Chủ đề nóng

Thiên tài vật lý cảnh báo “ra vũ trụ sớm thì kịp”

Quang Minh – Daily Mail Thứ tư, ngày 28/09/2016 14:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà vật lý lừng danh Stephen Hawking đã cảnh báo rời khỏi Trái đất là hy vọng sống duy nhất trước khi một cuộc chiến tranh hạt nhân, một loại siêu virus hoặc một tác nhân nguy hại nào khác hủy diệt sự sống hành tinh xanh.
Bình luận 0

Thiên tài Stephen Hawking cảnh báo rời khỏi Trái đất trước khi quá muộn.

Trong cuốn sách mới nhất tiêu đề “Làm sao để chế tạo một con tàu vũ trụ”, nhà vật lý cảnh báo hành tinh xanh đang gặp nhiều hiểm họa vì dịch bệnh và chiến tranh. Đặc biệt trong khoảng 1.000 tới 10.000 năm nữa, thảm họa khoa học kĩ thuật sẽ xảy ra. Ông khẳng định rằng “những thiết bị mới sẽ gây hại cho sự sinh tồn của con người”.

Trong một trích đoạn được tờ Guardian (Anh quốc) đăng lại, giáo sư Hawking nói về ý tưởng du hành vượt không gian. “Tôi tin rằng sự sống trên Trái đất sớm hay muộn sẽ bị diệt vong. Đó có thể là một cuộc chiến tranh hạt nhân, một loại siêu virus hoặc một tác nhân nguy hại nào khác”, Hawking viết. “Cách duy nhất là rời khỏi Trái đất và lên vũ trụ sinh sống”.

Đầu năm nay, trong cuộc phỏng vấn trên đài BBC, giáo sư Stephen Hawking cũng đề cập tới nhận định này. Khi được khán giả hỏi thế giới sẽ kết thúc thế nào, Hawking nói rằng mối họa lớn nhất của loài người chính là tiến bộ của khoa học kĩ thuật và công nghệ robot.

Ở tuổi 74, nhà khoa học và vật lý lừng danh cảnh báo nhiều mối đe dọa tiềm tàng sẽ xóa sổ toàn bộ Trái đất. “Chúng ta không thể chặn đứng sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật nên cần nhận ra mối nguy từ chúng. Phải kiểm soát chúng thật tốt”, Hawking nói.

Theo Hawking để thoát khỏi mối nguy này, con người phải xâm lược hành tinh khác. Thời gian để thực hiện tham vọng này là khoảng 100 năm. “Chúng ta không thể tạo ra một thuộc địa ngoài vũ trụ trong ít nhất 100 năm tới. Do đó, chúng ta phải rất cẩn thận ở thời điểm hiện tại”, Hawking nhấn mạnh.

Elon Musk cũng đề xuất tìm một hành tinh khác để sinh sống.

Tháng 7 vừa qua, giáo sư Hawking và ông chủ tập đoàn Tesla Elon Musk cùng 1.000 chuyên gia robot đã gửi thư cảnh báo về “vũ khí tự động là kẻ thù của tương lai”.

Sự trường tồn của văn minh nhân loại sẽ dài hơn nếu chúng ta có một chuỗi các hành tinh làm phương án dự phòng”, Elod Musk phát biểu. “Nếu chỉ có một hành tinh đơn nhất, chúng ta sẽ bị diệt vong”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem