Chủ đề nóng

Thanh Oai thay áo mới: “Nhà có số, phố có hoa”, đột phá công tác quy hoạch

Thu Hằng Thứ tư, ngày 25/11/2020 05:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện Chương trình số 02-CTr/TƯ của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020", đến nay, huyện Thanh Oai đã có 20/20 xã đạt chuẩn NTM và đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM.
Bình luận 0

Thu nhập bình quân đầu người 55 triệu đồng/năm

5 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện Thanh Oai đạt bình quân 13,65%. Đời sống của người dân không ngừng được nâng cao với thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 55 triệu đồng. 

Huyện đã trở thành huyện nông nghiệp trọng điểm của Hà Nội với những vùng sản xuất tập trung cho hiệu quả kinh tế như: Vùng sản xuất lúa trên 6.000ha; vùng cây ăn quả 428,08ha; vùng chăn nuôi xa khu dân cư 71,14ha; diện tích nuôi trồng thủy sản tập trung khoảng 100ha, trong đó có 27ha nuôi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP... 

Đáng chú ý, diện mạo huyện Thanh Oai đã đổi thay rõ rệt theo hướng ngày càng khang trang, văn minh hiện đại nhà có số, ngõ, phố có hoa.

Thanh Oai thay áo mới “nhà có số, phố có hoa” - Ảnh 1.

Mô hình nuôi ếch của gia đình ông Nguyễn Văn Huynh, xã Liên Châu, Thanh Oai (Hà Nội). Ảnh: Ngọc Bích

Thanh Oai xác định công tác quy hoạch là khâu đột phá trong thực hiện mục tiêu huyện đạt chuẩn NTM nâng cao.

Theo đó, công tác quy hoạch sử dụng đất tiếp tục được hoàn thiện, điều chỉnh, bổ sung, từ đó có những phân kỳ đầu tư cụ thể để phát triển.

Đặc biệt, tại hội nghị "Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và Phát triển", Thanh Oai đã được UBND thành phố trao chứng nhận đầu tư 4 cụm công nghiệp với quy mô trên 100ha.

Năm 2020, toàn huyện có 60/74 trường đạt chuẩn quốc gia. Trên 90% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 86% làng, tổ dân phố văn hóa; 100% nhà văn hoá được cải tạo xây mới và kiên cố.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết, từ năm 2016 đến nay, huyện đã huy động được gần 4.000 tỷ đồng để xây dựng NTM, trong đó, người dân đóng góp 221,476 tỷ đồng, chưa kể đóng góp về ngày công, hiến đất làm đường, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường. 

Mới đây, huyện đấu giá quyền sử dụng đất được gần 200 tỷ đồng, nguồn thu này được bố trí tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Từ nay đến cuối năm 2020, huyện tiếp tục thực hiện một số phiên đấu giá đất nữa, hy vọng sẽ đạt kết quả tốt để tăng thêm nguồn lực cho xây dựng NTM.

Đối với tiêu chí khó nhất là môi trường, đặc biệt là để giải quyết vấn đề môi trường làng nghề, Thanh Oai đã trình thành phố phê duyệt quy hoạch các điểm, cụm công nghiệp, từng bước di dời các hộ dân, doanh nghiệp sản xuất trong khu dân cư chuyển sang điểm, cụm công nghiệp để sản xuất tập trung, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xử lý tốt nguồn thải gây ô nhiễm môi trường.

Tiến tới huyện nông thôn mới

Ông Trần Văn Phấn - Bí thư Đảng ủy xã Kim An cho biết, trước kia xã Kim An nghèo lắm, nằm trọn trong vùng phân lũ, không có chợ, không có các cơ quan doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Bước vào xây dựng NTM, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm tới 16,8%, có 1/19 tiêu chí đạt, 3 tiêu chí cơ bản đạt, 15 tiêu chí không đạt, nông nghiệp phát triển kém chủ yếu là trồng ngô, khoai sắn và cây rau màu... 

Nhờ bám sát vào các văn bản chỉ đạo của T.Ư, thành phố và huyện để ban hành nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân, đến năm 2017 Kim An đã hoàn thành Chương trình xây dựng NTM. 

Năm 2019 Kim An đạt chuẩn xã NTM nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 52,4 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,86%.

Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết, kết quả thẩm định huyện NTM vừa qua của Hội đồng thành phố cho thấy, huyện Thanh Oai đã có 20/20 xã đạt chuẩn NTM, đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM và đủ điều kiện trình các cấp có thẩm quyền xem xét, công nhận về đích năm 2020.

Đáng chú ý, nhiều nhóm tiêu chí xây dựng NTM của huyện Thanh Oai đạt kết quả cao. Cụ thể như, 100% đường liên thôn xã được bê tông, rải nhựa alphal; 100% trục chính được cứng hóa; 100% đường ngõ xóm rộng từ 2m trở lên và có điện chiếu sáng. 100% trạm y tế xã đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. 100% thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa, hoặc nơi sinh hoạt cộng đồng. Ngoài ra, 88% tổng số hộ gia đình được sử dụng nước sạch… 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem