Chủ đề nóng

Thị xã Từ Sơn: 5 xã cuối cùng lên phường, hướng tới thành lập thành phố Từ Sơn

Ngọc Lê Thứ năm, ngày 14/01/2021 09:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
5 xã cuối cùng của thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) là Hương Mạc, Phù Khê, Phù Chẩn, Tam Sơn, Tương Giang chính thức được công nhận thành phường theo Nghị quyết mới nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập, điều chỉnh đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã
Bình luận 0

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua 04 Nghị quyết về việc thành lập, điều chỉnh đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc các tỉnh: Bắc Ninh, Hòa Bình, Bình Định và Đắk Nông. Các Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 1/2/2021.

Thị xã Từ Sơn: 5 xã cuối cùng lên phường, hướng tới thành lập thành phố Từ Sơn - Ảnh 1.

Sau khi 5 xã được nâng cấp lên phường, thị xã Từ Sơn có 12 phường, không còn xã nông thôn. Đây là tiền đề để chuẩn bị thành lập thành phố Từ Sơn, thuộc tỉnh Bắc Ninh.

5 phường mới được thành lập thuộc thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, gồm:

Phường Hương Mạc, trên cơ sở toàn bộ 5,58 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 19.576 người của xã Hương Mạc;

Phường Phù Chẩn, trên cơ sở toàn bộ 5,98 km² diện tích tự nhiên và quy mô dân số 19.656 người của xã Phù Chẩn;

Phường Phù Khê, trên cơ sở toàn bộ 3,47 km² diện tích tự nhiên và quy mô dân số 12.703 người của xã Phù Khê;

Phường Tam Sơn, trên cơ sở toàn bộ 8,45 km² diện tích tự nhiên và quy mô dân số 16.279 người của xã Tam Sơn;

Phường Tương Giang, trên cơ sở toàn bộ 5,66 km² diện tích tự nhiên và quy mô dân số 12.811 người của xã Tương Giang.

Sau khi thành lập các phường, thị xã Từ Sơn không còn xã nông thôn nào, toàn thị xã có 12 phường. Tỉnh Bắc Ninh có 8 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 6 huyện, 1 thị xã và 1 thành phố; 126 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 89 xã, 31 phường và 06 thị trấn.

Đây được coi là bước chuẩn bị để tiến tới thành lập thành phố Từ Sơn, thuộc tỉnh Bắc Ninh. Theo Nghị quyết đã được thông qua tại Đại hội Đảng bộ thị xã Từ Sơn (diễn ra từ ngày 10 đến 12/8/2020), nhiệm kỳ 2020-2025, thị xã Từ Sơn sẽ sớm được trờ thành thành phố Từ Sơn, thuộc tỉnh Bắc Ninh ngay đầu nhiệm kỳ.

Cụ thể, Nghị quyết nêu rõ: Nhiệm vụ xây dựng thị xã Từ Sơn phát triển nhanh, bền vững, sớm trở thành thành phố thuộc tỉnh, một trung tâm kinh tế, một đô thị văn minh, hiện đại là nhiệm vụ nặng nề đang đặt ra cho Đảng bộ và nhân dân thị xã.

Trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ thị xã Từ Sơn huy động cao nhất các nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, tạo đột phá trong tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ.

Nâng cao năng lực cạnh tranh của làng nghề, doanh nghiệp nhỏ và vừa; khuyến khích, hỗ trợ đầu tư, thúc đẩy sản xuất làng nghề theo hướng bền vững. Tập trung xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, đẩy nhanh và nâng cao chất lượng quá trình đô thị hóa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem