lên và di chuyển bến thuyền ra khỏi bãi biển du lịch cũng hoàn toàn thực hiện theo chủ trương của Trung ương và phù hợp với với xu thế tất yếu phát triển du lịch. Tỉnh ủy, UBND tỉnh chưa có bất cứ một văn bản chỉ đạo nào quy định về thời hạn phải di dời bến thuyền ra khỏi dự án trước khi xây dựng được bến mới.

Tuy nhiên, do nhận thức pháp luật còn hạn chế, do cuộc sống mưu sinh trước mắt và bị một số kẻ xấu xúi giục, kích động, nên các ngày từ 29.2 đến 6.3 vừa qua, nhiều ngư dân ở các xã, phường nói trên đã tụ tập đông người, kéo đến nơi làm việc của các cơ quan cấp tỉnh, cấp thị để khiếu kiện. Ngày đông nhất có trên 400 người tụ tập trước Trụ sở UBND tỉnh…

Trước bức xúc của người dân, tỉnh Thanh Hóa thống nhất cách giải quyết: Gia đình ngư dân nào đồng ý với chủ trương, chính sách của tỉnh đã ban hành, thì thực hiện các quy đinh theo Quyết định 705/2016- QĐ/UBND ngày 1.3.2016 của UBND tỉnh. Các gia  đình nào chưa thống nhất với chủ trương, chính sách của tỉnh, thì vẫn duy trì việc khai thác, đánh bắt hải sản và neo đậu như hiện nay. Khi Nhà nước đầu tư xây dựng xong bến mới, đảm bảo về cơ sở hạ tầng thì khuyến khích ngư dân đưa thuyền, bè về neo đậu ở bến mới... 

Về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân cán bộ liên quan đến vụ việc này, báo cáo cho biết: Lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm điểm sâu sắc việc để xảy ra vụ việc nêu trên để rút kinh nghiệm trong thực hiện các nhiệm vụ sắp tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem