Chủ đề nóng

Chuyên gia "chê" Mỹ không biết cách đánh IS

Quang Minh - Sputnik Thứ năm, ngày 24/12/2015 11:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Washington và đồng minh thể hiện quyết tâm rất lớn để đánh bại IS, nhưng một chuyên gia chính trị cho rằng liên quân không biết cách tiêu diệt quân khủng bố thế nào cho phải.
Bình luận 0

Alan Hart là một chuyên gia phân tích chính trị và là nhà sản xuất chương trình BBC Panorama chuyên về khu vực Trung Đông. Ông từng có thời gian làm phóng viên chiến trường ở Việt Nam.

Mỹ vẫn chưa đạt được nhiều tiến bộ trong cuộc chiến chống IS (ảnh minh họa).

Trả lời tờ Sputnik của Nga về việc Mỹ đánh IS, ông  Hart nói: “Vấn đề lớn nhất mà chính quyền Obama và phương Tây không biết chính là cách để chế ngự và tiêu diệt hoàn toàn chủ nghĩa khủng bố cực đoan. Cần phải hiểu được thứ gì tạo động lực cho IS trỗi dậy và những chân rết khác vì sao tồn tại được”.

Bọn khủng bố đã lợi dụng sự khốn khổ của người dân khu vực Trung Đông và biến đây thành lợi thế của chúng. Các đòn tra tấn, hành hạ, làm nhục với nhiều người Ả Rập và Hồi giáo khiến họ phải chùn bước.

Chuyên gia chính trị Hart tin rằng có hai nguyên nhân đằng sau vấn đề hiện tại ở khu vực đầy bất ổn này và “bom đạn không phải là cách giải quyết”. Vấn đề đầu tiên là chính sách ngoại giao của Mỹ trong hơn một thập kỷ qua đã trở nên không còn phù hợp. Vấn đề thứ hai là sự tham nhũng và độc đoán lan tràn trong các quốc gia ở khu vực Trung Đông.

IS hành quân ở Raqqa, Syria.

Các nhóm khủng bố giết hại nhiều người ở Trung Đông có thể được đẩy lùi nhờ quân sự, tuy nhiên “IS là một hệ tư tưởng. Không ai dùng bom đạn để tiêu diệt một hệ tư tưởng”, chuyên gia Hart nhận định.

Một chiến lược nhằm vào IS theo ông Hart cần chia làm hai phần. Trước tiên, chính sách ngoại giao Mỹ hướng vào thế giới Hồi giáo cần thay đổi. Mỹ phải thuyết phục các nước Hồi giáo cho phép người dân của họ được tự chủ hơn nữa.

Tuy nhiên, chuyên gia chính trị cho rằng khả năng này sẽ không xảy ra và “mọi chuyện sẽ tồi tệ hơn”.

Ông Hart nghĩ rằng cuộc chiến ở Syria có thể ngăn chặn được nếu như Tổng thống Obama gặp mặt và bàn thảo vấn đề hiện nay với Putin. “Nếu như ông Obama có một cuộc gặp mặt cá nhân với Putin khi nội chiến ở Syria manh nha cách đây vài năm… Tôi nghĩ rằng mọi thứ tồi tệ hiện nay đã có thể tránh được”, chuyên gia Alan Hart khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem