Chủ đề nóng

Thời tiết nông vụ miền Trung-Tây Nguyên từ 21 đến 31.3: Cần theo dõi và phòng chống cháy rầy

Thứ sáu, ngày 21/03/2014 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các địa phương theo dõi diễn biến của bệnh dịch hại trên cây lúa: Trên lúa giai đoạn đòng - trỗ - chín: Rầy nâu, rầy lưng trắng và bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông tiếp tục phát sinh rải rác và hại cục bộ tại các tỉnh duyên hải...
Bình luận 0
Theo thông tin của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương xu thế thời tiết trong 10 ngày tới cụ thể như sau:

Khu vực Bắc Trung Bộ:


Từ ngày 21 đến ngày 23, nhiều mây, có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 2, cấp 3. Phía bắc trời rét.

Từ ngày 24 đến ngày 26, phía bắc nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ vài nơi và sương mù rải rác, phía nam phổ biến ít mưa, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ.

Từ ngày 27 đến ngày 31, mây thay đổi, có mưa vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ.

Khu vực Nam Trung Bộ:

Từ ngày 21 đến ngày 23, phía bắc nhiều mây, có mưa rào vài nơi, phía nam mây thay đổi, phổ biến ít mưa, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2, cấp 3.

Từ ngày 24 đến ngày 31, mây thay đổi, phổ biến ít mưa, ngày nắng. Gió nhẹ.

Khu vực Tây Nguyên:

Từ ngày 21 đến ngày 31, mây thay đổi, phổ biến không mưa, ngày nắng. Gió đông bắc đến đông cấp 2, cấp 3.

Khuyến cáo:

Các địa phương theo dõi diễn biến của bệnh dịch hại trên cây lúa: Trên lúa giai đoạn đòng - trỗ - chín: Rầy nâu, rầy lưng trắng và bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông tiếp tục phát sinh rải rác và hại cục bộ tại các tỉnh duyên hải.... Cần theo dõi và phòng chống cháy rầy trên lúa sau trỗ.

Lúa đông xuân muộn, giai đoạn đẻ nhánh - làm đòng: Sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đạo ôn lá... phát sinh, gây hại nhẹ lúa. Cần tiếp tục theo dõi và phòng trừ tại những diện tích có mật độ, tỷ lệ cao.

Chuột: Tiếp tục gây hại nhẹ rải rác trên các trà lúa đông xuân giai đoạn cuối đẻ - đòng trỗ. Bệnh khô vằn, lem thối hạt, bọ xít, đục thân, cắn gié... hại cục bộ.

Các địa phương cần tiếp tục có biện pháp ngăn chặn sự bùng phát của dịch cúm gia cầm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh.

Đặng Thanh Bình (Đặng Thanh Bình)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem