Thiếu hụt chất kích thích sinh sản từ Trung Quốc, giá cá tra giống ở ĐBSCL tăng

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 18/08/2022 19:37 PM (GMT+7)
Do thiếu hụt nguồn nhập khẩu chất kích thích cá tra sinh sản từ Trung Quốc, trong quý 1 và 2 năm 2022, giá cá tra giống ở ĐBSCL tăng mạnh.
Bình luận 0

Hôm nay 18/8, tại Đồng Tháp, Bộ NNPTNT phối hợp UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị "Giải pháp thúc đẩy sản xuất và tăng cường kiểm soát chất lượng giống cá tra ĐBSCL".

Thiếu hụt chất kích thích sinh sản từ Trung Quốc, giá cá tra giống ở ĐBSCL tăng - Ảnh 1.

Do thiếu hụt nguồn nhập khẩu chất kích thích cá tra sinh sản từ Trung Quốc, trong quí 1 và 2 năm 2022, giá cá tra giống ở ĐBSCL tăng mạnh. Ảnh: IT

Tại đây, ông Trần Hữu Phúc - Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II cho hay, cả nước có 130 cơ sở sản xuất cá tra giống. Trong đó, 100% cơ sở sản xuất cá tra giống sử dụng HCG (Human Chorionic Gonadotropin; là kích dục tố sử dụng cho cá tra sinh sản).

Theo ông Phúc, HCG được lựa chọn sử dụng nhiều nhất, bởi tỷ lệ rụng trứng của cá tra sinh sản nhân tạo đạt 100% và ở thời điểm trước đây, giá thành chất kích thích sinh sản này rẻ hơn so với các chất khác.

Tuy nhiên, theo ông Phúc, do nguồn nhập khẩu HCG từ Trung Quốc bị thiếu hụt dẫn đến giá tăng đột biến. Điều này làm tăng giá cá tra giống, mà cụ thể trong quý 1 và 2 năm nay, giá cá tra giống đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Chưa dừng lại ở đó, theo ông Phúc, nhiều cơ sở sản xuất cá tra giống còn phản ánh, chất lượng HGC không được đồng nhất giữa các nguồn cung cấp. Điều này, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và chất lượng sinh sản ra cá bột và cá giống.

Thiếu hụt chất kích thích sinh sản từ Trung Quốc, giá cá tra giống ở ĐBSCL tăng - Ảnh 2.

Quang cảnh hội nghị "Giải pháp thúc đẩy sản xuất và tăng cường kiểm soát chất lượng giống cá tra ĐBSCL" do Bộ NNPTNT phối hợp UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hôm nay 18/8. Ảnh: H.K

Ông Lê Chí Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản An Giang (AFA) cũng cho biết, toàn bộ HCG được sử dụng trong sản xuất cá tra giống trong nước lệ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung từ Trung Quốc.

Một số ý kiến tại hội nghị cho biết, ngoài những vấn đề nêu trên, việc sử dụng HCG trong sản xuất cá tra giống đang gặp thêm một số khó khăn khác. Trong đó, nổi bật là một số nước nhập khẩu cá tra thịt đòi hỏi truy xuất lịch sử sinh sản và ương nuôi cá không sử dụng một số chất, bao gồm HCG.

Do vậy, các đại biểu có ý kiến nên thay thế HCG bằng một số chất khác như não thủy thể; kết hợp não thủy thể với LH-Rha (Luteinzing Hormone- Releasing Hormone analog); sản phẩm Ovaprim. Việc làm này giúp ứng phó được các yêu cầu mới do thị trường đặt ra, vừa tránh phụ thuộc quá lớn vào nguồn cung từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, đối với các chất có thể thay thế HCG nói trên cần phải được nghiên cứu, kiểm chứng một cách chi tiết hơn ở điều kiện thực tế sản xuất (về liều lượng, các thông số kỹ thuật trước và sau khi rụng trứng cho từng đàn cá của từng cơ sở ứng dụng).

Tại hội nghị "Giải pháp thúc đẩy sản xuất và tăng cường kiểm soát chất lượng giống cá tra ĐBSCL, ông Như Văn Cẩn - Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản, Tổng cục Thủy sản cho biết, hoạt động sản xuất cá tra giống ở ĐBSCL thời gian qua đã đạt được nhiều thành công, đáp ứng được vai trò giúp ngành cá tra chinh phục thị trường nhập khẩu.

Theo đó, nếu như năm 2009, vùng ĐBSCL có 152 trại sinh sản cá bột và khoảng 4.441 hộ ương cá giống với diện tích hơn 1.929 ha thì 10 năm sau, tức năm 2019, toàn vùng có 230 cơ sở sản xuất cá tra bột và khoảng 4.000 hộ sản xuất cá tra giống với diện tích 3.500 ha.

Riêng năm 2022, toàn vùng ĐBSCL có khoảng 103 cơ sở sản xuất giống tập trung và 1.913 cơ sở ương dưỡng cá tra giống đang hoạt động. Trong đó, 7 tháng đầu năm nay, đã có trên 1.953 ha diện tích sản xuất cá giống đã thu hoạch, với sản lượng cá tra bột và cá giống cung cấp ra thị trường lần lượt đạt khoảng 15,9 tỉ con và trên 2,2 tỉ con.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem