Chủ đề nóng

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ bị phát hiện gọi điện cho IS

Quang Minh - RT Thứ sáu, ngày 25/12/2015 08:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách biên giới Syria đã liên lạc với khủng bố IS ở Iraq và Syria, theo tin từ báo Thổ Nhĩ Kỳ Cumhuriyet. Cuộc điều tra được văn phòng công tố trưởng Ankara thực hiện bằng biện pháp nghe lén điện thoại.
Bình luận 0

Cuộc điều tra bắt đầu từ năm ngoái với 6 công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Họ hàng của những người này được cho là đã gia nhập đội ngũ khủng bố IS.

27 cá nhân đã bị điều tra, một số người đang ở Syria.

Văn phòng công tố trưởng được phép nghe lén điện thoại của 19 cá nhân từng giúp 6 người liên lạc với IS. Cuộc điều tra hé lộ rằng những ai muốn gia nhập tổ chức này phải được “huấn luyện hệ tư tưởng”.

Dầu lậu được bán với giá rất rẻ mạt.

Dữ liệu điều tra đã được gửi tới văn phòng công tố quân sự hồi tháng 3 sau khi văn phòng công tố trưởng Ankara cho rằng cơ quan này không đủ thẩm quyền giải quyết vụ việc.

 “Những người muốn gia nhập IS từ Ankara thường đến khu vực Elbeyli và từ đó chạy sang quận Al-Bab của Syria”, bài báo có đoạn viết.

Nội dung thu âm có một người mang mật danh “X2” được cho là thành viên của giới quân sự Thổ Nhĩ Kỳ. X2 từng nói trong một cuộc điện thoại được ghi âm lại: “Xe đã tới. Đèn đã bật. Đồ cũng sẵn sàng rồi. Sang lấy đi”.

Ankara gần đây đối mặt nhiều cáo buộc buôn bán dầu lậu với IS và cho phép bọn khủng bố tự do đi lại ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Một báo cáo mới đây về doanh số từ dầu mỏ lậu của IS cho thấy hầu hết số dầu này đổ vào Thổ Nhĩ Kỳ và được bán với giá rất thấp.

Đầu tháng 12, Bộ Quốc phòng Nga cung cấp bằng chứng cho thấy hầu hết dầu mỏ lậu được tuồn vào Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã chối bỏ mọi cáo buộc liên quan.

Cựu chuyên gia cố vấn an ninh quốc gia và nghị sĩ Iraq Mowaffak al Rubaie trả lời trên RT hôm thứ Ba rằng “có bằng chứng đầy đủ” cho thấy “Thổ Nhĩ Kỳ đang chơi không đẹp”.

 “Thổ Nhĩ Kỳ phải làm nhiều hơn nữa để chứng minh không vi phạm như các cáo buộc đưa ra. Họ đã đồng lõa với khủng bố, hoặc nhắm mắt làm ngơ trước hành động của chúng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria”, ông Mowaffak nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem