Chủ đề nóng

Thanh tra Bộ Tư pháp kiểm tra bán tài sản Công ty rượu Golden Spirits

Minh Hiếu Thứ bảy, ngày 27/07/2019 15:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đoàn Thanh tra Bộ Tư pháp xem xét, giải quyết những phản ánh bất thường trong việc Công ty Đấu giá hợp danh Công Lập thực hiện bán đấu giá tài sản của Công ty rượu Golden Spirit theo quy định của pháp luật.
Bình luận 0

Mới đây, Thanh tra Bộ Tư pháp ra Quyết định số 35/QĐ-TTR thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật đối với Công ty Đấu giá hợp danh Công Lập, tỉnh Bình Dương.

Cụ thể, đoàn Thanh tra làm rõ về việc chấp hành các quy định pháp luật đối với Công ty Đấu giá hợp danh Công Lập, tỉnh Bình Dương trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản là toàn bộ quyền sử dụng đất và nhà xưởng, công trình trên đất của Công ty rượu Golden Spirits do Cục THADS Bình Dương kê biên bảo đảm thi hành án.  Đoàn thanh tra được thành lập do ông Đặng Minh Quân – Phó Chánh thanh tra Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn.

Thanh tra Bộ Tư Pháp kiểm tra việc bán đấu giá tài sản Công ty rượu Golden Spirits.

Để thực hiện việc thanh công khai minh bạch, Thanh tra Bộ Tư pháp cũng có Công văn số 623/TTR-GQKNTC gửi Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bình Dương.

Nội dung công văn nêu: “Đề nghị Cục THADS tỉnh này “Tạm dừng việc giao tài sản cho người mua trúng đấu giá là Công ty Cổ phần cao su Tài Phát cho đến khi có kết luận thanh tra”.

Theo tìm của PV Dân Việt, trước khi Thanh tra Bộ Tư pháp thành lập đoàn Thanh tra ông Liên Tuấn Kiệt, người đại diện pháp luật Công ty TNHH SX rượu Golden Spirits (phường Thới Hòa, Thị xã Bến Cát, Bình Dương) có phản ánh về những bất cập trong việc bán đấu giá tài sản thi hành dán dân sự là đất, nhà xưởng của công ty này.

Theo đó, đơn vị được chỉ định bán đấu giá là Công ty TNHH Dịch vụ Bán Đấu giá tài sản Công Lập (nay là Công ty Đấu giá hợp danh Công Lập) tỉnh Bình Dương có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật trong quá trình bán đấu giá tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi Công ty Golden Spirits.

Ngày 24/7, làm việc với Đoàn Thanh tra tại Công ty Golden Spirits, ông Liên Tuấn Kiệt cho rằng, diện tích trên thực tế của công ty Golden Spirits lớn hơn diện tích được thể hiện trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Do vậy, trong việc bán đấu giá thì Cục THADS tỉnh Bình Dương và Công ty Đấu giá hợp danh Công Lập cần tiến hành đo đạc, đánh giá lại tàn sản. Tuy nhiên, 2 đơn vị trên không thực hiện việc này.

Nhà máy rượu.

Trong quá trình tổ chức bán đấu giá, Công ty Golden Spirits và người được ủy quyền không nhận được bất cứ thông báo nào từ Cục THADS và Công ty Đấu giá hợp danh Công Lập. Từ đó, công ty Golden Spirits không thực hiện được các quyền của mình khi tổ chức bán đấu giá.

Công ty đấu giá chưa mở phiên đấu giá mà tự ý giảm giá, không mời đại diện của Công ty Golden Spiritsr tham dự phiên bán đấu giá. Các quyết định giảm giá của Cục THADS Bình Dương không gửi cho ông Kiệt và người đại diện.

Trước đó, Công ty Golden Spirits giao tài sản cho Cơ quan thi hành án (sau thời gian 2 năm) nhận thấy có biến động giá về tài sản, Công ty đã đề nghị thẩm định giá tài sản để bán đấu giá nhưng không được chấp nhận.

Công ty Golden Spirits đã có đơn khiếu nại gửi đến Cục THADS nhưng không được xem xét, giải quyết.

Mặc dù, thông báo đấu giá số 280/TB ngày 19/2/2019 gửi cho người ủy quyền của công ty Golden Spirits nhưng đến 16h, ngày 20/2 người này mới nhận được. Ngay sau đó, sáng ngày 21/2 đã tổ chức bán đấu giá, ảnh hưởng đến việc chuộc lại tài sản của công ty”.

Theo ông Liên Tuấn Kiệt, ngày 22/6/2018, Cơ quan thi hành án ra Thông báo số 1169/TB-CTHADS, dự kiến mở phiên đấu giá vào lúc 8h30 ngày 19/7/2018; Thông báo dự kiến lần thứ 2 ngày 08/10/2018; Thông báo dự kiến lần thứ ba ngày 22/11/2018; Thông báo bán đấu giá lần thứ 4 ngày 19/2/2019 và bán đấu giá thành công vào ngày 21/2.

Việc tổ chức bán đấu giá tồn tại nhiều bất thường khi đơn vị trúng đấu giá là Công ty CP Cao su Tài Phát đã mua trúng đấu giá với mức giá thấp hơn giá khởi điểm gần 30 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, đại diện đoàn Thanh tra Bộ Tư pháp ghi nhận các nội dung trình bày của Công ty Golden Spirits để xem xét, giải quyết theo đúng trình tự pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem