Thêm một đơn vị tố Highlands Coffee nợ tiền thuê mặt bằng trong nhiều tháng?

Hồng Hương Thứ ba, ngày 30/11/2021 17:52 PM (GMT+7)
Không xoay sở đủ dòng tiền, Highlands Coffee phải nợ tiền thuê mặt bằng nhiều tháng, tới hàng tỷ đồng và nảy sinh tranh chấp với các chủ nhà.
Bình luận 0

Mới đây, CTCP Hòa Bình House đã gửi đơn tố cáo Highlands Coffee nợ gần 5 tháng tiền mặt bằng đến công an phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM.

Theo đơn tố cáo, cửa hàng Highlands Coffee tại tòa nhà Pax Sky (26 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh) đã nợ gần 5 tháng tiền mặt bằng liên tiếp (từ tháng 7 đến nay) với tổng số tiền nợ gần 500 triệu đồng.

img

Cửa hàng Highlands Coffee tại tòa nhà Pax Sky, quận Bình Thạnh bị tố nợ 5 tháng thuê mặt bằng 

Hòa Bình House đã nhiều lần có công văn gửi tới Highlands Coffee nhưng cả hai bên đã không thể có tiếng nói chung trong vấn đề chi phí mặt bằng. Phía Highlands Coffee có nêu ra khó khăn dẫn tới việc chậm trễ thanh toán các khoản nợ quá hạn, theo đó chuỗi cà phê này giải thích rằng việc TP HCM kéo dài các đợt giãn cách đã khiến doanh thu của chuỗi gần như bằng 0.

Highlands khẳng định không còn khả năng xoay sở dòng tiền để thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng với đối tác trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội. Do đó, Highlands đã đề nghị Hòa Bình House giảm 50% tiền thuê từ 1/7 đến 8/7 và theo thời gian TP HCM áp dụng Chỉ thị 15.

Đồng thời miễn phí 100% tiền thuê từ 9/7 đến 15/7 và theo thời gian TP HCM áp dụng Chỉ thị 16. Tổng số tiền được miễn phía trên, phía Highlands sẽ cân đối trực tiếp vào khoản thanh toán cho giai đoạn từ 15/8 trở về sau.

Tuy nhiên, phía Hòa Bình House cho biết bản thân cũng có khó riêng. Các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tại tòa Pax Sky chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do các đợt giãn cách. Hòa Bình House khẳng định đang chịu áp lực rất lớn về tài chính, một mặt phải thanh toán đúng hạn cho chủ nhà và mặt khác phải đảm bảo chi phí cho việc vận hành công ty.

Với tinh thần hỗ trợ để cùng vượt qua khó khăn, Hòa Bình House đồng ý giảm 20% tiền thuê mặt bằng tháng 8. Đại diện Hòa Bình House cho biết hai bên đã có thỏa thuận trao đổi qua điện thoại về việc nếu Highlands đồng ý thanh toán, Hòa Bình House sẽ giảm 20% tiền mặt bằng cho 3 tháng tiếp theo và phản hồi bằng văn bản. Tuy nhiên Highlands vẫn mong muốn được miễn phí 100% trong thời gian giãn cách nên không thể tìm tiếng nói chung.

Đàm phán bất thành, bị nợ thanh toán nhiều tháng liền, Hòa Bình House đã gửi công văn thông báo chấm dứt hợp đồng kể từ ngày 12/11, tiến hành cắt điện nước, thu hồi diện tích cho thuê.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Highlands Coffee đã gửi văn bản yêu cầu tòa nhà mở lại điện, nước trước 8h ngày 14/11. Sau thời gian này, cửa hàng đã tự lắp đặt máy phát điện, bồn nước tạm thời để tiếp tục kinh doanh. Trong công văn gửi Nhà Hòa Bình, Highlands Coffee cho biết sẽ thống kê các thiệt hại về hàng hóa, tài sản, thất thoát doanh thu do việc bị cắt điện, nước cùng các chi phí phát sinh để yêu cầu bồi thường.

img

Một cửa hàng Highlands Coffee khác tại quận Thanh Xuân, Hà Nội cũng bị tố nợ tháng tháng tiền thuê mặt bằng

Trước khi xảy ra tranh chấp với Nhà Hòa Bình, chuỗi cà phê này từng nợ 6 tháng tiền thuê mặt bằng tại tòa nhà Artemis (Thanh Xuân, Hà Nội) trên một tỷ đồng. Trong thời gian tranh chấp, người dân sinh sống quanh khu vực này từng phản ánh tình trạng nhiều nhân viên mang đồng phục Highlands Coffee tập trung, gây rối và xảy ra ẩu đả với bảo vệ tòa nhà Artermis.

Trả lời báo chí, Highlands Coffee xác nhận có thuê mặt bằng tại đây và gặp khó khăn về kinh doanh trong giai đoạn Hà Nội áp dụng giãn cách. Chuỗi cà phê này cho biết, trong quá trình tranh chấp, ban quản lý tòa nhà Atermis đã tự ý niêm phong, cắt điện nước, chiếm giữ trái phép nhiều tài sản và bắt nhân viên bảo vệ của cửa hàng ngừng thi hành nhiệm vụ.

Highlands Coffee không đề cập đến vụ việc nhóm người gây rối. Doanh nghiệp này khẳng định, muốn tìm tiếng nói chung với đối tác để cùng giải quyết tranh chấp thông qua các thủ tục pháp lý hiện hành.

Nhà Hòa Bình cũng cho biết thời gian gần đây thường xuyên có nhiều đối tượng lạ liên tục đe dọa, cản trở và chống đối quyết liệt khi doanh nghiệp thực hiện thu hồi mặt bằng. Do lo ngại sẽ xảy ra tranh chấp, ẩu đả tương tự vụ việc giữa Highlands Coffee và nhân viên tòa nhà Artermis (Hà Nội) nên doanh nghiệp vẫn chưa tiến hành niêm phong mặt bằng.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của Covid-19, việc đàm phán giảm tiền thuê giữa các doanh nghiệp và chủ nhà diễn ra rất phổ biến. Nhiều chủ mặt bằng cũng đã giảm giá cho thuê, phổ biến trong mức 20-50% và thường chỉ giới hạn trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Tuy vậy, các doanh nghiệp vì áp lực dòng tiền nên luôn mong muốn được giảm 50% hoặc miễn hẳn tiền thuê mặt bằng. Điều này dẫn đến những bất đồng và tranh chấp chưa có hồi kết.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem