Chủ đề nóng

Thiết kế “cũ tích” của Nokia Communicator đã đến thời vàng son?

Kiến Tường (Theo Engadget) Thứ ba, ngày 06/03/2018 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi hồi sinh các điện thoại tính năng biểu tượng, liệu HMD có làm điều tương tự với một trong những sản phẩm tiên phong nhất của Nokia: Communicator?
Bình luận 0

Năm ngoái HMD đã hồi sinh Nokia 3310, năm nay công ty tiếp tục hồi sinh Nokia 8110. Đó đều là những điện thoại tính năng. Trong khi đó Communicator lại là dòng sản phẩm hỗ trợ truyền thông rất ấn tượng mà Nokia đã mang lại trong quá khứ.

Nokia đã nghĩ đến tương lai của điện thoại kể từ Communicator ra mắt 22 năm trước.

Quay trở lại… 22 năm về trước, thời điểm Communicator bắt đầu xuất hiện trong bối cảnh điện thoại vẫn chỉ là phương tiện cơ bản. Ngay cả khi có màn hình, máy ảnh và một vài tinh chỉnh khác thì nó vẫn chỉ đáp ứng hoạt động đơn giản của người dùng.

Nhưng 2018 đang được xem là thời điểm chín muồi dành cho dòng Communicator. Để nhắc lại thiết kế sản phẩm, đó là một thiết bị có 2 màn hình, trong đó màn hình phụ được ẩn bên trong mà bạn sẽ lật nắp để mở ra. Sau khi lật bạn có thể kết hợp màn hình và bàn phím QWERTY để làm việc như là một máy tính xách tay mini. Rõ ràng Nokia đã xem Communicator là sự khởi đầu cho tương lai của smartphone - thời điểm mà người dùng chưa thực sự làm quen với khái niệm này.

Rất nhiều điện thoại hoài cổ của Nokia đang chờ đợi HMD hồi sinh.

Communicator bắt đầu khai sinh vào năm 1996. Điều này có nghĩa Nokia đã biết được tương lai điện thoại sẽ phục vụ email và truy cập internet. Nokia đã thử nghiệm các sản phẩm tương tự như máy tính bảng N800 mới, nhưng lại thiếu tính năng này. Vào năm 2011, E7 đã mượn phần lớn ý tưởng của Communicator với bàn phím trượt ra ngoài.

E90 Communicator là thành viên cuối cùng ra mắt của dòng sản phẩm này, thời điểm iPhone xuất hiện và sau đó là Android, những lý do chính khiến Nokia phải bán mảng di động cho Microsoft do kinh doanh kém cỏi.

Nếu nghĩ rằng một điện thoại dạng vỏ sò có bàn phím vật lý sẽ trở nên dư thừa vào năm 2018 thì đó quả là sai lầm. Những người hâm mộ BlackBerry tiếp tục sử dụng và ủng hộ thiết bị có bàn phím vật lý, trong khi Planet Computers làm sống lại Psion dưới dạng phép lai PDA/Android tại CES 2018, mọi người đều rất quan tâm.

Chạy Android, Communicator có thể biến thành phương tiện truyền thông hấp dẫn hơn?

Khi HMD đã hồi sinh những điện thoại tính năng nổi tiếng một thời và Android đang cho thấy sự đúng đắn của công ty thì một phiên bản Communicator chạy Android sẽ trở nên hấp dẫn không kém. Dĩ nhiên, ở thời điểm này việc mua Communicator để phục vụ email, trình duyệt và năng suất thì hơi kỳ quái. Thay vào đó HMD có thể tận dụng hơn nữa các tính năng thiết kế kết hợp với Android để xây dựng thiết bị ấn tượng hơn.

Cận cảnh Nokia 8110 mới truy cập 4G, giá 2,2 triệu đồng

Chiếc điện thoại trông như quả chuối nổi tiếng một thời vừa được HMD hồi sinh nhưng đi kèm nhiều tính năng hiện đại...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem