Chủ đề nóng

“Theo dấu người xưa” mở đầu 10 ngày đại lễ

Chủ nhật, ngày 26/09/2010 09:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Hành trình quy mô, gợi nhớ tầm vóc lịch sử của sự kiện dời đô 1.000 năm trước sắp được tái hiện, hoành tráng và phong phú trong chương trình lễ hội “Hành trình thiên đô” nối liền Hoa Lư và Thăng Long.
Bình luận 0

Hành trình bắt đầu từ 19 giờ tối 30-9 với đêm nghệ thuật tại cố đô Hoa Lư - Ninh Bình. Trong không gian đền vua Đinh, vua Lê, các màn múa hát, trống hội sẽ nổi lên ngợi ca Hoa Lư – Ninh Bình – Miền đất ba vua, ngợi ca võ công của vua Đinh Tiên Hoàng, vua Lê Đại Hành và tầm nhìn anh minh của đức Thái Tổ Lý Công Uẩn khi quyết định dời đô về Đại La…

Cảnh dời đô trong vở kịch “Dời đô” của Nhà hát kịch quân đội  (Ảnh minh hoạ)

Sáng 1-10, từ lúc 5 giờ 30 tại đây sẽ diễn ra lễ dâng hương, tế lễ đăng đản, tuyên chiếu dời đô và lễ rước tiễn vua từ đền Đinh Lê đến bến Hoàng Long. Sau phần lễ sẽ là các hoạt động hội với biểu diễn nghệ thuật, trò chơi dân gian, múa rồng, múa lân, thả chim, cùng các hoạt động điền kinh, thể thao trên sông, đua xe đạp, đi bộ…

Từ bến Hoàng Long, hành trình dời đô bắt đầu trên sông với đoàn tàu chở đoàn rước và nghệ sĩ, các tàu, thuyền du lịch. Nhiều hoạt động văn hoá nghệ thuật, âm thưc, chiếu phim… sẽ diễn ra trong suốt thời gian đi trên sông.

Cho đến cuối chiều 1-10, tại bến sông ở Hưng Yên sẽ diễn ra lễ đón vua, mở hội khao quân, khai mạc Tuần văn hoá Phố Hiến - Hưng Yên, giao lưu biểu diễn nghệ thuật dân gian. Tại đây “Hội chợ làng nghề Hưng Yên” được khai mạc từ sáng 1-10 sẽ đón đoàn để tất cả hoà vào chương trình mang đậm tính truyền thống.

Trong phần hội thi dân gian, tại đây sẽ còn có thi nấu cơm trên cạn, trên thuyền thúng, thả diều… Buổi tối tại Hưng Yên sẽ tiếp tục có một đêm hội được khai mạc với sự xuất hiện của vua Lý Công Uẩn trong màn đầu của chương trình lễ hội.

Ngày tiếp theo, 2-10, trong không khí Hà Nội đang tưng bừng với hàng loạt hoạt động mừng Thăng Long thiên niên kỷ, hành trình “Theo dấu người xưa” sẽ từ Hưng Yên về bến Chương Dương Độ - Hà Nội. Các hoạt động văn hoá, cuộc thi xe đạp giải Cúp truyền hình Hà Nội, hội đua thuyền, giải bơi vượt sông Hồng…

Ở đây, khi đoàn xa giá về đến nơi, bước qua cổng chào tượng trưng cho cổng thành Đại La, màn “Thăng Long” sẽ được tái hiện với cảnh rồng vàng được kết bằng bóng bay sẽ bay lượn lên trời cao.

Đoàn nghi lễ, nghệ thuật sẽ kết thúc “Hành trình thiên đô” tại Thiên đường Bảo Sơn, góp mặt với Liên hoan Năm du lịch quốc gia.

Chương trình nghi lễ, nghệ thuật hoành tráng này do Sở VHTT&DL Hà Nội tổ chức, có sự tham gia phối hợp của các địa phương. Được biết, đơn vị thực hiện chính là Nhà hát chèo Hà Nội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem