Chủ đề nóng

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Mỹ dẫn độ "kẻ chủ mưu" đảo chính

Quang Minh - Sputnik Thứ tư, ngày 20/07/2016 09:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đàn ông 75 tuổi đang sống ở Mỹ được cho là “bộ não” đứng đằng sau vụ đảo chính quân sự chấn động Thổ Nhĩ Kỳ cách đây ít ngày.
Bình luận 0

Giáo sĩ Gulen, người đứng đầu phong trào Hizmet.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest thông báo chính quyền Ankara đã gửi yêu cầu chính thức tới chính phủ Mỹ. “Những tài liệu bản điện tử đã được chính quyền Ankara gửi tới Washington liên quan tới trường hợp của giáo sĩ Fethullah Gulen. Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao sẽ xem xét cẩn thận những tài liệu này theo quy định dẫn độ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ kí kết 30 năm trước”, Earnest trả lời phóng viên.

Yêu cầu dẫn độ được đưa ra sau khi Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan có cuộc nói chuyện ngày 19.7. Ông Obama cũng đề nghị giúp đỡ Erdogan điều tra vụ đảo chính quân sự và thúc giục lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện rõ lập trường với những nhân vật đối đầu.

Chính quyền Erdogan cáo buộc giáo sĩ Gulen đứng đằng sau vụ đảo chính quân sự hôm 15.7. Sau khi vụ đảo chính bị đàn áp ít giờ, ông Erdogan đã đích danh nêu tên giáo sĩ Gulen là "kẻ đứng đằng sau vụ đảo chính" và yêu cầu Mỹ "dẫn độ giáo sĩ Gulen sang Thổ Nhĩ Kỳ".

Ông Gulen là một người có tầm ảnh hướng chính trị và tôn giáo rất lớn hiện đang sống ở Mỹ,  Cuộc binh biến bất thành khiến 300 người chết, gần 1.400 người bị thương chủ yếu ở hai thành phố Ankara và Istanbul.

Sau vụ đảo chính, Ankara đã thực hiện những biện pháp chưa từng có tiền lệ nhằm xử lý những cá nhân được cho là có liên quan, bao gồm các thủ hiến, công tố viên, nhân viên tình báo, thẩm phán và sĩ quan quân đội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem