Chủ đề nóng

Thông tin bất ngờ: Apple sẽ sản xuất Airpod tại Việt Nam

Huy Nguyễn (Theo Nikkei) Thứ năm, ngày 18/07/2019 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Apple sẽ bắt đầu thử nghiệm sản xuất AirPods tại Việt Nam, khởi động tiến trình cắt giảm sự phụ thuộc đối với Trung Quốc
Bình luận 0

Nikkei Asian Review cho biết Apple chuẩn bị sản xuất thử nghiệm tai nghe không dây AirPods nổi tiếng tại Việt Nam khi công ty này đẩy nhanh kế hoạch đa dạng hóa sản xuất dòng sản phẩm điện tử tiêu dùng, giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Công ty Goertek (Trung Quốc), một trong những nhà sản xuất hợp đồng quan trọng của Apple, khẳng định trong một thông báo gần đây rằng hãng sẽ bắt đầu thử nghiệm khả năng của các quy trình sản xuất thế hệ AirPods mới nhất tại nhà máy ở miền bắc Việt Nam.

Apple sẽ bắt đầu sản xuất thử nghiệm tai nghe không dây AirPod tại Việt Nam. Nguồn: Nikkei.

Apple đã gửi thư tới các nhà cung cấp yêu cầu hỗ trợ GoerTek. “Các nhà cung cấp được yêu cầu giữ mức giá không đổi cho giai đoạn sản xuất thử nghiệm này. Tuy nhiên, giá có thể được thay đổi sau khi mức sản xuất tăng lên”, nguồn tin của Nikkei tiết lộ.

Ngoài ra, Nikkei cũng cho biết sản lượng ban đầu sẽ được giới hạn nhưng công suất có thể dễ dàng tăng lên khi toàn bộ quy trình hoạt động trơn tru. Hãng công nghệ Mỹ đã sản xuất tai nghe có dây (EarPod) tại Việt Nam từ lâu. Tuy nhiên, hiện Airpod chỉ được làm tại Trung Quốc bởi các nhà cung cấp như Inventec, Luxshare-ICT và GoerTek. Apple từ chối bình luận thêm về kế hoạch sản xuất AirPods tại Việt Nam.

Tuy nhiên, động thái khởi động sản xuất thử nghiệm thường là tiền thân của việc sản xuất hàng loạt, tại Việt Nam bắt đầu xuất hiện khi Apple hướng tới nguồn cung ứng 15% đến 30% sản lượng đến từ các nước ngoài Trung Quốc, tìm kiếm những nơi có lợi thế về chi phí và nguồn nhân lực.

AirPods là tai nghe không dây bán chạy nhất thế giới, chiếm 60% thị trường và đã mở một danh mục điện tử tiêu dùng mới khi được ra mắt vào cuối năm 2016. Theo nguồn tin Counterpoint, các lô hàng toàn cầu của tất cả tai nghe không dây được dự báo sẽ tăng từ 48 triệu trong năm 2018 lên 129 triệu vào năm 2020.

Theo đánh giá từ Nikkei, Việt Nam đã phát triển với những thay thế mạnh mẽ và các lợi thế như có vị trí địa lý giáp với Trung Quốc, về logistics, lao động tay nghề cao nhưng giá rẻ.

Tuy nhiên, chỉ với 95 triệu người, chỉ bằng gần 1/10 dân số Trung Quốc, lực lượng lao động của Việt Nam bị hạn chế, có dấu hiệu thiếu hụt lao động tay nghề cao tiềm năng và chi phí lương có thể tăng lên khi nhiều công ty chuyển đến để thoát khỏi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

“Nhiều doanh nghiệp đang chuyển hoặc tăng sản xuất tại Việt Nam để tránh thuế quan vì gần Trung Quốc và nơi đây có chuỗi cung ứng tương đối hoàn chỉnh so với các nước Đông Nam Á khác”, chuyên gia phân tích về thị trường mới nổi Karen Ma tại Viện nghiên cứu công nghiệp công nghệ ở Đài Loan nhận định.

Tiết lộ bất ngờ: Mỹ sẽ cho phép các công ty “chơi” cùng Huawei sau 2 tuần tới

Hoa Kỳ có thể phê duyệt giấy phép cho các công ty bắt đầu bán sản phẩm cho Huawei sau ít nhất hai tuần tới...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem