Thịt chuột rừng
-
Bên cạnh các món ăn đặc sản chế biến từ thịt trâu, cá chép đồng nướng… thì thịt chuột là món ăn không thể thiếu trong cuộc sống của người La Chí ở Bắc Hà (Lào Cai). Ở đây, thịt chuột thường được dùng trong các bữa ăn hằng ngày, các lễ cúng tế và đãi bạn đến chơi.
-
Với độ cao 1.500m, Mường Lống mùa này như chìm trong sương mây. Trong tiết trời rất lạnh, nhiệt độ có lúc xuống chỉ còn 5-6 độ C, bếp lửa vẫn là nơi giữ ấm cho ngôi nhà của người Mông. Bên ánh lửa hồng bập bùng, không gì thú vị và hấp dẫn hơn nếu được nhâm nhi chén rượu ngô cùng món thịt chuột rừng nướng thơm nức.
-
Bên ánh lửa hồng bập bùng, không gì thú vị và hấp dẫn hơn nếu được nhâm nhi chén rượu ngô cùng món thịt chuột rừng nướng thơm phức...Thịt chuột rừng hiện nay đã trở thành đặc sản của người dân sinh sống nơi Cổng trời Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An).
-
Những con chuột rừng béo nung núc sống ở độ cao trên 2.000m, dưới chân núi Kỳ Quan San, xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai luôn vô cùng khó bắt. Vậy mà, dưới tài đặt bẫy của các chàng trai người Mông, chúng bị tóm gọn.
-
Vùng cao địa hình bị chia cắt bởi đồi núi, đường đi hiểm trở, dân cư thưa thớt nên việc thành lập, xây dựng chợ là điều khó khăn. Vì không có chợ để họp nên bà con dân bản đã tự lập ra những điểm bán hàng nho nhỏ với dăm bảy người bán. Hàng hóa chủ yếu là các loại nông sản mà bà con tự nuôi trồng, săn bắt, hái lượm được. Trong đó có những sản vật khá độc đáo như cóc nhái, cào cào.