Chủ đề nóng

Thanh tra báo cáo gì về lô “đất vàng” của vợ nguyên Bí thư Quảng Nam?

Trương Hồng Thứ sáu, ngày 28/06/2019 08:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã chính thức có báo cáo về việc thanh tra hai lô đất A51 và 52 thuộc Khu phố mới Tân Thạnh.
Bình luận 0

Ngày 28/7, ông Trần Minh Thái - Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đang thực hiện báo cáo thanh tra hai lô “đất vàng” A51 và A52 của bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Bí thư tỉnh Quảng Nam), được mua lại từ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam.

“Sau một thời gian thanh tra, Đoàn đã hình thành báo cáo về hai lô đất A51 và A52, nhưng do Chủ tịch UBND tỉnh (ông Đinh Văn Thu) đang bận đi công tác ở Lào nên chúng tôi chưa thể gửi cho UBND tỉnh được.

Trách nhiệm của chúng tôi là báo cáo, còn kết luận cuối cùng và xử lý vụ việc vẫn do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam quyết định.

Nếu Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý với báo cáo hoặc thấy báo cáo “căng” quá thì cần phải họp tư vấn và định hướng tiếp theo. Vì quyết định thành lập đoàn thanh tra do Chủ tịch UBND tỉnh ký nên kết luận cuối cùng là của Chủ tịch UBND tỉnh”, ông Thái nói.

Ngôi biệt thự của bà Nguyễn Thị Ánh nằm trên hai lô đất A51 và A52.

Trước đó, ngày 21/5, ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định số 1492 về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52 có tổng diện tích 1.261m2 tại Khu phố mới Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam.

Ông Đinh Văn Thu yêu cầu: Thanh tra việc chấp hành pháp luật của tập thể, cá nhân có liên quan trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52, tổng diện tích 1.261m2 tại Khu phố mới Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam (nay đã chuyển thành Công ty CP Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam).

"Thời hạn thanh tra là 20 ngày làm việc (không kể ngày nghỉ theo chế độ quy định), kể từ ngày công bố Quyết định này. Việc thanh tra này nhằm mục đích làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52” - quyết định 1492 nêu rõ.

Ngôi biệt thự nằm trên hai lô "đất vàng" và ba mặt đường đã bị UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu thanh tra.

Quyết định 1492 còn nhấn mạnh, giao Trưởng Đoàn thanh tra là ông Trần Minh Thái báo cáo kết quả thanh tra và dự thảo Kết luận thanh tra trình Chủ tịch UBND tỉnh xử lý theo thẩm quyền.

Như Dân Việt thông tin, Kiểm toán Nhà nước khu vực III đã có báo cáo kết quả kiểm toán về quản lý, sử dụng đất đai của DNNN sau cổ phần hóa tại tỉnh. Trong đó, kiểm toán nêu: Quảng Nam cho phép Công ty CP Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng hai thửa đất lô A51 và lô A52 tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam) trái quy định luật đất đai.

UBND TP.Tam Kỳ giao thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho Công ty cổ phần  Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam không thông qua đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai 2003, không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo, không đúng theo quy định tại Thông tư số 14/2009 và Thông tư số 30/2014 của Bộ TNMT. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh khi bản thân doanh nghiệp chuyển nhượng (Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam) chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Kiểm toán Nhà nước kết luận chỉ ra nhiều sai phạm, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp sau CPH trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2017, cụ thể: Giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; cho gia hạn tiền sử dụng đất, cho miễn tiền phạt chậm nộp không đúng thẩm quyền đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) không đúng quy định pháp luật đất đai dẫn đến gây thất thu cho NSNN về tiền sử dụng đất…

Dân Việt tiếp tục thông tin về vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem