Chủ đề nóng

Thị trường bất động sản khó khăn: Số lượng môi giới sụt giảm 70% so với đầu năm 2022

Thái Nguyễn Thứ tư, ngày 04/01/2023 18:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, đội ngũ môi giới bất động sản là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ước tính, số lượng người làm môi giới hiện nay đã giảm từ 60 – 70% so với đầu năm 2022.
Bình luận 0

Đầu năm 2022, với dòng tiền dễ được bơm vào khiến thị trường bất động sản phát triển nóng, sốt đất xảy ra rầm rộ ở nhiều mức độ khác nhau tại một số địa phương có thông tin quy hoạch hạ tầng như sân bay, khu công nghiệp, cầu đường…. kéo theo sự phục hồi, hoạt động trở lại của các sàn giao dịch, môi giới bất động sản.

Tuy nhiên, cuối quý II/2022, thị trường bất động sản bắt đầu ghi nhận những dấu hiệu trầm lắng. Hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp cùng nhiều lý do khác đã khiến tâm lý chung trên thị trường là lo ngại, giao dịch bị trì hoãn. Hệ quả là rất nhiều công ty, sàn môi giới bất động sản phải đóng cửa, môi giới bất động sản phải nghỉ việc hàng loạt.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết tình trạng này không chỉ kéo dài một hai tháng mà đã diễn ra trong suốt nửa cuối năm 2022 và càng về sau thì "sức khoẻ" thị trường cũng như cộng đồng doanh nghiệp càng suy giảm.

"Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản phải đóng cửa, tạm ngừng hoạt động. Các công ty còn hoạt động trong lĩnh vực này phải thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, cắt giảm bộ máy nhân sự hoặc một nhân sự kiêm 2 đến 3 công việc để có thể sinh tồn. Thậm chí có doanh nghiệp giảm đến 60-70% lượng nhân sự và cắt giảm lương, nhiều công ty buộc phải cho nhân viên nghỉ tết sớm", ông Hà cho biết.

Thị trường bất động sản khó khăn: Số lượng môi giới sụt giảm 70% so với đầu năm 2022  - Ảnh 1.

Số lượng môi giới bất động sản suy giảm 60 - 70% so với đầu năm 2022 (Ảnh: TN)

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng chia sẻ thị trường bất động sản khó khăn thì nhân sự trong ngành, đặc biệt là tuyến đầu như đội ngũ môi giới bất động sản là đối tượng bị ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất, ước lượng số lượng người môi giới đang hoạt động hiện nay chỉ còn khoảng 30-40% so với giai đoạn đầu năm 2022.

Do "nghẽn" vốn, tắc nguồn vốn trái phiếu cũng như vốn huy động từ khách hàng, nhiều doanh nghiệp bất động sản "đói vốn" phải tạm dừng triển khai dự án. Nhiều nơi thanh toán hoa hồng cho các sàn giao dịch bằng sản phẩm bán hoặc bán sản phẩm bất động sản, nhà ở với chiết khấu sâu, lên đến hơn 30% giá hợp đồng nếu thanh toán ngay.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết có nhiều doanh nghiệp bất động sản đến giai đoạn hết năm 2022 phải dừng hoạt động, nhất là đơn vị môi giới vì không có nguồn hàng. Đây là một năm không tốt với doanh nghiệp bất động sản, nhất là đơn vị môi giới bất động sản.

"Nhiều môi giới bất động sản phải chuyển nghề vì không có hàng bán hoặc có hàng nhưng không có khách, thị trường cạnh tranh khốc liệt. Tuy nhiên, trường hợp đó là những môi giới "non tay", còn môi giới có nhiều kinh nghiệm vẫn tự biết cách săn lùng tìm thị trường, thậm chí tự tạo ra thị trường", ông Đính chia sẻ.

Trong đó, nhiều môi giới bất động sản chia sẻ, trong 2 quý vừa qua, thị trường hầu như không có giao dịch thực nên họ phải chịu lỗ với các khoản chi phí quảng cáo đã đổ ra. Quá chán nản, nên nhiều người đã bỏ nghề, đội, nhóm tan rã.

Tuy nhiên, một số môi giới bất động sản cho rằng, số đông môi giới bỏ cuộc thường là nhân sự mới, chưa gắn bó lâu với nghề nên không nắm bắt, dự đoán được biến cố, xu thế của thị trường. Bởi vậy, khi thị trường lao dốc thì họ chọn cách chuyển sang ngành khác để kiếm sống.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem