Chủ đề nóng

Thiên tai, giá giảm đe dọa nông nghiệp

Vinh Hải Thứ ba, ngày 29/12/2015 10:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thiên tai khốc liệt cùng vòng xoáy giảm giá nông sản trong 2015 tiếp tục đặt ra những thách thức lớn cho ngành nông nghiệp trong năm 2016.
Bình luận 0

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát đã nhận xét như vậy tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương do Thủ tướng Chính phủ chủ trì ngày 28.12.

Thiệt hại nặng

Cụ thể, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: “Năm 2015, ngành nông nghiệp gặp nhiều thách thức. Năm nay, El Nino kéo dài nhất trong 10 năm qua, cường độ mạnh tương đương năm 1997 và dự kiến sẽ ảnh hưởng đến giữa năm 2016”.

Các thành viên Chính phủ tại phiên họp ngày 28.12. Ảnh: VGP

Hậu quả là nắng nóng bất thường, hạn hán nghiêm trọng ở miền Trung khiến hàng chục nghìn ha nông sản không thể thu hoạch, không thể gieo cấy. Bộ trưởng Bộ NNPTNT cho biết sản lượng nông sản năm 2015 đã giảm đến 20% do ảnh hưởng của thiên tai, hạn hán.

Bên cạnh đó, giá nhiều loại nông sản giảm sút nghiêm trọng khiến nhiều sản phẩm không thể gia tăng sản xuất. Những mặt hàng giảm giá mạnh là cao su, gạo, thủy sản, cá biệt như sản phẩm tôm sú giảm đến 30%.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, trước tình hình đó, Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương vào cuộc quyết liệt để điều chỉnh cơ cấu cây trồng, hướng dẫn nông dân gia tăng sản xuất. Cụ thể, đã thực hiện điều chỉnh cơ cấu cây trồng ở miền Trung, thực hiện vụ đông xuân ở miền Bắc, hướng dẫn nông dân gia  tăng sản xuất tôm sú bù lại sự sụt giảm về sản lượng tôm thẻ chân trắng.

“Sản xuất nông sản hầu hết đều gia tăng, trong đó sản xuất hồ tiêu tăng đến 11%, lâm nghiệp tăng 7,9%. Hầu hết các loại nông, lâm, thủy sản tiếp tăng về lượng xuất khẩu nhưng do giá giảm nên tổng kim ngạch xuất khẩu giảm khoảng 2% so với năm 2014. Đến thời điểm này ước tính xuất khẩu được 30,14 tỷ USD. Điều này có nghĩa, chúng ta vẫn giữ được thị trường về số lượng” - Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá.

Lấy khối lượng bù giá trị

  Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị lãnh đạo các địa phương tăng cường hơn nữa nguồn lực cho nông nghiệp không chỉ để nâng cấp hạ tầng mà quan trọng hơn là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; nghiêm túc loại trừ việc sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm số 1 của toàn ngành nông nghiệp trong năm 2016.   

Trao đổi về vấn đề nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng cho rằng nông nghiệp đã thực hiện được việc tăng lượng xuất khẩu để bù vào giá giảm.

Bộ trưởng Hoàng cho hay: “Kế hoạch xuất khẩu gạo từ đầu năm có nhiều ý kiến băn khoăn về khả năng xuất khẩu. Nhưng chúng ta đã tìm kiếm thị trường, vận động các nước ký hợp đồng dài hạn. Gần đây nhất chúng ta ký với Đông Timor hợp đồng dài hạn 200.000 tấn gạo/năm là tín hiệu tích cực".

Nói về tình hình sản xuất nông nghiệp năm 2016, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh: “Nông nghiệp vẫn đang phải đối phó với thiên tai khốc liệt. Tại Ninh Thuận những hồ chứa lớn mới trữ được 30%, nếu xả nước vụ đông xuân thì đến vụ hè thu năm sau chưa chắc gieo cấy được. Ngoài ra, vòng xoáy giảm giá nông sản trên phạm vi toàn cầu vẫn tiếp diễn". Ông Phát đề nghị các địa phương rà soát lại tình hình nguồn nước để cân đối, đồng thời thực hiện các giải pháp kỹ thuật để sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

Dự báo tình hình thị trường nông nghiệp thế giới năm 2016, Bộ trưởng Cao Đức Phát thông tin, các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam có nhiều cơ hội chiếm lĩnh thị trường do một số quốc gia ưu thế về nông nghiệp chịu tác động mạnh từ biến đổi khí hậu. Do đó, theo bộ trưởng, nhiệm vụ đặt ra đối với sản xuất nông nghiệp là xác định những mặt hàng mũi nhọn, có khả năng cạnh tranh cao để đặt trọng tâm đầu tư, sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem