Chủ đề nóng

Thông xe hầm chui đoạn đường 8 km đi mất 6 tiếng ở Sài Gòn

Thứ tư, ngày 31/01/2018 08:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công trình hầm chui dài 405m kết nối vào cảng Cát Lái được thông xe chiều nay góp phần giảm ùn tắc tại nút giao thông Mỹ Thủy, quận 2, TP.HCM.
Bình luận 0

Sau 8 tháng thi công, hầm chui nút giao thông Mỹ Thủy sẽ được thông xe vào 16h hôm nay 31.1. Hầm chui được thiết kế hướng rẽ trái từ đường Vành đai 2 vào cảng Cát Lái này là hạng mục giai đoạn 1 của dự án xây dựng nút giao Mỹ Thủy được khởi công từ tháng 6.2016. 

Công trình có chiều dài 405 m, rộng 9 m, dành cho xe đầu kéo container, xe tải, ôtô, lưu thông hai làn của một chiều. Xe hai và ba bánh, người bộ hành không được lưu thông qua hầm chui. Tốc độ tối đa cho phép lưu thông qua hầm chui là 40km/h.

Trong tổng chiều dài có 80m hầm kín chui dưới mặt đường vòng xoay Mỹ Thủy. Ngày 30.1, công trình hầm chui gần như đã hoàn thành các hạng mục. 

Ngoài mặt đường được trải nhựa, lan can trên tường thành cũng đã được lắp xong.

Hệ thống đèn led chiếu sáng hai bên hầm cũng đang được lắp xong.

Công việc hoàn thiện công trình diễn ra rất khẩn trương để kịp thời điểm thông xe vào chiều nay.

Công nhân hoàn thiện hệ thống thoát nước dọc hai bên hầm.

Lắp những đèn chiếu sáng cuối cùng cho hầm chui trước khi trời tối.

Theo đơn vị thi công, một số công trình phụ như thoát nước, biển báo giao thông... sẽ được hoàn thành trong hôm nay.

Bên dưới hầm chui, các công nhân thi công hối hả, trên nóc hầm xe cộ vẫn lưu thông bình thường.

Hiện tại, cầu vượt qua nút giao này đã thi công các nhịp dẫn hai hướng, trụ giữa nút giao nhưng chưa được kết nối do phải dành mặt bằng cho các phương tiện qua lại.

Ông Lê Ngọc Hùng, Giám đốc Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 (chủ đầu tư, thuộc Sở GTVT TP.HCM), cho biết việc hầm chui được đưa vào sử dụng sẽ kéo giảm ùn tắc phía trên mặt đường và tạo mặt bằng triển khai thi công các nhịp giữa của cầu vượt qua nút giao Mỹ Thủy.

Trước ngày đưa vào sử dụng hầm chui, ngoài hoàn thành các hạng mục còn lại, đơn vị thi công tiến hành tái tạo mặt đường nút giao để rào chắn thi công tiếp các nhịp cầu. Dự kiến hạng mục cầu vượt này sẽ được thông xe vào tháng 4.2018.

Nút giao thông Mỹ Thủy là điểm giao của hai trục đường chính của TP.HCM. Trong đó có trục đường Đồng Văn Cống - Nguyễn Thị Định ra vào cảng Cát Lái, với lượng xe vận chuyển hàng hóa lên tới hơn 20.000 lượt mỗi ngày, xung đột với hướng xe trục bắc - nam, khiến cho khu vực này thường xuyên bị kẹt xe nghiêm trọng nhiều năm qua. 

Các tuyến đường tới nút giao thông Mỹ Thủy, quận 2 đều kẹt xe kéo dài nhiều thời điểm, biến nơi đây trở thành điểm đen kẹt xe nghiêm trọng nhất TP.HCM thời gian qua.

Dự án xây dựng nút giao Mỹ Thủy khởi công vào tháng 6.2016, được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 838 tỷ đồng, gồm các hạng mục xây dựng cầu Kỳ Hà 3, cầu vượt trên đường Vành đai 2, hầm chui rẽ trái từ Vành đai 2 đi Cát Lái, các nhánh đường bờ tả và bờ hữu rạch Mỹ Thủy.

Giai đoạn 2 sẽ được triển khai từ năm 2018 - 2020, bao gồm cầu vượt trên đường Vành đai 2 dài 316m với bốn làn xe, cầu vượt rẽ trái từ Cát Lái đi cầu Phú Mỹ dài 725m với hai làn xe, cầu Mỹ Thủy 3 dài 124m với sáu làn xe, cầu Kỳ Hà 4 trên nhánh rẽ phải từ cầu Phú Mỹ về Cát Lái dài 75m với bốn làn xe.

Lê Quân (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem