Thứ bánh cuốn đặc sản lạ miệng có nhân là thịt chim, lên Cao Bằng ăn một lần lại muốn lên ăn nữa

Thứ bảy, ngày 27/11/2021 19:06 PM (GMT+7)
Bánh cuốn là món ăn đặc trưng của người Cao Bằng, thông thường nhân bánh cuốn được làm từ thịt lợn. Tuy nhiên, khi kết hợp với nhân bánh là thịt chim, món ăn trở nên mới lạ, hấp dẫn và đặc biệt.
Bình luận 0

Hàng bánh cuốn của chị Đoàn Thị Thùy, Tổ 2, phường Ngọc Xuân (Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) là một trong những quán đầu tiên bán món ăn bánh cuốn nhân thịt chim độc đáo này. 

Chị Thùy chia sẻ: Món bánh cuốn thịt chim cách làm cũng giống như bánh cuốn truyền thống, nhưng hương vi sẽ khác bởi phần nhân được làm từ thịt chim và nước canh được ninh từ xương chim.

    Thứ bánh cuốn đặc sản lạ miệng có nhân là thịt chim, lên Cao Bằng ăn một lần lại muốn lên ăn nữa - Ảnh 1.

    Bánh cuốn thịt chim thơm ngon, hấp dẫn đối với nhiều người khi lên với tỉnh Cao Bằng.

    Để làm được bánh cuốn, khâu đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu chính, đó là gạo. Nếu gạo không ngon, bánh sẽ không trắng, mịn, có mùi thơm đặc trưng. 

    Gạo đem về ngâm, vo sạch rồi đem xay ướt. Bột nước xay xong phải sánh, dẻo, không được đặc quá và cũng không loãng đảm bảo bánh vừa dai và mềm. 

    Theo chị Thùy, gạo được sử dụng làm bánh cuốn ở hàng của chị đều từ giống lúa do bà con xung quanh gieo trồng, xay xát; thóc phải được khơi khô thì bột mới sánh, dẻo, bánh mới dai, có độ bóng.

    Cũng theo chị Thùy, ban đầu gia đình chị đầu tư trang trại nuôi chim, chuyên cung cấp cho các nhà hàng trên địa bàn Thành phố, ngoài ra chị còn làm bánh cuốn phục vụ nhu cầu của người dân. 

    Tận dụng lợi thế nguồn thịt chim có sẵn, chị thử làm món bánh cuốn nhân thịt chim, đến nay, món ăn ngày càng được nhiều khách hàng biết tới và đến thưởng thức nhiều hơn. Hiện tại, trang trại chim gần 1.000 con của nhà chị cũng chỉ đủ để cung cấp cho hàng bánh cuốn vì trung bình mỗi ngày quán bánh cuốn sử dụng thịt từ 5 - 6 con chim.

    Chiếc bánh cuốn thịt chim khi tráng, khách hàng sẽ được lựa chọn 2 loại nhân là: Thịt chim lọc xương băm nhỏ và thịt chim băm lẫn với sụn. Thịt chim băm được rang với hành khô để giữ nguyên vị của thịt và rực mùi thơm.

    Bánh cuốn được ăn cùng với nước canh ngọt thanh được ninh từ xương chim, thêm vài thìa thịt chim băm và một chút hành lá tạo màu sắc. Bánh cuốn nhân thịt chim có mùi vị đặc sắc riêng, khác với bánh cuốn nhân thịt lợn thông thường, đặc biệt là vị canh được ninh từ xương chim. Ngoài ra khi ăn với mỗi loại nhân sẽ có một sự khác biệt riêng.

    Thông thường mọi người sẽ ăn 1 bánh cuốn trứng, thịt chim béo ngậy với 1 chiếc giò nóng, kèm bát canh xương và 3 bánh nhân thịt chim. Khi ăn kết hợp với măng ớt hoặc tương, tạo nên một bữa ăn độc đáo, mới lạ nhưng không thiếu phần thơm ngon, hấp dẫn.

    Khánh Việt (Báo Cao Bằng)
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày Xem