Chủ đề nóng

Vụ 2 lô đất của vợ nguyên Bí thư Quảng Nam: Không sổ đỏ, vẫn bán trót lọt?

Thứ năm, ngày 23/05/2019 11:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù lô đất A51 và A52 chưa được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ-PV), nhưng Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam đã “nhanh tay” làm hợp đồng chuyển lại cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Bí thư Quảng Nam) và được Phòng công chứng Phú Ninh chứng thực trái quy định.
Bình luận 0

“Đất vàng” chuyển nhượng vội vã?

Theo tài liệu Dân Việt có được, ngày 6/3/2013, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định số 777 cho phép Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam xây dựng trụ sở làm việc tại lô A51 và A52 thuộc Khu phố mới Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ theo hiện trạng quy hoạch sử dụng đất được duyệt.

Ngày 28/1/2016 Cty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam mới chuyển hết số tiền nợ 2,761 tỷ đồng, nhưng vào ngày 23/1/2016 Công ty đã có Nghị quyết số 02 thống nhất chuyển nhượng 2 lô đất A51 và A52 cho bà Nguyễn Thị Ánh.

Đến ngày 3/4/2013 ông Nguyễn Văn Lúa - lúc bấy giờ là Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ (hiện là Bí thư Thành ủy Tam Kỳ) có thông báo số 123 về việc bố trí đất ở có thu tiền sử dụng đất đối với Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam để xây dựng trụ sở làm việc với diện tích hai lô là 1.261m2, với tổng giá tiền 4.161.300.000 đồng, đề nghị công ty nộp trước số tiền 1,4 tỷ đồng, số còn lại được nộp chậm, trả dần đến trước ngày 31/12/2014. “Sau khi nộp đủ số tiền trên thì mới được giao đất, nhận đất và lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định…Quá thời hạn nêu trên nếu công ty không thực hiện đầy đủ các quy định trên thì thông báo này không còn hiệu lực. Mọi khiếu nại sẽ không được giải quyết”, thông báo nêu rõ.

Thế nhưng Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam vẫn không thực hiện đúng như thông báo số 123 của Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ. Ngày 6/1/2016 UBND TP.Tam Kỳ tiếp tục có công văn số 11 “đòi nợ” số tiền mà Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam còn nợ là 2,761 tỷ đồng (trước đó công ty đã nộp 1,4 tỷ đồng tiền cược-PV) đối với hai lô đất A51 và A52.

Sau khi có quyết định “đòi nợ” của UBND TP.Tam Kỳ, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục có công văn số 261 ngày 18/1/2016 nêu rõ: Xét điều kiện khó khăn về tài chính của Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam trong năm 2014 và phải tập trung xử lý các tồn tại để thực hiện công tác cổ phần hóa, nên chưa cân đối được nguồn ngân sách để nộp số tiền sử dụng đất còn lại của 2 lô đất A51 và A52 đầu tư xây dựng trụ sở làm việc theo chủ trương của UBND tỉnh tại Công văn số 777; UBND tỉnh thống nhất chủ trương gia hạn cho công ty tiếp tục thực hiện nộp tiền còn nợ là 2,761 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước trước ngày 31/1/2016.

Sau khi có được sự đồng ý này của UBND tỉnh Quảng Nam, ngày 28/1/2016 công ty đã nộp đủ số tiền nợ 2,761 tỷ đồng còn lại vào Kho bạc nhà nước Tam Kỳ.

Điều ngạc nhiên ở đây, dù ngày 28/1/2016 Cty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam mới chuyển hết số tiền nợ 2,761 tỷ đồng, nhưng vào ngày 23/1/2016 Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam đã có Nghị quyết số 02 do ông Mai Năm - Chủ tịch HĐQT ký về việc thống nhất chuyển nhượng 2 lô đất A51 và A52 thuộc sở hữu của công ty cho bà Nguyễn Thị Ánh (CMND số 205539831) với tổng số tiền là 4.161.300.000 đồng (bằng giá nhà nước bán trước đó).

"Sổ đỏ" được cấp như thế nào?

Sau khi có Nghị quyết, tiếp đến ngày 25/1/2016, Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam có biên bản số 01 do ông Cao Ngọc Tích (Tổng giám đốc Công ty) ký về việc “Thương thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Ánh”.

Hợp đồng chuyển nhượng đất của Công ty Kỳ Hà - Chu Lai khi chưa được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi ban hành hợp đồng thương thảo xong, hai bên là Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam và bà Nguyễn Thị Ánh tiếp tục làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và được công chứng tại Phòng công chứng Phú Ninh do công chứng viên Lê Đạo ký số 262 ngày 25/4/2016 (lúc này công ty vẫn chưa được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất-PV), trong hợp đồng này nêu rõ: Hai bên đồng ý thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo các thỏa thuận gồm 7 điều, trong đó điều 1 nêu rõ: Quyền sử dụng đất chuyển nhượng thuộc quyền sử dụng bên A (Cty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam) và chỉ dựa theo các thông báo số 123 của UBND TP.Tam Kỳ bố trí đất; Công văn số 777 của UBND tỉnh Quảng Nam; Công văn số 11 của UBND TP.Tam Kỳ và Công văn số 261 của UBND tỉnh Quảng Nam.

Hợp đồng còn nêu rõ, nay bằng văn bản hợp động này, bên A đồng ý, tự nguyện chuyển nhượng 2 lô đất A51 và A52 nêu trên cho bên B (bên B là bà Nguyễn Thị Ánh-PV) với giá tiền là 4.161.300.000 đồng. Ngoài ra, hợp đồng còn nêu rõ ở điều 3, bên A có trách nhiệm giao các giấy tờ về thửa đất tại điều 1 của hợp đồng này cùng giấy tờ về quyền sử dụng đất khi hoàn tất thủ tục sang tên chủ quyền cho bên B. Bên B có nghĩa vụ thay mặt bên A liên hệ cơ quan nhà nước có thẩm quyền để hoàn tất các thủ tục tiếp theo về quyền sử dụng và đăng ký quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Căn biệt thự của gia đình bà Ánh trên lô đất A51 và A52 do Công ty Kỳ Hà - Chu Lai bán lại khi chưa có sổ đỏ.

Một tháng sau, vào ngày 25/5/2016 Phòng TNMT TP.Tam Kỳ có Tờ trình số 416 đề nghị UBND TP Tam Kỳ cấp “sổ đỏ”, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất cho bà Nguyễn Thị Ánh. Sổ đỏ được cấp với ký hiệu CC875418 và CC875419 được UBND TP.Tam Kỳ ban hành cấp trực tiếp luôn cho bà Nguyễn Thị Ánh để sở hữu hai lô “đất vàng” A51 và A52.

Thừa nhận có sai sót trong việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng, công chứng viên Lê Đạo giải thích do tin tưởng và căn cứ các quyết định, thông báo của tỉnh và công ty đã hoàn thành đủ số tiền theo quy định của Nhà nước.

"Theo nguyên tắc phía Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam phải được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thì mới được phép chuyển nhượng cho bà Ánh. Đúng ra, tôi phải chờ cho công ty được cấp sổ đỏ rồi mới làm hợp đồng công chứng chuyển nhượng. Nhưng ở đây, do có việc tình cảm chỗ anh em, “nhất cử lưỡng thiện” và do tôi quá tin tưởng chỗ anh em nên mới đặt bút ký công chứng. Việc công chứng này tôi cũng nhận một phần sai theo quy định, còn cái sai khác là ở chỗ đơn vị cấp bìa đỏ, trước tiên phải cấp cho công ty rồi sau đó chuyển nhượng cho bà Ánh, còn đằng này họ cũng chấp nhận chuyển cấp trực tiếp cho bà Ánh”, ông Đạo nói.

Trao đổi với Dân Việt về vấn đề này, luật sư Bùi Bá Dũng - Văn phòng LS Hoàng Hà thuộc đoàn Luật sư Quảng Nam cho biết: “Công ty (Công ty Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam-PV) chưa có sổ đỏ thì không thể giao dịch được. Theo quy định, doanh nghiệp chỉ được thuê đất thôi chứ không được mua bán, nếu công ty được thuê đất và được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, khi công ty bán chuyển sang hình thức tư nhân thì phải được đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê đó là UBND tỉnh Quảng Nam. Còn việc đơn vị công chứng chứng thực giao dịch mua bán đất cho công ty chuyển nhượng sang tư nhân là sai vì công ty này chưa được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định”.

Để làm rõ việc cấp bìa đỏ được trực tiếp cho bà Nguyễn Thị Ánh chứ không cấp cho Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam, phóng viên Dân Việt đã liên lạc với ông Nguyễn Hồng Quang - Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ thì chỉ nhận được trả lời ngắn gọn: “Tam Kỳ sẽ kiểm tra, rà soát lại quy trình đó (quy trình cấp bìa đỏ-PV) theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh về việc thực hiện kết luận KTNN”.

Dân Việt tiếp tục thông tin.

Như Dân Việt thông tin, KTNN khu vực III có báo cáo kết quả kiểm toán về quản lý, sử dụng đất đai của DNNN sau cổ phần hóa tại tỉnh, trong đó kiểm toán nêu Quảng Nam cho phép Công ty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng hai thửa đất lô A51 và lô A52 tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam) trái quy định luật đất đai.

UBND TP.Tam Kỳ giao thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho Cty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam không thông qua đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai 2003, không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo, không đúng theo quy định tại Thông tư số 14/2009 và Thông tư số 30/2014 của Bộ TNMT. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh khi bản thân doanh nghiệp chuyển nhượng (Cty Kỳ Hà-Chu Lai Quảng Nam) chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Kiểm toán Nhà nước kết luận chỉ ra nhiều sai phạm, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp sau CPH trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2017, cụ thể: Giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; cho gia hạn tiền sử dụng đất, cho miễn tiền phạt chậm nộp không đúng thẩm quyền đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) không đúng quy định pháp luật đất đai dẫn đến gây thất thu cho NSNN về tiền sử dụng đất…

Trương Hồng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem