Chủ đề nóng

Thời điểm “vàng” để mua căn hộ chung cư?

Minh Thư (Infonet) Thứ năm, ngày 23/07/2015 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trường bất động sản đang đón nguồn cung, nhất là căn hộ chung cư khá lớn, theo chuyên gia thời điểm này sẽ là thời điểm “vàng” để lựa chọn căn hộ chung cư hợp túi tiền thay vì chờ đến cuối năm...
Bình luận 0

Quý 2 vừa qua có lẽ là thời điểm mà thị trường bất động sản đang có sự chuyển mình rõ nét, nhất là phân khúc căn hộ chung cư khi các báo cáo tổng kết của cả đơn vị quản lý là Bộ Xây dựng và các công ty chuyên nghiên cứu về thị trường bất động sản đều thấy các giao dịch tăng mạnh.

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) trong 6 tháng đầu năm tại Hà Nội có khoảng 9.250 giao dịch thành công, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng giao dịch thành công có ở hầu hết các phân khúc từ bình dân đến cao cấp.

Và tại TP. Hồ Chí Minh có khoảng 8.750 giao dịch thành công, gấp hơn 2 lần cùng kỳ năm ngoái; lượng giao dịch chủ yếu từ các căn hộ 70 - 90 m2, các nền đất và nhà riêng lẻ có vị trí tốt, đi lại thuận tiện, giá cả hợp lý.

Hàng loạt dự án "bung" hàng, cơ hội cho người mua nhà lựa chọn căn hộ hợp túi tiền. Ảnh: Minh Thư

Ghi nhận của Công ty dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield thì thời gian qua, tại tất cả các phân khúc căn hộ ở Hà Nội đều chứng kiến hoạt động chào bán mạnh mẽ, cung cấp cho thị trường gần 1.200 căn. Còn tại TP HCM có gần 25.300 căn hộ sẵn sàng để bán ở tất cả các hạng từ nguồn cung sơ cấp.

Thống kê 6 tháng đầu năm của Savills ở thị trường Hà Nội đã có hơn 10.000 căn hộ đã được giao dịch, con số này bằng cả năm 2014. Tính riêng trong quý II, tổng nguồn cung căn hộ tại Hà Nội khoảng 121.400 căn từ 199 dự án đã bán hết và 82 dự án đang mở bán. Trong đó, có 27 dự án mở bán căn hộ, gồm 15 dự án hiện hữu và 12 dự án mới, cung cấp 6.100 căn hộ, giảm 21% theo quý. Ngoài ra, có 13 dự án mới đang trong quá trình làm móng đã mở bán chưa chính thức khoảng 1.340 căn hộ.

Trong quý II, hơn 4.630 căn hộ đã được bán, giảm 18% theo quý, tỷ lệ hấp thụ đạt 34%, giảm 9% theo quý.

Theo Savills, tại thị trường Hà Nội do hơn một nửa dự án hiện tại tăng giá nên chỉ số giá nhà ở quý II/2015 đạt mức 139 điểm, tăng 27 điểm theo quý và 38,7 điểm theo năm.

Chỉ số giá nhà ở theo kỳ cơ bản ở mức 94 điểm trong quý II/2015, tăng 1,3 điểm so với quý I/2015. Cả chỉ số giá nhà ở theo quý và theo kỳ cơ bản đều có xu hướng tăng trong quý này.

Mặt khác, tỷ lệ hàng tồn kho tăng 9% theo quý do nguồn cung mới khá lớn, trong khi giảm 20% theo năm do hoạt động tốt của toàn thị trường vẫn được duy trì. Trong khi đó, tỷ lệ hấp thụ giảm theo quý, tuy nhiên tăng theo năm đạt mức 34%.

Giá nhà trung bình trên thị trường Hà Nội ở mức 25,4 triệu đồng/m². Các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình và Tây Hồ là các khu vực có mức giá cao nhất do vị trí trung tâm và các dự án chất lượng cao.

Với nguồn cung tăng “khủng” của thị trường, trang thông tin bất động sản MuaBanNhaDat cũng vừa có một khảo sát cho thấy nguồn cung căn hộ trong tháng 6 tăng 111%, trong khi nhu cầu chỉ tăng 42%.

Như vậy, khi nguồn cung tăng nhanh hơn cầu khiến mức độ cạnh tranh của căn hộ tăng đáng kể từ 0.14 điểm lên 0.21 điểm. Việc cạnh tranh khốc liệt ở mảng căn hộ bán sẽ mang đến cho người mua nhà nhiều cơ hội hơn.

Các chuyên gia của MuaBanNhaDat đánh giá đây chính là thời điểm người mua nhà nên cân nhắc việc mua căn hộ bởi thời điểm này đang là lúc hàng loạt dự án ở nhiều phân khúc khác nhau đang được các chủ đầu tư đau nhau “bung” hàng. Điều này sẽ khiến người mua nhà có nhiều sự lựa chọn phù hợp túi tiền của mình hơn.

“Trong tháng 6 dòng tiền trên các kênh chính của tài chính Việt Nam là vàng, bất động sản, chứng khoán, gửi ngân hàng và giữ ngoại tệ, chúng tôi thấy có sự nhỉnh lên trong lĩnh vực bất động sản. Những hứa hẹn về tỷ suất lợi nhuận cao khiến các kênh còn lại tạm thời phải nhường quyền ưu tiên cho nhà đất”, chuyên gia MuaBanNhaDat cho biết.

Theo đánh giá của Cushman & Wakefield, các căn hộ giá rẻ sẽ vẫn hút khách nhất và thị trường này dự báo sẽ có tính thanh khoản cao trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhu cầu căn hộ cao và trung cấp dự báo cũng sẽ tăng do các nhà đầu tư tiếp tục quay trở lại thị trường.

Chính vì thế, có lẽ bây giờ đang là thời điểm “vàng” để người mua nhà có thể “xuống” tiền để mua căn hộ chung cư, bởi theo như một số dự báo thì từ nay đến cuối năm giá nhà sẽ tăng, nhu cầu sẽ tăng hơn nữa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem