Chủ đề nóng

Thời lên ngôi của bất động sản chuỗi

Nguyễn Tường Thứ ba, ngày 28/03/2017 15:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trường bất động sản trong vòng vài năm trở lại đây chứng kiến trào lưu chạy đua lập chuỗi thương hiệu của các doanh nghiệp. Rất nhiều doanh nghiệp đã vươn lên thành “thế lực” bằng tư duy bất động sản khép kín.
Bình luận 0

Nghìn người dự lễ mở bán một dự án trong chuỗi BĐS

Trăm hoa đua nở

Tiên phong trong chuỗi sản phẩm bất động sản có thể kể đến Sacomreal với dòng Jamona tại quận 7. Thế nhưng, sức bật của DN này nằm ở chuỗi Carillon tại quận Tân Bình với thanh khoản vượt trội. Hiện tại, DN này đã sở hữu dự án thứ 5 trong chuỗi Carillon và bắt đầu tấn công các khu đất vàng ở Tân Phú.

Phúc Khang Corp đầu tư hệ thống Diamond Lotus chuẩn xanh kiểu Mỹ. Tập đoàn Đất Xanh, trong thời gian ngắn cũng cho ra mắt Opal Riverside, Opal Garden và Opal Kingston trên trục “xương sống” Phạm Văn Đồng.

Thị trường địa ốc 2016 chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của tên tuổi Hưng Lộc Phát. Với quỹ đất dồi dào sẵn có, DN này vươn lên thành “ngôi sao mới” của thị trường khu Nam Sài Gòn với chuỗi dự án Silver. Mỗi dự án có mức tiêu thụ ấn tượng từ 70% số lượng căn hộ trở lên ngay từ khi công bố.

Thành công rực rỡ với chuỗi, còn có Hưng Thịnh Corp với dòng sản phẩm Moonlight đang làm mưa làm gió trên thị trường căn hộ. Đánh trúng vào phân khúc thu nhập trung bình và sở hữu vị trí đắc địa. Những dự án Moonlght Residence, Moonlght Parkview, Moonlight Boulevard đều “cháy hàng” trong các lễ mở bán.

Không chỉ là cái tên

Tại mô hình của Hưng Thịnh Corp, không chỉ có chuỗi tên, tập đoàn này sở hữu các DN thành viên là Hưng Thịnh Land chuyên phát triển phân phối, Hưng Thịnh Construction chuyên về xây dựng, Hưng Thịnh Funiture chuyên về nội thất. Tổ hợp này cho phép tích hợp tạo một chuỗi dịch vụ từ khi thành lập dự án đến phân phối và hậu mãi, chăm sóc “thượng đế” bằng quy trình khép kín. 

Chuỗi BĐS phải tích hợp nhiều giá trị mới có sức sống

“Yếu tố lõi của bất kỳ sản phẩm BĐS nào, dù chuỗi hay không thì mục tiêu đầu tiên đều phải mang lại giá trị vượt trội và bền vững cho cư dân bên trong. Từ đó, giá trị của chủ đầu tư được nâng tầm” –ông Đặng Hồng Anh – Chủ tịch Sacomreal cho biết. Trong chiến lược lập chuỗi BĐS khép kín, DN này đã ký kết với 20 đối tác chiến lược ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này góp phần giúp cho các dự án Sacomreal đầu tư triển khai nhanh, thi công vượt tiến độ, sản phẩm đưa ra thị trường được khách hàng đón nhận. Carillon là một trong những sản phẩm tiêu biểu như vậy.

Tuy nhiên, đó chỉ là lớp vỏ, “phần hồn” của các sản phẩm do DN xây dựng là chất lượng sống của cư dân bên trong. Cùng với chuỗi trường Mầm non Abi đã có mặt tại các khu căn hộ, DN này sẽ ký hợp tác với Sở Văn hóa & Thể thao Thành phố lập chương trình “phát triển thể thao cộng đồng”. Bằng chương trình này, thể chất và tinh thần của cư dân sẽ được đào tạo, bồi dưỡng và huấn luyện thể thao với đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp. “Đây là một bước đi mới mẻ và khác biệt. Tham vọng của chúng tôi không chỉ đơn thuần xây dựng những ngôi nhà mà còn kiến tạo ra những không gian, môi trường và điều sống tốt nhất để kết nối mọi người thành cộng đồng văn minh, hiện đại”- ông Anh nói.

Thành công của nhiều DN trong việc thiết lập chuỗi sản phẩm BĐS đang gợi mở một hướng đi mới cho thị trường. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia địa ốc, thiết lập một chuỗi sản phẩm, không chỉ đơn thuần là đặt tên cho dự án để “ăn xổi ở thì”. Nó phải dựa trên sự khác biệt về giá trị để thu hút. Nếu chỉ dừng lại ở cách đặt tên, sản phẩm sẽ nhợt nhạt và dần mất dấu ấn. “Mục tiêu lớn nhất của chuỗi BĐS là kiến tạo giá trị bền vững. Yếu tố quan trọng nhất là uy tín và tiềm lực tài chính mạnh của chủ đầu tư mới đủ sức đi đường dài”- Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM Lê Hoàng Châu khẳng định.

Cái chết của con thiên nga

Tấn công thị trường BĐS năm 2014 bằng chuỗi Fist Home ở hầu khắp các đị bàn phía nam gồm Đà Nẵng, Bình Định, An Giang, Bình Dương, TP.HCM, Công ty Cổ phần Tổ chức nhà Quốc Gia (N.H.O) với tiềm lực tài chính khổng lồ của ông chủ Singapore đặt tham vọng trở thành “người khổng lồ” của thị trường. Sau hai năm hoạt động, First Home tại Bình Dương đang “đứng hình” vì khó tiêu thụ, First Home Thạnh Lộc (quận 12) dính kiện tụng kéo dài. First Home tại quận 9 chuyển nhượng cho Đất Xanh Miền Nam và đổi thành Sky 9. Tuy nhiên, thương vụ này cũng đứt gánh giữa đường, Unihomes nhảy vào mua lại và đã đổi tên dự án một lần nữa với hy vọng “cải tử hoàn sinh’ cho dự án này. Bên trong N.H.O, tỷ phú Singapore đã thoái vốn từ lâu. Thất bại của N.H.O đang là bài học lớn cho các DN địa ốc phát triển nóng mà không có giá trị lõi. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem