Chủ đề nóng

Thiếu hụt nguồn cung, thị trường bất động sản dịp cận Tết trầm lắng

Quốc Hải Thứ năm, ngày 05/01/2023 12:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm trước, dịp cận Tết thường là thời điểm giao dịch bất động sản diễn ra sôi động nhất, thị trường thu hút đa dạng dòng tiền từ người mua nhà ở, vốn tín dụng ngân hàng, lương thưởng cuối năm đến dòng kiều hồi từ nước ngoài về… Tuy nhiên, năm nay tình hình lại rất khác.
Bình luận 0

Chỉ vài nguồn cung hiện hữu mở bán

Tại TP.HCM, thời điểm hiện tại chỉ có một vài chủ đầu tư đang chào bán sản phẩm ra thị trường, nhưng chủ yếu là dự án hiện hữu.

Chẳng hạn, Nam Long hiện đang chào bán hai dự án Akari City (Q.Bình Tân) và Mizuki Park (H.Bình Chánh). Cả hai dự án này đều là dự án hiện hữu, mở bán giai đoạn tiếp theo với số lượng sản phẩm cũng hạn chế.  

Đồng thời, chủ đầu tư này hiện cũng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng chung cư Ehome Southgate và khu biệt thự biệt lập Park Village thuộc KĐT Waterpoint (H. Bến Lức, tỉnh Long An) với 96 căn villa hạng sang, mức giá bán từ 16,8 tỷ đồng/căn.

Thiếu hụt nguồn cung, thị trường bất động sản dịp cận Tết trầm lắng - Ảnh 1.

Do thiếu hụt nguồn cung nên thị trường bất động sản dịp cận Tết khá trầm lắng. Ảnh: Nova

Trước đó, Nam Long cũng công bố tạm dừng kế hoạch mở bán hai dự án ở Đồng Nai và một dự án ở Cần Thơ.

Cụ thể, tại Đồng Nai, giai đoạn 2 của hai KĐT Izumi City và Paragon Đại Phước dự kiến sẽ mở bán vào quý 1/2023 thay vì quý 4/2022 như dự định trước đó. Còn dự án khu dân cư tại  Cần Thơ của Nam Long cũng lùi lịch trình mở bán sang thời điểm sau Tết Nguyên đán 2023.

Phú Đông Group mới đây cũng tổ chức buổi gặp gỡ các sàn giao dịch để chuẩn bị cho việc ra mắt dự án mới SkyOne vào cuối quý 1/2023. Đây là dòng sản phẩm căn hộ trung cấp hướng đến nhóm đối tượng là người mua có nhu cầu ở thực và lao động, vậy nên tầm giá dự kiến cũng vào khoảng 30 triệu đồng/m2.

Hiện tại, Phú Đông Group vẫn đang bán những sản phẩm cuối thuộc dự án Phú Đông Sky Garden với tầm giá 40 triệu đồng/m2.

Tại khu Nam, Công ty Phú Long hiện đang mở bán giai đoạn 2 dự án căn hộ thành phần Essensia Sky thuộc KĐT Dragon City, hay dòng căn hộ cao cấp ven sông Flora Panorama vẫn đang được bung hàng cận Tết.

Loạt chủ đầu tư lớn khác như Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh cũng vẫn đang chào bán nhiều sản phẩm. Chẳng hạn, Phú Mỹ Hưng mở bán 150 căn hộ tại dự án Horizon với mức giá dao động trên dưới 140 triệu đồng/m2; tương tự, Tập đoàn Hưng Thịnh công bố hơn 800 căn hộ thuộc dự án Moolight Avenue tại TP.Thủ Đức với giá dự kiến từ 80 triệu đồng/m2; hoặc Khang Điền cũng ra mắt dự án Privia (Bình Tân) với giá từ 70 triệu đồng/m2

Còn ở Bình Dương, Tập đoàn Bcons tiếp tục đưa ra thị trường các căn hộ Green Topaz thuộc Khu phức hợp Bcons City với giá bán chỉ từ 30 triệu đồng/m2.

Lãi suất tăng làm suy yếu nhu cầu mua nhà

Tính đến giữa tháng 11/2022, lãi vay mua nhà của các ngân hàng vốn nhà nước và ngân hàng tư nhân tăng mạnh, lần lượt 190 điểm cơ bản lên 11,1% và 230 điểm cơ bản lên 11,7%, so với mức cuối năm 2021, sau khi lãi suất huy động tăng trở lại.

Nhóm chuyên gia VNDirect cho rằng lãi suất huy động có thể tăng hơn 50 điểm cơ bản trong 2023, từ đó dẫn đến lãi suất cho vay thế chấp của các ngân hàng tư nhân có thể tăng lên 12,5 - 13%/năm trong 2023.

"Chúng tôi nhận thấy rủi ro vượt khả năng trả nợ vay ngày càng tăng do giá nhà leo thang và lãi suất vay mua nhà tăng nhanh trong năm 2022 - 2023. Người mua nhà sẽ càng khó tiếp cận với cả căn hộ trung cấp", báo cáo của VNDirect, nhấn mạnh.

Nhiều chủ đầu tư khác thì thậm chí quyết định lùi thời gian mở bán sang thời điểm sau Tết. Tại TP.Thủ Đức, Vạn Phúc Group ban đầu dự tính mở bán loạt căn hộ cao cấp đầu tiên trong tháng 12/2022, mức giá dự kiến khoảng 100 triệu đồng/m2, sau đó phải dời kế hoạch sang quý 2/2023 do thị trường không thuận lợi.

Tương tự, dù đã có kế hoạch sẽ ra mắt vào cuối năm 2022 và đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhưng Tập đoàn An Gia cũng cho biết đã tạm ngưng và dời việc cho ra mắt dự án The Gio Riverside sang năm sau. Đây là dự án căn hộ tầm trung triển khai gần tuyến Metro số 1 có mức giá bán dự kiến vào khoảng trên dưới 2 tỷ đồng.

Tập đoàn Đất Xanh cũng cho biết tạm dời kế hoạch triển khai một số dự án của tập đoàn trong quý 3 và quý 4/2022 sang năm 2023. Cụ thể, căn hộ Lux Star tại TP.HCM và hai dự án Opal Cityview, DXH Parkview tại Bình Dương đều dời lịch mở bán sang quý 1/2023…

Thiếu hụt nguồn cung, thị trường bất động sản dịp cận Tết trầm lắng - Ảnh 3.

Ngoài nguồn cung hạn chế, việc lãi suất tăng cũng làm suy yếu nhu cầu mua nhà của người dân... Ảnh: Nova

Theo chia sẻ của lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản, công ty có dự án nhưng không thể mở bán vì đang vướng mắc thủ tục pháp lý và vẫn đang chờ cuộc "tháo gỡ" từ Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ.

"Theo kế hoạch, đầu 2023, chúng tôi sẽ triển khai mở bán một dự án căn hộ tại TP.HCM nhưng theo tiến độ và tình hình thanh khoản hiện tại thì chúng tôi quyết định sẽ lùi về quý 2 mới bung hàng. Chúng tôi kỳ vọng đến giữa quý 2/2023, tình hình sẽ khá hơn để giao dịch vì nếu không mở bán sẽ không có doanh thu", vị này cho hay.

Nguồn cung năm 2023 vẫn sẽ ở mức thấp

Trong báo cáo Chiến lược Đầu tư 2023 mới công bố, Công ty CP Chứng khoán VNDirect nhận định, theo kế hoạch mở bán mới của một số chủ đầu tư, nhiều dự án mới có thể bị trì hoãn mở bán trong năm 2023, trong bối cảnh quá trình phê duyệt pháp lý chờ được khai thông với Luật đất đai sửa đổi và tâm lý người mua nhà suy yếu do hạn mức tín dụng hạn chế, lạm phát chi phí đẩy và lãi suất tăng mạnh.

Vì thế, VNDirect dự báo nguồn cung mới căn hộ tại TP.HCM 2023 vẫn ở mức thấp với khoảng 19.000 -  20.000 căn (giảm 10% so với cùng kỳ) và khoảng 15.000 căn hộ tiêu thụ (giảm 20% so với cùng kỳ). Trong khi nguồn cung mới nhà ở xây sẵn tiếp tục ảm đạm ở cả TP.HCM và Hà Nội, ở mức 1.000 - 2.000 căn mở bán vào năm 2023.

Cũng theo nhóm chuyên gia VNDirect dự báo, giá căn hộ sơ cấp trung bình sẽ giảm 5 - 10% so với cùng kỳ và lượng căn hộ tiêu thụ giảm khoảng 20% so với cùng kỳ trong năm 2023.

Đặc biệt, theo VNDirect, Luật Đất đai sửa đổi 2023 sẽ được ban hành như kế hoạch vào nửa cuối 2024, sẽ giúp tháo gỡ các nút thắt pháp lý trong việc phê duyệt dự án nhà ở mới, từ đó giúp nguồn cung nhà ở phục hồi từ 2024-2025.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem