Chủ đề nóng

Thanh Hoá: Đáng lo, sau vài ba cơn bão, nông dân sống dưới chân núi Cát Dương cứ "run cầm cập"

Vũ Thượng Thứ ba, ngày 24/11/2020 15:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đất, đá sạt lở, bay xuống đè bẹp mái tôn nhà, lấp sân, vườn, sống trong nhà mình mà cứ "run cầm cập"-đó là tình trạng đáng lo ngại của hàng chục hộ dân sinh sống gần núi Cát Dương, thôn Đại Thắng, xã Lĩnh Toại, huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hóa). Tình trạng sạt lở núi đặc biệt nghiêm trọng sau các cơn bão số 6, 7, 8...
Bình luận 0

Mặc dù, người dân thôn Đại Thắng sống dưới chân núi Cát Dương đã làm đơn đề nghị cấp chính quyền, ngành chức năng chuyển khối đất, đá bị sạt lở đến vị trí khác để đảm bảo tính mạng, tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Dân có nhà không dám ở, liên tục bỏ nhà đi lánh nạn

Theo phản ánh của người dân thôn Đại Thắng (xã Lĩnh Toại, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) nhiều năm nay, tại núi Cát Dương bị sạt lở nghiêm trọng. 

Đặc biệt, trong cơn bão số 6, 7, 8 vừa qua, đất, đá sạt xuống gây thiệt hại về tài sản của người dân sống xung quanh núi, thế nhưng chưa thấy chính quyền hay ngành chức năng có động thái xử lý khối đất đá do núi lở.

Thanh Hoá: Hàng chục hộ dân sống thấp thỏm dưới chân núi Cát Dương - Ảnh 1.

Đất, đá trên núi Cát Dương, thôn Đại Thắng, xã Lĩnh Toại, huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hóa) sạt lở đe dọa tới tính mạng hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi. Ảnh: Vũ Thượng

Phóng viên Dân Việt đã về trực tiếp ghi nhận, những khối đá lớn từ trên đỉnh núi Cát Dương lăn xuống sát cạnh móng nhà người dân, thậm chí đá văng vào mái tôn nhà gây hư hỏng nặng. Ngoài ra, một lượng lớn khối đất sạt lở xuống chân núi và mỗi khi có mưa lớn trôi lấp cả sân, vườn...nhà người dân.

Clip: Đất, đá trên núi Cát Dương sạt lở gây hư hại nhà cửa của hộ dân thôn Đại Thắng (xã Lĩnh Loại, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) khiến người dân lo lắng.

Ông Ngô Tiến Nguyên bức xúc: "Nhà tôi đã 3 lần bị đất, đá từ trên núi Cát Dương sạt lở vào các năm 2007, 2008, 2017. Đã có lần bị sập nhà nhưng kiến nghị lên các cấp chính quyền vẫn chưa có hướng xử lý, di dời khối lượng lớn đất, đá trên. Sống trong nhà mình mà cứ run cầm cập...".

Thanh Hoá: Hàng chục hộ dân sống thấp thỏm dưới chân núi Cát Dương - Ảnh 3.

Đá lăn từ trên núi Cát Dương đè sập mái tôn nhà của hộ ông Ngô Tiến Nguyên (thôn Đại Thắng, xã Lĩnh Toại, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Vũ Thượng

"Tôi thật sự rất lo lắng cho an toàn tính mạng của các thành viên trong gia đình. Mỗi khi có mưa lớn là tôi đưa cả nhà đi lánh nạn. Cả nhà đang lo ngại, nhỡ đâu đang ở trong nhà, bất thình lình đất, đá sập xuống không kịp chạy thì coi như bị vùi kín", ông Ngô Tiến Nguyên lo ngại.

Thanh Hoá: Hàng chục hộ dân sống thấp thỏm dưới chân núi Cát Dương - Ảnh 4.

Người dân thôn Đại Thắng "ăn không ngon, ngủ không yên" khi lượng lớn khối đất, đá núi Cát Dương đang 'treo" trên nóc nhà. Ảnh: Vũ Thượng

Cũng trong tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", ông Nguyễn Văn Chính (thôn Đại Thắng, xã Lĩnh Toại) lo lắng: "Chúng tôi sinh sống ở dưới chân núi Cát Dương thật sự rất lo sợ, luôn trong cảnh sẵn sàng "ba chân, bốn cẳng" chạy thoát thân. Đặc biệt, mỗi khi mưa xuống tôi phải đóng cửa bỏ không đưa gia đình đi đến nơi khác trú ngụ. Mong các cơ quan chức năng sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn giúp người dân chúng tôi".

