“Thiên đường” cá lóc nướng tại TP.HCM đìu hiu trong ngày tiễn ông Táo
“Thiên đường” cá lóc nướng tại TP.HCM đìu hiu trong ngày tiễn ông Táo
Nam Minh
Thứ ba, ngày 25/01/2022 16:06 PM (GMT+7)
Hàng năm, con đường này tấp nập người mua, kẻ bán trong ngày ông Táo về trời. Nhưng năm nay, không khí ảm đạm bao trùm, “thiên đường” cá lóc nướng đìu hiu, vắng khách thê thảm...
Ngày 23 tháng Chạp là ngày ông Táo về trời để gặp Ngọc Hoàng, theo phong tục dân gian từ xưa đến nay. Vào dịp này, đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP.HCM) là một trong những con phố nhộn nhịp, luôn tấp nập cảnh người mua kẻ bán. Trong ngày này, có những tiểu thương chuẩn bị hàng tấn cá nướng, nhưng có khi vẫn “cháy” hàng.
Thế mà năm nay, không khí tại đây lại vô cùng ảm đạm, buồn tẻ. “Thiên đường” cá lóc nướng cũng như những ngành nghề khác, vì dịch Covid-19 mà ảnh hưởng nặng nề. Việc bán buôn buồn tẻ, không khác gì những ngày thường.
Theo ghi nhận của phóng viên, đường Tân Kỳ Tân Quý năm nay giảm hẳn số lượng tiểu thương nướng cá bán. Cả góc "phố cá nướng" chỉ có 4 tiệm nướng cá lóc để bán, số cá được nướng và bày biện để bán cũng ít ỏi.
Theo chia sẻ của một tiểu thương, năm nay dự tính sức mua sẽ giảm mạnh nên không dám nướng cá nhiều. “Đúng như dự đoán, gần hết ngày mà mới bán được hơn 50 con cá nướng. Trong đó, buổi sáng bán được hơn 20 con, buổi chiều thì được hơn 30 con nữa. Nhớ các năm trước mà buồn, cá nướng không kịp để bán, người mua sắp hàng dài để chờ…” – vị tiểu thương buồn rầu nói.
Cô Lê Thị Cúc - một tiểu thương khác cho biết cũng không khá khẩm hơn các tiệm khác là bao nhiêu. Trong hôm nay, sức mua chỉ nhỉnh hơn ngày thường một chút. Cô chia sẻ, người làm cá lóc nướng để bán thì mong đến ngày cúng ông Táo và cúng vía Thần Tài (ngày 10 tháng Giêng) để bán. "Năm nay, ngày cúng ông Táo coi như xong vì quá ế ẩm. Mong sao qua Tết, ngày cúng vía Thần Tài đỡ chút cho người buôn bán gỡ gạc, vui năm mới, chứ như vậy này buồn quá!” – cô Cúc nói.
Một người đàn ông đang "giải sầu" bằng cách lên mạng xã hội khi cảnh buôn bán ế ẩm. Vị tiểu thương này cho biết, gắn bó với nghề nướng cá lóc bán suốt nhiều năm qua, nhưng chưa bao giờ ế ẩm như năm nay. Tuy nhiên, cũng như nhiều tiểu thương khác, anh chỉ lấy số lượng cá vừa phải để bán trong ngày, chứ không lấy nhiều nên cũng không lo "ôm hàng".
Được biết, để chuẩn bị cá nướng bán, những tiểu thương đã đến chợ Bình Điền mua cá từ sáng sớm. Cá lóc nướng phải là con to, từ 1kg trở lên. Cá được rửa sạch, dùng cây mía xiên qua miệng rồi nướng trên than đỏ. Người nướng cá phải trở liên tục và dùng dụng cụ để cạo vảy cho sạch.
Cá lóc nướng chín sẽ được xẻ trên sống lưng, cho thêm mỡ hành, đậu phộng. Người bán cá lóc sẽ tặng kèm rau sống, các loại rau thơm, rau rừng, bánh tráng, bún, dưa leo, chuối chát, khế... và mắm me, mắm nêm để khách ăn kèm.
Theo ghi nhận, năm nay giá cá lóc không tăng so với những năm trước, một phần cá và rau có giá từ 150.000 - 180.000 đồng/con tùy loại lớn nhỏ.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.