Chủ đề nóng

Thủ lĩnh Al Qaeda Zawahiri bị giết trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của CIA ở Afghanistan

Lê Phương (Reuters) Thứ ba, ngày 02/08/2022 07:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 1/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, thủ lĩnh Al Qaeda Ayman al-Zawahiri đã bị ám sát trong một cuộc tấn công của Mỹ ở Afghanistan vào cuối tuần qua, đây là đòn giáng mạnh nhất vào nhóm chiến binh kể từ khi người sáng lập Osama bin Laden bị giết vào năm 2011.
Bình luận 0
Thủ lĩnh Al Qaeda Zawahiri bị giết trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của CIA ở Afghanistan - Ảnh 1.

Osama bin Laden ngồi cùng cố vấn Ayman al-Zawahiri trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Pakistan Hamid Mir (không có trong ảnh), ngày 10/11/2001. Ảnh: Reuters

Zawahiri, một bác sĩ phẫu thuật người Ai Cập được treo thưởng 25 triệu USD, đã tham gia vụ tấn công vào ngày 11/9/2001 khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Các quan chức Mỹ giấu tên cho biết nước này đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở thủ đô Kabul của Afghanistan vào sáng 31/7 lúc 6:18 sáng theo giờ địa phương.

"Công lý đã được thực thi, và thủ lĩnh khủng bố này không còn nữa", ông Biden nói trong phát biểu từ Nhà Trắng. "Chúng tôi không bao giờ lùi bước".

Tình báo Mỹ xác định rằng người đàn ông bị giết là Zawahiri, một quan chức chính quyền cấp cao cho hay. Không có thương vong nào khác xảy ra.

"Zawahiri gây ra mối đe dọa lớn đối với con người, lợi ích và an ninh quốc gia của Mỹ", quan chức này cho biết trong một cuộc gọi hội nghị. "Cái chết của ông giáng một đòn mạnh vào al Qaeda và sẽ làm suy giảm khả năng hoạt động của nhóm".

Nhiều năm gần đây, đã có tin đồn về cái chết của Zawahiri, ông được cho là có sức khỏe kém.

Cái chết của người đàn ông đặt ra câu hỏi về việc liệu Zawahiri có nhận được sự bảo vệ từ Taliban sau khi họ tiếp quản Kabul vào tháng 8/2021 hay không. Quan chức Mỹ cho biết các nhà lãnh đạo cấp cao của Taliban đã biết về sự hiện diện của Zawahiri trong thành phố.

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái này được biết đến là cuộc tấn công đầu tiên của Mỹ ở Afghanistan kể từ khi quân đội và các nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi Kabul vào tháng 8/2021. Động thái mới nhất củng cố niềm tin rằng Mỹ vẫn có thể giải quyết các mối đe dọa từ Afghanistan mà không cần hiện diện quân sự ở nước này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem