Chủ đề nóng

Thể lệ Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2016-2017

Dân Việt - NTNN Thứ hai, ngày 13/03/2017 16:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 3 năm qua, Báo NTNN đã tổ chức Cuộc thi viết Tự hào NDVN trên Báo NTNN và đã đạt được kết quả tốt. Trên nền cuộc thi này của Báo NTNN và từ đề xuất của báo, Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2016-2017.
Bình luận 0

Giải báo chí Tự hào Nông dân VN sẽ được mở rộng chấm điểm các tác phẩm báo chí không chỉ ở Báo NTNN/ Dân Việt, mà còn sử dụng các tác phẩm đã đăng ở các báo Trung ương và địa phương.

Các đại biểu dự Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc Tự hào nông dân Việt Nam 2016-2017. Ảnh: Trần Quang

 1. Nội dung

Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam phản ánh những nội dung dưới đây:

- Gương những nông dân điển hình, chủ doanh nghiệp là nông dân năng động, sáng tạo trong cơ chế thị trường; dám nghĩ, dám làm, khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực vốn, lao động, đất đai...

- Những nông dân chủ động, chủ doanh nghiệp là nông dân đi đầu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao. Những cá nhân có các giải pháp áp dụng mô hình sản xuất gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ nông sản hàng hoá; đi đầu trong việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất thực phẩm sạch gắn với bảo vệ môi trường nông thôn...

- Những nông dân, chủ doanh nghiệp là nông dân có những sáng chế, cải tiến về máy móc thiết bị, quy trình canh tác nhằm làm giảm chi phí sản xuất, giảm công lao động, qua đó tạo việc làm, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, tăng thu nhập. Ưu tiên những cá nhân có các sáng chế có tính ứng dụng rộng rãi được nhiều nông dân tiếp nhận, sử dụng đạt hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh.

- Phát hiện và viết về gương những nông dân có thành tích trong xây dựng nông thôn mới. Ví dụ như nông dân như đi đầu trong việc hiến đất, hiến vườn, vận động nhân dân trong cộng đồng tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới; những tập thể, đơn vị thôn, ấp, bản, làng, xã, phường, thị trấn, huyện, thị xã, tỉnh, thành phố có giải pháp, cách thức tổ chức thực hiện sáng tạo, dân chủ, hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới bền vững. Viết về gương những nông dân có các thành tích trong bảo vệ an ninh biên giới, vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia trên đất liền và trên biển.

- Những nông dân, chủ doanh nghiệp là nông dân nổi bật trong việc hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tích cực giao lưu, học hỏi với tổ chức, nông dân quốc tế.

- Những tập thể, Hợp tác xã, chủ doanh nghiệp là nông dân có những cách làm hay trong liên kết sản xuất, hình thành các mô hình từ sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp, nông thôn theo chuỗi có nhiều hiệu quả.

- Những mô hình liên kết làm ăn giữa nông dân với nông dân, giữa nông dân với doanh nghiệp, giữa Hợp tác xã và doanh nghiệp đạt hiệu quả cao, thu nhập lớn, trong đó nhấn mạnh đến vai trò, dấu ấn cá nhân của một con người cụ thể trong mối liên kết đó.

2. Điều kiện tác phẩm dự thi

- Tác phẩm dự thi phải viết về gương chân dung người thực, việc thực. Ban tổ chức Giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam không nhận các tác phẩm hư cấu, tác phẩm văn học.

- Thể loại của các phẩm dự thi là ký sự; phóng sự; phóng sự điều tra, bút ký, bài phản ánh về chân dung người nông dân hoặc về những con người làm nên mô hình sản xuất kinh doanh giỏi trong tổ, nhóm, Hợp tác xã, doanh nghiệp tiêu biểu.

- Bài dự thi là một tác phẩm hoặc một chùm bài được đăng tải trên báo in hoặc báo điện tử. Mỗi cơ quan báo chí được gửi tối đa 05 tác phẩm về Ban Tổ chức Giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam để chấm giải (với báo giấy, phải gửi tác phẩm, kèm số báo đăng tác phẩm đó, có xác nhận của cơ quan; bài đăng trên điện tử phải in tác phẩm ra và gửi kèm đường link, có xác nhận của cơ quan).

3. Đối tượng dự thi

Giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam dành cho tất cả các tác giả chuyên và không chuyên trong và ngoài nước.

4. Cơ cấu giải thưởng

- 01 giải Nhất trị giá:                                 40 triệu đồng.

- 02 giải Nhì, mỗi giải trị giá:                   20 triệu đồng.

- 03 giải Ba, mỗi giải trị giá:                   10 triệu đồng.

- 05 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá:   5 triệu đồng.

* Ngoài ra, Ban Tổ chức có thể sẽ xem xét để tiến hành trao một số giải phụ khác trong quá trình chấm giải.

5. Thời gian và địa chỉ nhận tác phẩm

-  Thời gian: Từ 15.10.2016 đến 15.8.2017)

- Địa chỉ nhận tác phẩm:

+ Báo Nông thôn Ngày nay, lô E2 khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Hà Nội (đối với những tác phẩm gửi về để đăng trên Báo Nông thôn Ngày nay)

Điện thoại: 043 847 2263 số máy lẻ: 1105 (Ông Lê Ngọc Hân – Trưởng Ban Hội Tam nông - Báo Nông thôn Ngày nay, thư ký Giải)

+ Ban Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội (đối với những tác phẩm đã đăng ở các báo)

Điện thoại: 04.38246530 hoặc 097.262.8386 (Ông Trần Bá Dung- Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Giải báo chí)

6. Tổ chức thực hiện

Hội Nhà báo Việt Nam và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đề nghị: Hội Nhà báo các cấp, Hội Nông dân các cấp, các tổ chức thành viên, các cơ quan thông tấn, báo chí phổ biến sâu rộng tới các nhà báo hội viên, các tầng lớp Nhân dân nắm được Thể lệ này và tham dự giải, bảo đảm sự thành công của Giải.

Thể lệ này được thông báo rộng rãi trên các phương tiên thông tin đại chúng; trên các báo, tạp chí và trang thông tin điện tử của Hội Nhà báo Việt Nam: http://www.vja.org.vn; Trên báo điện tử Dân Việt: http://wwwdanviet.vn.

TM. BAN TỔ CHỨC

TRƯỞNG BAN

đã ký 

Hồ Quang Lợi

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem