Chủ đề nóng

Thành Vương đậm duyên với Bài hát Việt

Thứ ba, ngày 21/02/2012 06:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hiếm có tác giả trẻ nào sở hữu nhiều giải thưởng Bài hát Việt như Thành Vương, từ 2006 đến nay, anh sở hữu tới 11 chiếc cúp. Mới đây, bài hát “Ký ức mùa đông” của anh đoạt giải cao nhất hạng mục Bài hát của năm 2011.
Bình luận 0

Giấc mơ âm nhạc

Thành Vương sinh năm 1984 tại Quảng Ninh, trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Anh được làm quen với âm nhạc từ rất sớm qua sự hướng dẫn của ông nội (một nghệ sĩ chơi đàn violin) và bố (một nhạc sĩ).

Khởi đầu con đường âm nhạc chuyên nghiệp, Thành Vương theo học khoa Keyboard ở Trường VHNT Quảng Ninh, năm 1999, anh chuyển lên học keyboard tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và từ năm 2005, học chuyên ngành sáng tác ở đây.

Chàng nhạc sĩ trẻ với niềm đam mê nhạc jazz, đặc biệt là funky luôn cho rằng bản thân cần phải học hỏi không ngừng, tiếp tục rèn luyện tư duy và thẩm mỹ âm nhạc để hoàn thiện hơn nữa.

Thành Vương tạo ấn tượng từ Bài hát Việt 2008 với 2 ca khúc “Bài ca tình yêu” và “Phố chiều”. Sau nhiều mùa giải, anh là nhạc sĩ trẻ nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn trong vai trò sáng tác và phối khí.

Tại Bài hát Việt 2011, ca khúc "Ký ức mùa đông" đã thuyết phục hoàn toàn Hội đồng thẩm định, khách mời chương trình và khán giả truyền hình để giành giải “Bài hát của năm”. Nhạc sĩ Quốc Trung- Chủ tịch Hội đồng thẩm định đánh giá: "Giải thưởng Bài hát của năm phải thuộc về một bài hát sống được trong lòng khán giả và truyền tải được những cảm xúc bình thường nhất, dung dị nhất đến với người nghe, Hội đồng quyết định chọn "Ký ức mùa đông" của Thành Vương vì nó đạt được các tiêu chí đó".

Thành Vương là tác giả đầu tiên của Bài hát Việt 2008 phá vỡ kỷ lục 2 lần liên tiếp chiếm trọn 3 giải thưởng của Hội đồng thẩm định cho hai ca khúc "Phố chiều" (liveshow tháng 7) và "Bài ca tình yêu" (liveshow tháng 9). “Phố chiều” còn được nhận thêm giải Bài hát được khán giả yêu thích.

Nói về ca khúc của mình, Thành Vương cho biết: "Tôi viết bài hát này trong một đêm mùa đông. Đó là những ghi chép, cảm nhận chân thật nhất của tôi về những câu chuyện tình yêu xung quanh mình với cảm hứng từ mùa đông Hà Nội”.

Viết cho bạn bè

Phần lớn những ca khúc Thành Vương viết ra đều được thể hiện bằng giọng ca những người bạn thân thiết của anh như Đinh Mạnh Ninh, Tô Minh Đức. Hỏi chàng nhạc sĩ tại sao lại có sự "ưu ái" kỳ lạ này, anh trả lời hồn nhiên: "Thực tế khi viết bài hát, tôi thường chọn giọng hát trước để viết cho phù hợp, và cụ thể đó là Tô Minh Đức hay Đinh Mạnh Ninh".

Chính cảm hứng từ giọng hát của hai anh bạn thân thiết đã giúp cho Thành Vương có thêm động lực để viết những bài hát mới. Sự tinh tế, ngọt ngào trong giọng hát của hai ca sĩ trẻ được yêu mến ở sân khấu ca nhạc Hà Nội, sự trẻ trung, da diết nhưng tươi mới trong sáng tác của chàng nhạc sĩ đã hòa vào nhau, tôn nhau lên.

Nhạc sĩ Trần Tiến cho biết: "Nhiều năm theo dõi Bài hát Việt, tôi cảm thấy tin hơn ở những thế hệ nhạc sĩ đàn em, đàn cháu mình. Họ tự tin viết bằng tinh thần thế hệ của họ, tiếp nhận từ những người đi trước, học hỏi những tinh hoa của âm nhạc thế giới, viết về tình yêu họ không quá não nề. "Ký ức mùa đông" chính là một bài hát như thế. Vẻ đẹp của ca khúc có chút buồn nhưng là buồn đẹp".

Với Thành Vương, anh vui vì giải thưởng vinh dự này nhưng đang có những mục tiêu cao hơn để hướng tới. Thành Vương muốn trở thành một producer (nhà sản xuất) âm nhạc, bởi công việc đó mới là đam mê của anh, với quan niệm rõ ràng: "Nhạc sĩ chỉ là người viết nhạc, nhưng nhà sản xuất mới là người tạo ra khuynh hướng âm nhạc".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem