Chủ đề nóng

Thêm 2 bộ kit chẩn đoán SARS-CoV-2 do Việt Nam sản xuất được đưa vào sử dụng

Thứ sáu, ngày 05/06/2020 21:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai bộ kit chẩn đoán này được kế thừa từ đề tài nghiên cứu chế tạo kit chẩn đoán SARS-CoV-2 của hai nhóm các nhà khoa học tại Việt Nam đến từ Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế và Đại học Bách khoa Hà Nội.
Bình luận 0

Ngày 5/6, Công ty cổ phần Sao Thái Dương vừa công bố là One-step RT-PCR COVID-19 kit THAI DUONG và RT-LAMP COVID-19 Kit THAI DUONG. 

Hai bộ kit chẩn đoán này được kế thừa từ đề tài nghiên cứu chế tạo kit chẩn đoán SARS-CoV-2 của hai nhóm các nhà khoa học tại Việt Nam đến từ Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế và Đại học Bách khoa Hà Nội. Công ty cổ phần Sao Thái Dương là doanh nghiệp tập trung vào việc nghiên cứu phát triển, sản xuất và đưa ra thị trường các sản phẩm có nguồn gốc dược liệu.

Thêm 2 bộ kit chẩn đoán SARS-CoV-2 "made in" Việt Nam được đưa vào sử dụng - Ảnh 1.

Trong đó, bộ kit One-step RT-PCR COVID-19 kit THAI DUONG do nhóm Nghiên cứu và phát triển của Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế chế tạo, thử nghiệm thành công vào tháng 2/2020. Bộ kit này phát hiện virus SARS-Cov-2 từ bệnh phẩm lâm sàng. 

Bộ sinh phẩm này cho kết quả sau 4 giờ tính từ khi lấy sinh phẩm. Giá thành của xét nghiệm 480.000 đồng/test. Độ đặc hiệu phân tích 100%, không có nhiễm chéo (Cross contamination) khi thử nghiệm trên panel mẫu dương nồng độ cao và mẫu âm; bộ sinh phẩm ổn định trong điều kiện vận chuyển đá gel 2-8 độ C trong 72h...

Còn bộ kit RT-LAMP Covid-19 có ưu điểm là đơn giản, không yêu cầu trang thiết bị phức tạp, có thể được áp dụng ngay tại y tế tuyến cơ sở hay các bệnh viện bệnh lý hô hấp cấp tính và kết quả có thể đọc trực tiếp bằng mắt thường, dựa vào sự đổi màu của chất chỉ thị.

Đáng chú ý, bộ sinh phẩm này cho phép giảm đáng kể thời gian phân tích mẫu chỉ là 30 phút so với khoảng 2 giờ khi sử dụng kỹ thuật real-time RT-PCR (sinh học phân tử), đồng thời không cho kết quả dương tính giả với các loại Corona virus khác gây bệnh trên người. Bộ sinh phẩm này cũng đã được thử nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho độ nhạy đạt 100%, độ đặc hiệu đạt 99,6%.

Đáng chú ý, hiện cả 2 bộ kit trên đều đã được cấp chứng chỉ lưu hành tại châu Âu. Trong đó, bộ kit RT-LAMP đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nước châu Âu và Mỹ vì khả năng ứng dụng phù hợp trong việc mở rộng quy mô xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các nước này. Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao tặng 1.000 kit test trị giá 42.000 USD cho Hội Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam.

Ngày 5/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày có thêm 5 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó, có 3 bệnh nhân tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương và 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương. Như vậy đến nay, cả nước đã có 307/328 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi bệnh, ra viện (chiếm 93,6% số bệnh nhân). 21 bệnh nhân Covid-19 còn lại đang được điều trị tại một số cơ sở y tế, phần lớn trong tình trạng sức khỏe ổn định. Bệnh nhân Covid-19 nặng nhất là nam phi công người Anh đang có tiến triển tốt sau 2 ngày rút ECMO.

Mỹ Hảo
Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem