Thoăn thoắt gói bánh ú lá tre dịp Tết Đoan ngọ, cứ 13 giây là xong một cái

Chúc Ly Thứ năm, ngày 02/06/2022 19:00 PM (GMT+7)
Vào dịp Tết Đoan ngọ hằng năm, nhiều hộ dân ở phường 5, TP.Cà Mau (Cà Mau) lại tất bật với công việc gói bánh ú lá tre. Nhiều chị em quen tay thì chỉ cần 13 giây đã gói xong một cái bánh ú lá tre.
Bình luận 0

Bánh ú lá tre là một loại bánh dân gian, gắn bó từ lâu đời với người dân Nam Bộ. Loại bánh này được làm nhiều nhất vào dịp Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch) hàng năm.

Nhiều năm nay, cứ đến dịp Tết Đoan ngọ, nhiều hộ dân trên địa bàn khóm 5, phường 5, TP Cà Mau lại tất bật vào vụ gói bánh để kịp cung ứng cho khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Cũng như những năm trước, từ sáng sớm ngày mùng 2 tháng 5 (âm lịch), nhiều chị em người phụ nữ lại tập trung các cơ sở để gói bánh. Có mặt tại gia đình Lê Thị My ở khóm 5, phường 5, chúng tôi được tận mắt chứng kiến các quy trình để tạo ra những chiếc bánh ú lá tre.

Theo bà My, trước ngày mừng 5 tháng 5 khoảng nửa tháng là các lò bánh đã bắt đầu nhận đặt hàng. Từ đó, các cơ sở phải chuẩn bị nếp, đậu, đặt mua lá tre, dây buộc… để làm bánh và giao bánh đúng hẹn cho khách.

Clip kiếm tiền triệu mỗi ngày từ nghề gói bánh ú lá tre. 

"Gia đình tôi đã gắn bó với nghề gói bánh ú lá tre khoảng 40 năm nay. Nghề này ba mẹ tôi học được từ một người ở Cái Tàu (huyện U Minh). Sau đó truyền dạy lại cho con cháu đến ngày nay", bà My chia sẻ.

Thoăn thoắt gói bánh ú lá tre dịp Tết Đoan ngọ, 13 giây đã xong một cái - Ảnh 3.

Bánh ú lá tre là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan ngọ của người dân Nam Bộ. Ảnh: Chúc Ly.

Năm nay, do mới ổn định sau dịch bệnh Covid-19 nên gia đình bà My chưa dám tăng sản lượng bánh, chỉ gói khoảng 200kg nếp. Còn ở những năm trước, mỗi dịp Tết Đoan ngọ gia đình gói hơn 1 tấn nếp.

Dịp Tết Đoan ngọ năm nay, gia đình bà My dự kiến xuất bán khoảng 30.000 cái bánh ú lá tre, mỗi chục bánh được bán với giá 35.000 đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình bà thu lãi khoảng 20 triệu đồng.

Thoăn thoắt gói bánh ú lá tre dịp Tết Đoan ngọ, 13 giây đã xong một cái - Ảnh 4.

Nghề gói bánh ú lá tre ở phường 5, TP.Cà Mau đã có từ hàng chục năm nay. Ảnh: Chúc Ly.

Bên cạnh đó, nghề làm bánh ú lá tre tại địa phương cũng giúp cho nhiều lao động nhàn rỗi có nguồn thu nhập cao. "Công việc gói bánh tuy không nặng nhọc, vất vả nhưng cần sự khéo tay và chăm chỉ. Năm nay tôi gói ít hơn các năm trước. Nếu tính hết 3 ngày thì tôi gói khoảng 3.000 cái bánh, kiếm khoảng 3 triệu đồng. Khi đã quen tay, mỗi cái bánh ú lá tre tôi chỉ tốn khoảng 13-15 giây là hoàn thành", chị Phạm Sơ Ri chia sẻ.

Đối với người tham gia luộc bánh, buộc bánh thành chùm, một ngày cũng có thu nhập từ 500.000 – 600.000 đồng/người.

Thoăn thoắt gói bánh ú lá tre dịp Tết Đoan ngọ, 13 giây đã xong một cái - Ảnh 5.

Chị Ri kiếm khoảng 3 triệu đồng từ nghề gói bánh ú lá tre dịp Tết Đoan ngọ năm nay. Ảnh: Chúc Ly.

Theo nhiều hộ làm bánh lâu năm tại địa phương, nguyên liệu làm bánh ú lá tre khá đơn giản, gồm: Nếp, đậu xanh, nước tro, đường, lá tre…Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì cho nước sạch vào tro ngâm khoảng 1 giờ để lắng lấy phần nước trong. Lúc này, cho nếp vào ngâm trong nước tro đã lóng một ngày một đêm, rồi rửa lại bằng nước sạch.

Công đoạn tiếp đến là chuẩn bị nhân bánh. Đậu xanh luộc chín rồi đánh nhuyễn, sau đó trộn với dừa và đường và vo thành viên.

Thoăn thoắt gói bánh ú lá tre dịp Tết Đoan ngọ, 13 giây đã xong một cái - Ảnh 6.

Nguyên liệu để làm bánh ú lá tre khá đơn giản, nhưng để bánh ngon quan trọng nhất vẫn là cách ngâm nếp và luộc bánh. Ảnh: Chúc Ly.

Thoăn thoắt gói bánh ú lá tre dịp Tết Đoan ngọ, 13 giây đã xong một cái - Ảnh 7.

Thoăn thoắt gói bánh ú lá tre dịp Tết Đoan ngọ, 13 giây đã xong một cái - Ảnh 8.

Mỗi cái bánh ú lá tre thường được gói trong 13-15 giây. Ảnh: Chúc Ly.

Mỗi người làm bánh sẽ có bí quyết riêng, xong để bánh ú lá tre được ngon, hấp dẫn thì công đoạn ngâm nếp và luộc bánh là quan trọng nhất.

Thoăn thoắt gói bánh ú lá tre dịp Tết Đoan ngọ, 13 giây đã xong một cái - Ảnh 9.

Mỗi chục bánh ú lá tre hiện được bán giá sỉ 35.000 đồng. Ảnh: Chúc Ly.

Thoăn thoắt gói bánh ú lá tre dịp Tết Đoan ngọ, 13 giây đã xong một cái - Ảnh 10.

Những chùm bánh ú lá tre vừa mới luộc xong. Ảnh: Chúc Ly.

Thoăn thoắt gói bánh ú lá tre dịp Tết Đoan ngọ, 13 giây đã xong một cái - Ảnh 11.

Năm nay, gia đình bà My xuất ra thị trường khoảng 30.000 cái bánh ú lá tre. Ảnh: Chúc Ly.

Hiện bánh ú lá tre được nhiều hộ ở ở phường 5, TP Cà Mau cung cấp cho các chợ đầu mối trong tỉnh Cà Mau và các tỉnh ở ĐBSCL, TP.HCM. Địa phương đã thành lập tổ hợp tác gói bánh ú lá tre với 9 tổ viên. Nghề gói bánh ú lá tre đã góp phần giải quyết việc làm nhiều lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Theo tín ngưỡng dân gian, người xưa quan niệm Tết Đoan ngọ mùng 5 tháng 5 là ngày "xấu" của năm và rơi vào tiết hè nóng oi bức, dễ nảy sinh nhiều dịch bệnh. Vậy nên, cần một loại đồ ăn có tính mát để giải nhiệt, thải độc. Bánh ú lá tre hội tụ đủ các yếu tố trên do có tính âm giúp trung hòa độc tố trong cơ thể, thanh nhiệt tốt, dễ tiêu hóa. Chính vì vậy, loại bánh này trở nên phổ biến và hầu như không thể thiếu trong ngày này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem