Chủ đề nóng

“Thế giới song song” – Triển lãm đặc biệt dành cho những bạn trẻ tự kỷ

Hoàng Anh Thứ bảy, ngày 27/03/2021 10:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Triển lãm nghệ thuật “Thế giới song song” là triển lãm phi lợi nhuận được tổ chức thường niên với mong muốn mang đến cho công chúng những góc nhìn mới mẻ về thế giới thuần khiết của các bạn trẻ mắc hội chứng tự kỷ.
Bình luận 0

"Thế giới song song" - Khoảng lặng để chạm tới được cuộc sống của trẻ tự kỷ

Hưởng ứng Ngày thế giới nhận thức về chứng tự kỷ (World Autism Awareness Day), triển lãm nghệ thuật "Thế giới song song" được tổ chức tại Viện Goethe Hà Nội với sự tham gia của các bạn trẻ mắc hội chứng tự kỷ tại lớp học nghệ thuật đặc biệt Coaching Tòhe.

“Thế giới song song” – Triển lãm đặc biệt dành cho những bạn trẻ tự kỷ - Ảnh 1.

Triển lãm "Thế giới song song" được tổ chức bởi doanh nghiệp xã hội Tòhe diễn ra tại viện Goethe. (Ảnh: Hoàng Anh)

Triển lãm giới thiệu sáu bộ tác phẩm với mỗi một tác phẩm đều được sắp đặt dưới chuỗi hoạt động tương tác, âm thanh, ánh sáng, hình ảnh... khác nhau mang đến trải nghiệm thú vị cho người xem.

Triển lãm là cầu nối đưa công chúng đến gần hơn với các bạn nhỏ tự kỷ, nơi nghệ thuật là ánh đèn soi chiếu, đánh thức những giác quan và cho chúng ta một khoảng lặng để "chạm" tới được cuộc sống của trẻ tự kỷ.

“Thế giới song song” – Triển lãm đặc biệt dành cho những bạn trẻ tự kỷ - Ảnh 2.

Không gian của buổi triển lãm "Thế giới song song". (Ảnh: Hoàng Anh)

“Thế giới song song” – Triển lãm đặc biệt dành cho những bạn trẻ tự kỷ - Ảnh 3.

Bức tường giả định của triển lãm. (Ảnh: Hoàng Anh)

Theo Ban tổ chức, triển lãm nghệ thuật "Thế giới Song song" được chia làm 3 phần: Bức tường giả định; Soi chiếu; Chạm.

“Thế giới song song” – Triển lãm đặc biệt dành cho những bạn trẻ tự kỷ - Ảnh 4.

Bà Phan Thị Hà Phương (bên trái) của Tòhe Fun đang giải thích về ý nghĩa các bức tranh của các bạn trẻ đặc biệt. (Ảnh: Hoàng Anh)

Bà Phan Thị Hà Phương - Phụ trách chuyên môn của sân chơi Tòhe Fun chia sẻ: "Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm là những gì chúng tôi đã thu thập được khi cùng học, cùng chơi, cùng làm việc và tiếp xúc với những bạn trẻ tự kỷ. 

Chúng tôi rút ra các đặc điểm của các bạn và làm nên những bức tranh trên bức tường giả định này. Cụ thể trong lớp Coaching của Tòhe, có một bạn tên là Văn Minh Đức, bạn cao 1m80 nhưng lại rất thích đi nhón chân. Hay có những bạn rất thích ngửi những mùi lạ, hoặc có những bạn gặp những tiếng ồn nhạy cảm thì bạn ấy rất khó chịu và bịt tai lại".

“Thế giới song song” – Triển lãm đặc biệt dành cho những bạn trẻ tự kỷ - Ảnh 5.

Những bức tranh của bạn Vũ Nhật Tiến – "Cụ non tuổi 16" (năm 2005) được thể hiện trên chất liệu bìa và được trình bày thành tranh nổi. Vũ Nhật Tiến rất thích những thứ thuộc về truyền thống hay những thứ xưa cũ như hát chèo, quan họ hay những câu chuyện cổ tích nên tranh vẽ của bạn mang đậm nét văn hóa dân gian. (Ảnh: Hoàng Anh)

Tranh của các bạn trẻ tự kỷ thu hút sự quan tâm

Đến với triển lãm nghệ thuật "Thế giới song song", bạn Thùy An (21 tuổi) cho biết: "Tôi cảm thấy rất choáng ngợp. Tuy đây là những bức tranh đơn giản nhưng nhiều màu sắc và nhìn kĩ lại có chiều sâu. Tôi thích nhất bộ tranh vẽ "Tinh Khôi" của bạn Khôi Nguyên. Những bức tranh được trình bày rất thu hút và hấp dẫn. Những nét vẽ rất "Tinh Khôi" đúng như tên gọi".

“Thế giới song song” – Triển lãm đặc biệt dành cho những bạn trẻ tự kỷ - Ảnh 6.

Tác phẩm "Dòng chảy" của bạn Văn Minh Đức (sinh năm 1994) được xếp theo các gam màu từ nóng đến lạnh và chiếm một vị trí ở không gian thu hút nhất. (Ảnh: Hoàng Anh)

“Thế giới song song” – Triển lãm đặc biệt dành cho những bạn trẻ tự kỷ - Ảnh 7.

Những bức tranh của bạn nhỏ Lee Nguyễn Sae Hae được treo trên cây Sae Hae, Hộp tò mò và những tranh nhạc cụ gắn tường. Người đến tham quan có thể bốc câu hỏi và trả lời ở phía sau trong Hộp tò mò. (Ảnh: Hoàng Anh)

Khán giả Quang Dương (22 tuổi) nhận xét: "Khi đến triển lãm, tôi cảm thấy sự mới mẻ. Tôi rất thích phần "Chạm". Tôi có thể học cách tương tác với các bạn trẻ mắc hội chứng tự kỷ, việc này không quá khó khăn như tôi đã từng nghĩ. Qua triển lãm, qua những lời kể của ban tổ chức, tôi thấy những bạn trẻ này đặc biệt theo một hướng tích cực và rất có tài năng, chăm chỉ".

“Thế giới song song” – Triển lãm đặc biệt dành cho những bạn trẻ tự kỷ - Ảnh 8.

Tác phẩm "Tinh Khôi" của Nguyễn Khôi Nguyên được in lên những tấm kính và treo lên trần nhà. (Ảnh: Hoàng Anh)

“Thế giới song song” – Triển lãm đặc biệt dành cho những bạn trẻ tự kỷ - Ảnh 9.

Tranh lưu bút của một bạn nhỏ đến tham quan triển lãm. (Ảnh: Hoàng Anh)

Điểm thú vị tại triển lãm nghệ thuật "Thế giới song song" là các tác phẩm được bài trí khá đặc biệt. Cụ thể, những tác phẩm được trình bày theo cảm hứng từ các bạn trẻ tự kỷ. "Dòng chảy" của Văn Minh Đức được trình bày như một con suối, các bức tranh được sắp xếp ngăn nắp theo các gam màu, thể hiện được tính cách của Minh Đức. 

Tác phẩm "Đếm hướng dương" của Phạm Đức Việt được trình bày trên một chiếc bàn dài, điều này để tiện cho người đến tham quan có thể thoải mái ngồi và "đếm hướng dương". Ngoài ra, "Đếm hướng dương" được vẽ trực tiếp lên bàn, điều này thể hiện sự tỉ mỉ của Đức Việt.

Triển lãm được mở cửa từ ngày 28/3-4/4 tại Viện Goethe (56-58 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem