Chủ đề nóng

Thủ lĩnh IS: Sẽ thánh chiến trên đất Israel "sớm thôi"

Quang Minh - Daily Mail Chủ nhật, ngày 27/12/2015 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao tổ chức khủng bố IS đăng tải một đoạn thu âm hiếm hoi kêu gọi nổi dậy ở Ả Rập Saudi và cam kết sẽ tấn công Israel trong tương lai gần.
Bình luận 0

Trong đoạn thu âm, Baghdadi thề sẽ tấn công Israel và phương Tây, nói IS “không bao giờ quên mối thù với Israel dù chỉ là một giây. Và rất sớm thôi, dưới sự đồng ý của Chúa tối cao, các ngươi sẽ nghe thấy tiếng bước chân của quân đội thánh chiến trên đất Israel. Chúng ta đang tiến gần các ngươi hơn bao giờ hết”, tên này nói.

Abu Bakr al- Baghdadi lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng tháng 7.2014 ở thành phố Mosul (Iraq), thành trì mà IS đang chiếm giữ.

Hiện vẫn chưa xác định được đoạn thu âm thực hiện ngày nào nhưng có nhắc tới liên minh chống IS gồm 34 quốc gia mà Ả Rập Saudi khởi xướng thành lập hôm 15.12.

“Chúng tuyên bố thành lập một liên minh mới đây để chống lại Nhà nước Hồi giáo”, Baghdadi có đoạn nói. “Nếu liên minh này tự xưng là của người Hồi giáo, đáng lý ra chúng phải giúp đỡ người dân vô tội ở Syria”, Baghdadi nói.

Hắn kêu gọi các công dân Ả Rập Saudi “vùng lên trước chế độ độc tài, trả thù cho những người đã thiệt mạng ở Syria, Iraq và Yemen”.

Baghdadi cũng đề cập tới nền quân chủ của Ả Rập Saudi và cho rằng nước này đang bắt tay với phương Tây. Trong thông điệp cuối cùng, hắn buộc tội chính quyền Ả Rập Saudi không kích vào quân nổi dậy Houthi dòng Shiite để làm vui lòng phương Tây.

Đoạn thu được đăng tải trên mạng xã hội dành cho những kẻ thề trung thành với IS rồi sau đó được phát tán rộng rãi. 24 phút ghi âm này là lần đầu tiên Baghdadi xuất hiện sau 7 tháng ẩn tích. Thời gian này, IS đã bị liên quân Mỹ và Nga không kích vô cùng dữ dội ở Iraq và Syria. Hiện nay, chiến trường ở thành phố chiến lược Ramadi đang là trọng điểm tấn công và giành lại của quân đội Iraq.

Thủ lĩnh tối cao IS đã kêu gọi trỗi dậy và tấn công ở Ả Rập Saudi.

Giọng nói trong đoạn thu âm giống với những gì hắn từng tuyên bố trước đó. Tuy nhiên việc xác định thời gian ghi âm là rất khó khăn.

Đoạn thu âm không có bản dịch nhiều thứ tiếng như từng xuất hiện trong các bản trước đây của Baghdadi. Tên này xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng tháng 7.2014 ở thành trì IS tại Mosul (Iraq).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem