Chủ đề nóng

Vì sao giá thuê chung cư Hà Nội tiếp tục tăng cao giai đoạn đầu năm 2023?

Thái Nguyễn Thứ bảy, ngày 18/03/2023 16:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những tháng đầu năm 2023, mặc dù thanh khoản bất động sản vẫn đang khó khăn nhưng mặt bằng giá bán chung cư vẫn tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoài. Điều này khiến giá thuê chung cư cũng tăng mạnh.
Bình luận 0

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, phân khúc thuê chung cư vẫn là điểm sáng của thị trường bất động sản trong 2 tháng đầu năm 2023. Nhu cầu tìm thuê bất động sản toàn quốc tăng 24%, tăng cao nhất đối với loại hình nhà mặt phố và cửa hàng (tăng 61 - 62%).

Ở lượng tin đăng (phần nào phản ánh nguồn cung) của nhiều loại hình bất động sản cũng tăng 20%. Từ nhà riêng, nhà mặt phố cho đến nhà trọ, văn phòng đều ghi nhận mức tăng đáng kể. Trong đó, nhà mặt phố có mức tăng cao nhất với 63%, nhà riêng tăng 21%. Ngược lại, nhu cầu tìm mua bất động sản giảm 23% so với cùng kỳ năm trước. Chung cư là loại hình bất động sản bán duy nhất có mức độ quan tâm tăng trong 2 tháng đầu năm nay, với mức tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đất nền, nhà riêng, nhà mặt phố, biệt thự đều giảm từ 17% - 54%.

Tín hiệu này phần nào thể hiện xu hướng khách hàng đã tìm kiếm, nghe ngóng nhiều hơn về các cơ hội mua căn hộ chung cư. Lãi suất ngân hàng có dấu hiệu giảm, cùng với các chính sách, chủ trương hỗ trợ thị trường bất động sản gần đây, đã có tác động khá tích cực đến tâm lý người mua nhà.

Vì sao giá thuê chung cư Hà Nội tiếp tục tăng cao giai đoạn đầu năm 2023? - Ảnh 1.

Giá thuê chung cư tăng cao bất chấp thị trường bất động sản khó khăn (Ảnh: TN)

Giá rao bán và cho thuê chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tiếp tục đà tăng. Cụ thể, tháng 2/2023, giá rao bán căn hộ phân khúc trung cấp (35 - 55 triệu đồng/m2) và cao cấp (trên 55 triệu đồng/m2) tại TP.HCM tăng lần lượt là 3% và 6% so với cùng kỳ năm trước. Căn hộ bình dân (dưới 35 triệu đồng/m2) dường như không có dấu hiệu tăng.

Trong khi đó, giá rao bán chung cư Hà Nội tăng mạnh hơn TP.HCM gấp nhiều lần. Cụ thể, mặt bằng giá căn hộ bình dân (dưới 30 triệu đồng/m2) tăng 16%; trung cấp (30 – 50 triệu đồng/m2) tăng 17% và cao cấp (trên 50 triệu đồng/m2) tăng 9%. Những tháng đầu năm 2023, giá trung bình thuê chung cư ở Hà Nội và TP.HCM tăng lần lượt là 8% và 4% so với năm 2022, neo ở khoảng 13 triệu đồng/căn/tháng. Mặt bằng giá bán chung cư cũng không giảm mặc dù thanh khoản còn gặp nhiều rào cản.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các chính sách, quyết định được ban hành gần đây như gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, thành lập 5 tổ công tác tháo gỡ đầu tư công, Nghị định 08 về quy định trái phiếu, Nghị quyết 33 về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, đã có tác động tích cực với thị trường.

Do đó, nhiều chuyên gia nhận định năm 2023 có thể là thời điểm tốt để nhà đầu tư đang nắm tiền mặt tiếp cận bất động sản có giá tốt sau một khoảng thời gian dài thị trường phát triển mạnh và mặt bằng giá cao. Trong đó, đất nền là phân khúc đang chững giá rất hợp cho những người đầu tư dài hạn. Đặc biệt, đất nền ở những khu vực có hạ tầng, tiện ích tốt, hay cạnh khu công nghiệp thì mặt bằng giá sẽ ổn định và có dư địa tăng giá.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn lưu ý cho người mua bất động sản trước khi "xuống tiền" cho loại tài sản giá trị lớn này trước hết là cần dành thời gian tìm hiểu và đến khảo sát thực tế khu vực, căn nhà mình muốn mua, xem xét các yếu tố giao thông, hạ tầng có thuận tiện hay không.

"Cần tính toán kỹ phương án tài chính, nhất là những ai dùng đến đòn bẩy tài chính, trong bối cảnh lãi suất ngân hàng vẫn đang ở mức cao. Tiếp đó, người mua nên tìm hiểu nhiều nguồn thông tin rõ ràng, uy tín cũng như tham khảo tư vấn từ người có kinh nghiệm và những chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản", ông Quốc Anh nhận định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem