Chủ đề nóng

Thiếu phụ làm sứt mép bàn được hưởng án treo

Lương Kết - Lâm Vinh Thứ ba, ngày 29/08/2017 13:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ án thiếu phụ làm sứt mép bàn do cấp phúc thẩm TAND tỉnh Hà Nam xét xử sau khi bị tạm dừng ngày 25.8, hôm nay (29.8) đã được mở lại. Thiếu phụ làm sứt mép bàn nhận bản án thấp hơn nhiều so với bản án sơ thẩm được tuyên trước đó.
Bình luận 0

Bị cáo Lê Thị Trang được hưởng an treo.

Khi HĐXX phúc thẩm bước vào phòng xử án, thư ký phiên tòa đã thông tin là ông Nguyễn Trung Dũng – Trưởng phòng Tài chính UBND TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam (Chủ tịch Hội đồng định giá tài sản trong vụ án) có đơn xin xét xử vắng mặt tại phiên tòa.

Tại phần tranh luận, đại diện VKDND tỉnh Hà Nam - ông Nguyễn Văn Toàn - cho rằng bản án sơ thẩm ngày 23.6.2017 của TAND TP.Phủ Lý quy kết Lê Thị Trang (SN 1988, trú tại TP.Phủ Lý) về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản, đồng thời tuyên phạt 12 tháng tù đối với bị cáo là căn cứ, đúng pháp luật.

Đối với hàng loạt vấn đề về định giá tài sản là chiếc mặt bàn của gia đình bà Nguyễn Thanh Hà (SN 1966, chủ quán karaoke tại địa phương) bị sứt mép mà luật sư nêu ra ngay ở phần xét hỏi trước đó, ông Toàn cho rằng, quy định định giá tài sản là đúng. Còn về phiếu kê khai tài sản của người bị hại, tuy không phải do thành viên Hội đồng định giá lập nhưng không ảnh hưởng đến bản chất vụ án.

Sau khi đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo, đại diện VKSND tỉnh Hà Nam đã đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm để áp dụng hình phạt từ 9 tháng tù đến 10 tháng tù, cho hưởng án treo đối với bị cáo Trang.

Bào chữa cho bị cáo Trang, luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) tiếp tục chỉ ra những vi phạm nghiêm trọng về định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong vụ án (ông đã nêu ra tại hôm xét xử ngày 25.8). Theo luật sư Thanh, biên bản của Hội đồng định giá đã bị lập khống và “qua mặt” cơ quan tiến hành tố tụng.

Sau khi xem xét, Hội đồng xét xử của TAND tỉnh Hà Nam cho rằng, không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Trang. Theo Hội đồng xét xử, căn cứ vào lời khai của bị cáo, nhân chứng, hiện trường cũng như hình ảnh thu được từ camera tại quán karaoke Thanh Hà có đủ cơ sở xác định bị cáo đã thực hiện hành vi đập cốc làm vỡ mép bàn.

Hội đồng xét xử cho rằng, bị cáo Lê Thị Trang phạm tội xuất phát từ nguyên nhân hai bên xô xát nhau. Hành vi phạm tội của bị cáo mang tính bộc phát, giản đơn và tài sản hư hỏng không lớn. Trong quá trình giải quyết vụ án, bị cáo đã bồi thường 6 triệu đồng và bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Chính vì thế, Hội đồng xét xử đã quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lê Thị Trang 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Trước đó, tối 3.2.2017, Lê Thị Trang đến quán karaoke của bà Nguyễn Thanh Hà thì xảy ra xô xát. Nguyên nhân do ngay trước khi đến quán, Trang đã đặt phòng hát karaoke để tiếp đón bạn ở Hà Nội về chơi nhưng không được chủ quán và nhân viên tiếp đón.

Trong lúc xô xát, Trang bị mẹ con bà Hà quây đánh và đóng cửa không cho về. Bức xúc, thiếu phụ đơn thân này liền cầm chiếc cốc thủy tinh đập vào chiếc mặt bàn đá tại quán karaoke Thành Hà, khiến nó bị sứt mép. Trong quá trình giải quyết vụ việc, Hội đồng định giá tài sản TP. Phủ Lý xác định chiếc mặt bàn đá có giá hơn 2,8 triệu đồng. Với giá trị của tài sản bị hư hỏng trên 2 triệu đồng, Lê Thị Trang đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem