Báo động dư lượng thuốc BVTV
Theo Cục BVTV (Bộ NNPTNT), từ giữa năm 2011, Tổng vụ sức khỏe và người tiêu dùng Ủy ban châu âu (EU) đã gửi thông báo về việc có 50 trên tổng số hơn 60 doanh nghiệp XK rau quả của Việt Nam sang thị trường này không đạt chất lượng như bị sâu đục quả, sâu đục lá…
|
Chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm của một số mặt hàng rau, quả vẫn còn có vấn đề (ảnh minh hoạ). |
Để đảm bảo uy tín và giữ vững thị trường lớn này, Cục BVTV đã chủ động ra văn bản thông báo tạm ngừng XK 15 mặt hàng rau, quả sang EU để tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh trước khi cấp phép XK trở lại. Ngoài EU, hiện một số thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đã gửi cảnh báo về một số lô hàng chưa qua kiểm dịch, có dị vật lạ, dư lượng thuốc BVTV cao…
Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Văn Kỳ- Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết: “Chúng ta đang XK rau, quả đi hơn 30 nước trên thế giới, thời gian qua họ đã liên tục cảnh báo về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), đây là điều rất đáng lo ngại”.
Theo ông Kỳ, thực tế, mặt hàng rau, quả rất khó tránh khỏi sâu bệnh. Ngay cả các mặt hàng rau, quả của nước ta nhập về từ các nước khác cũng trong tình trạng tương tự, có nhiều loại sâu bệnh. Thường mỗi nước cũng có quy định riêng, đều cấm một số loại sâu, bệnh, vì nếu nhập về sẽ ảnh hưởng đến cây trồng trong nước.
Là một doanh nghiệp XK rau, quả lớn, ông Đinh Văn Hương- Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Rau quả nông sản Việt Nam cũng đồng tình với quyết định tạm dừng XK trên của Cục BVTV. Ông Hương cho rằng: “Mặc dù chúng tôi cũng có 2 đơn vị bị ảnh hưởng trực tiếp vì không XK được sản phẩm, nhưng về lâu dài, các sản phẩm XK của nước ta cần phải tự đảm bảo quy định ATTP trước đã, nếu chờ đến lúc các nước ra lệnh cấm, sẽ còn khó khăn hơn nhiều”.
Theo ông Hương, ngoài việc các doanh nghiệp tham gia kiểm soát, vấn đề mấu chốt vẫn là ở khâu sản xuất. Do đó, cần có hướng giải quyết lâu dài và triệt để từ khâu này mới đảm bảo giữ được uy tín cho các sản phẩm rau, quả của nước ta.
Kiểm tra 100% mặt hàng trước khi xuất
Với việc các nước EU và một số nước cảnh báo đối với các mặt hàng rau, quả của Việt Nam và chúng ta buộc phải tạm thời ngừng xuất một số mặt hàng để các cơ quan kiểm tra, theo Hiệp hội Rau, quả VN, chắc chắn năm nay kim ngạch XK rau, quả sẽ bị ảnh hưởng.
Ông Lê Văn Thuyết- Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật BVTV Việt Nam khuyến cáo: “Đối với các thị trường nhập khẩu mặt hàng này luôn có những yêu cầu khắt khe, vì thế nếu muốn nâng cao kim ngạch XK rau, quả cần đẩy mạnh việc kiểm soát để đảm bảo VSATTP trước khi XK. Còn về lâu dài cần hướng tới sản xuất theo quy trình quốc tế để đảm bảo các yêu cầu của thị trường EU và các nước khác”.
15 mặt hàng rau, quả tạm dừng XK sang châu Âu bao gồm: Rau thơm gia vị, ớt, húng, quế, ngò gai... Những mặt hàng này, chủ yếu được xuất sang cho cộng đồng người Việt ở EU sử dụng và tiêu thụ.
Trong khi đó, theo ông Hoàng Trung – Phó Cục trưởng Cục BVTV, trước việc EU cảnh báo khẩn cấp, thay vì kiểm tra theo quy trình, chúng tôi sẽ áp dụng biện pháp kiểm tra 100% các mặt hàng trước khi XK, nhất là các mặt hàng rau, quả xuất sang EU. Hiện tại, Cục BVTV cũng đang tăng cường kiểm tra, đồng thời tăng cường phổ biến các quy định liên quan tới dịch hại mà EU yêu cầu tới các doanh nghiệp XK.
Cũng theo ông Trung: “Về lâu dài, Bộ NNPTNT đang xây dựng thông tư về “Điều kiện kiểm dịch thực vật, VSATTP XK rau, quả” để có đủ hành lang pháp lý cho việc quản lý các mặt hàng này. “Chúng tôi sẽ bắt buộc tất cả các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân khi XK rau, quả phải đăng ký vùng trồng, có mã số từ sản xuất đến chế biến, đóng gói và xử lý đầu ra để có thể truy xuất tới cùng nguồn gốc sản phẩm để xử lý”.
Thanh Xuân
Vui lòng nhập nội dung bình luận.