Núi Cát Dương đang sạt lở nghiêm trọng

Theo đó, để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân sống gần khu vực núi Cát Dương, thôn Đại Thắng, ngày 7/9/2020 UBND xã Lĩnh Toại đã báo cáo tình hình sạn nứt, sạt lở tại khu vực núi Cát Dương lên UBND huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hóa).

Thanh Hoá: Hàng chục hộ dân sống thấp thỏm dưới chân núi Cát Dương - Ảnh 5.

Các hộ dân sống gần kề chân núi Cát Dương phải đóng cửa đi trú ngụ nơi khác khi thông báo có mưa lớn. Ảnh: Vũ Thượng

Cụ thể, tại khu vực phía sau từ gia đình bà Trần Thị Mơ đến hộ gia đình ông Thiều Văn Duy (thôn Đại Thắng) đã sạt lở đất núi với khối lượng khoảng trên 200 m3, hiện tại núi Cát Dương vẫn đang tiếp tục sạt lở.

UBND xã Lĩnh Toại cũng đề nghị UBND huyện Hà Trung, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện cử đoàn công tác về kiểm tra và có hướng xử lý để đảm bảo tính mạng, tài sản các hộ dân đang sinh sống quanh khu vực chân núi Cát Dương.

Thanh Hoá: Hàng chục hộ dân sống thấp thỏm dưới chân núi Cát Dương - Ảnh 6.

Đá văng từ trên núi Cát Dương xuống đất phủ ngang mái tôn nhà người dân thôn Đại Thắng, xã Lĩnh Toại, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Vũ Thượng

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Mai Văn Nam-Chủ tịch UBND xã Lĩnh Toại cho biết: "Cứ mỗi lần mưa lớn chúng tôi lại cắt cử cán bộ xuống thôn Đại Thắng để cùng người dân di chuyển người, đồ đạc đến nơi tránh trú an toàn...

"Chúng tôi cũng đã lên phương án di dời các hộ dân khi có sự cố xảy ra, nhưng để đảm bảo tính mạng, tài sản của nhân dân sống xung quanh núi Cát Dương về lâu dài, thiết đề nghị cấp trên sớm có phương án hỗ trợ xã xử lý khối lượng đất, đá đang bị sạt lở".

Thanh Hoá: Hàng chục hộ dân sống thấp thỏm dưới chân núi Cát Dương - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Tiến Nguyên (thôn Đại Thắng, xã Lĩnh Toại, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa dùng thanh gỗ chắn đất cát khỏi sạt, chảy vào nhà. Ảnh: Vũ Thượng

Quan sát của phóng viên, lượng lớn khối đất, đá bị sạt lở tại núi Cát Dương nằm dọc đường tỉnh lộ 508, đoạn K5+220 trái tuyến hướng đi huyện Nga Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cách mép đường khoảng 15-20 mét. Chiều dài đoạn nguy cơ sạt  khoảng 40-50 mét, chiều cao khoảng 10-15 mét so với mặt đường, vách núi tạo dốc đứng khoảng 80-85 độ so với mặt bằng, cách nhà dân 1-5 mét.

Thanh Hoá: Hàng chục hộ dân sống thấp thỏm dưới chân núi Cát Dương - Ảnh 8.

Núi Cát Dương, thôn Đại Thắng, xã Lĩnh Toại, huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hóa) vẫn đang bị sạt lở. Ảnh: Vũ Thượng

Do đất, đá trên núi Cát Dương sạt lở nhiều lần nên đã làm ảnh hưởng một phần các công trình phụ của hộ dân đang sinh sống, gây nguy hiểm, mất an toàn cho các hộ dân sống dưới chân núi.

"Thực trạng núi Cát Dương thuộc thôn Đại Thắng (xã Lĩnh Toại, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) bị sạt lở, đè sập, gây hư hỏng nhà cửa, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người dân sống gần kề tôi đã nắm được. Tôi đang chỉ đạo xử lý…", trao đổi với Báo điện tử Dân Việt, ông Lê Thanh Hải-Chủ tịch UBND huyện Hà Trung cho biết.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem