Chủ đề nóng

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình: Sẽ có nhiều chính sách thông thoáng hơn cho doanh nghiệp

Phương Hà Thứ ba, ngày 30/09/2014 06:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 29.9 xoay quanh 3 nội dung trọng tâm là tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại, kết quả xử lý nợ xấu và cung ứng tín dụng cho nền kinh tế. 
Bình luận 0

Đại biểu Tôn Thị Ngọc Hạnh (Đăk Nông) và một số đại biểu chất vấn về việc liệu ngân hàng đã đi đúng hướng chưa khi các doanh nghiệp thì thiếu vốn để sản xuất kinh doanh trong khi các ngân hàng thừa tiền để mua trái phiếu chính phủ khiến cho đồng tiền luẩn quẩn?

 

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết: Đến nay tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt mục tiêu đặt ra từ đầu năm. Trước đây, chúng ta thường đặt ra kế hoạch nhưng có khi không đạt được hoặc vượt xa. Nhưng 3 năm gần đây đặt ra chỉ tiêu và đạt suýt soát. Điều đó chứng tỏ hệ thống phân tích dự báo đã bám sát thực tế. Năm nay, dự kiến kinh tế đạt tăng trưởng 5,8% là hoàn thành mục tiêu, trong đó tăng trưởng tín dụng góp phần không nhỏ vào tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Cũng theo Thống đốc, thời gian gần đây ngân hàng đã cố gắng tạo môi trường thông thoáng hơn cho doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn bằng cách liên kết ngân hàng doanh nghiệp, cho vay theo chuỗi… Hiện đã có 11 doanh nghiệp được tham gia vào chương trình cho vay theo chuỗi. Sắp tới, NHNN sẽ nghiên cứu sửa đổi Nghị định 41 để phù hợp với tái cấu trúc nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, NHNN sẽ tiếp tục triển khai các chương trình, chính sách tín dụng đối với một số ngành, lĩnh vực để hỗ trợ các tổ chức tín dụng mở rộng tín dụng có hiệu quả, chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo chủ trương của Chính phủ, hỗ trợ công tác an sinh xã hội.

Ông Bình thông tin: Tín dụng đối với nền kinh tế đến ngày 22.9.2014 tăng 6,62% so với cuối năm 2013, trong đó tín dụng bằng VND tăng 4,39%, tín dụng bằng ngoại tệ tăng 20,77%. Cơ cấu tín dụng tiếp tục được chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó tín dụng đối với một số lĩnh vực ưu tiên tăng khá cao, đến cuối tháng 8.2014, tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn tăng 6,1%, xuất khẩu tăng 4,37%... 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem