Thịt mát

  • Với việc Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành quyết định công bố tiêu chuẩn quốc gia đối với thịt mát, nhiều ý kiến cho rằng, đây sẽ là động lực giúp ngành chăn nuôi cũng như các doanh nghiệp có đủ điều kiện tiến tới xuất khẩu thịt lợn.
  • Chiều nay (17.10), Bộ NN&PTNT đã công bố Tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát đối với thịt lợn. Tiêu chuẩn này áp dụng cho thịt lợn sau giết mổ ở dạng nguyên con hoặc xẻ đôi đưa vào làm mát nhiệt độ từ 0 - 4 độ C.
  • Cuối tuần qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ NNPTNT đã tổ chức hội thảo góp ý xây dựng tiêu chuẩn quốc gia “Thịt mát - Yêu cầu kỹ thuật”. Hàng trăm đại biểu đã tham dự và góp ý về dự thảo này. Sau hội thảo, Bộ NNPTNT khẳng định, sẽ sớm hoàn thiện đầy đủ bộ tiêu chuẩn để trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, công bố.
  • Ngày mai (10.8), tại TP.Hồ Chí Minh, Bộ NNPTNT sẽ tổ chức hội thảo góp ý Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) “Thịt mát - Yêu cầu kỹ thuật”. Việc ban hành TCVN về thịt mát có ý nghĩa như thế nào, lộ trình thực hiện ra sao? Phóng viên NTNN đã trao đổi với ông Nguyễn Như Tiệp (ảnh) - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT) nhằm làm rõ vấn đề này.
  • Ông Lại Mạnh Toàn - Trưởng Bộ môn Chế biến, Bảo quản sản phẩm chăn nuôi và An toàn thực phẩm (Viện Chăn nuôi quốc gia) đánh giá: “Nếu muốn có thịt xuất khẩu, nhất định phải có tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về thịt mát”.
  • Trong khi nhiều nước trên thế giới dùng thịt mát thì người Việt Nam lại có suy nghĩ hoàn toàn ngược lại: Thịt mát là thịt không tươi ngon. Trong bối cảnh Tiêu chuẩn quốc gia TCVN) về thịt mát sắp được ban hành, quan niệm này liệu có trở thành rào cản biến “hành trình” khép kín của thực phẩm tươi sống trở nên gian nan?.
  • Dù được chứng minh là có tính an toàn vệ sinh thực phẩm cao hơn, hạn chế được tỉ lệ nhiễm khuẩn như Salmonella hoặc E.Coli…, tuy nhiên, người tiêu dùng trong nước hiện vẫn thích mua thịt tươi, “nóng”, bày bán trên các sạp gỗ hơn là mua thịt được giữ trong tủ mát và thịt cấp đông.
  • Thịt tươi sống rất hợp với khẩu vị của người Việt nhưng lại gây khó cho công tác kiểm dịch và tiềm tàng nguy cơ mất an toàn thực phẩm hơn thịt lạnh, thịt mát.
  • Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân Thủ đô, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội đã phối hợp các doanh nghiệp đưa sản phẩm thịt mát, thịt cấp đông có nguồn gốc vào các siêu thị, cửa hàng tiện ích, nhằm thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân đối với sản phẩm thịt tươi sống, bày bán, bảo quản không hợp vệ sinh như hiện nay.