Chủ đề nóng

Thủ lĩnh “lãnh nợ” để gỡ khó cho nông dân

Ngọc Vũ Thứ ba, ngày 16/06/2015 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
7 năm đương chức Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã A Ngo (Đakrông, Quảng Trị), anh Hồ Văn Niêu đã giúp nhiều hộ vùng cao nơi đây thoát cảnh đói ăn thiếu mặc. Anh còn dùng uy tín của mình mua nợ vật liệu xây dựng, hàng hóa cho ND.
Bình luận 0

“Chuyện vay vốn cứ để tôi lo”

Chúng tôi bất ngờ gặp anh Niêu khi anh đang hướng dẫn ông Côn Lũy cách chăm sóc, phòng bệnh cho đàn bò. Ông Côn Lũy khoe: “Chủ tịch của chúng tôi đấy, nhiệt tình lắm, có gì khó khăn cần hướng dẫn là có mặt ngay”.

Anh Hồ Văn Niêu (áo trắng) hướng dẫn cách chăm sóc bò cho ông Côn Lũy (thôn A Đang). Ảnh:  Ngọc Vũ

Năm 2008, trông cậy vào sức trẻ năng động, nhiệt tình của anh Niêu, hội viên ND xã A Ngo tín nhiệm bầu anh giữ chức Chủ tịch Hội ND xã. Lúc đó, Hội ND xã chỉ có 196 hội viên, sinh hoạt thất thường vì ND chưa thấy được lợi ích khi vào Hội. Trình độ nhận thức và khả năng tư duy làm kinh tế của phần nhiều dân bản còn hạn chế, nhà nào cũng chỉ chăn nuôi dăm ba con gà mà chết lên chết xuống, nuôi một vài con lợn còi cọc vì không biết cách chăm sóc, còn trâu bò thì thả rông ngoài rừng, hiệu quả thấp.

 

Anh Niêu quyết định phải thuyết phục bà con vào Hội bằng cách giúp họ cách làm ăn hiệu quả hơn. Gia đình anh Hồ Văn Thông, trú ở thôn Kì Ne trước kia nghèo khó, nuôi 6 đứa con thiếu đói triền miên. Năm 2010, được anh Niêu động viên, hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ vay vốn để trồng rau sạch, chỉ sau 3 năm chăm chỉ, gia đình anh Thông đã thoát nghèo, trở nên khá giả. Gia đình anh Hồ Văn Mem (thôn A Đang), trước kia cũng là hộ đói của xã. Mem muốn làm ăn nhưng không có vốn, đi vay thì lại sợ mình không có tiền trả vì chưa biết nuôi gì, trồng gì. Biết chuyện, anh Niêu đến tận nhà Mem động viên: “Anh có sức khỏe thì nên vay vốn mà làm ăn chứ không thể chịu cảnh nghèo mãi thế này. Chuyện vay vốn cứ để tôi lo”. Vận động đến lần thứ 3 thì Mem đồng ý vay.

Theo hướng dẫn của anh Niêu, Mem mua 2 con bò vào năm 2010, đồng thời trồng thêm cỏ để chăm bò được tốt hơn. Giờ đây, mỗi năm Mem có thu nhập từ 10-15 triệu đồng từ tiền bán bò, lãi ngân hàng cũng đã trả xong. Mem mừng lắm, hễ gặp anh Niêu ở đâu là tay bắt mặt mừng.

Mua nợ hàng hóa giúp ND

Chỉ tính riêng năm 2014, với trách nhiệm của Chủ tịch Hội ND xã, anh Niêu đã đứng ra bảo đảm cho hàng chục người dân mua nợ hơn 80 triệu đồng tiền vật liệu xây dựng. Lý giải về việc này, anh Niêu cho biết bà con nơi đây thu nhập chủ yếu dựa vào cây sắn nên đến mùa thu hoạch mới có tiền. Vì thế, lúc họ cần mua vật liệu để xây nhà hay làm chuồng trại… thì anh phải đứng ra mua nợ giúp, đến mùa thu hoạch sắn dân sẽ trả cho đại lý.

Tết Ất Mùi vừa rồi, có nhiều gia đình vì có người đau ốm, hoàn cảnh éo le không có tiền mua sắm bánh kẹo ăn tết. Vậy là đến chiều 30 tết, anh Niêu trực tiếp đến cửa hàng mua nợ bánh kẹo cho dân với số tiền 3,6 triệu đồng.

Anh Niêu còn có nhiều cách làm hay để gây quỹ hội như phát động phong trào “Nuôi thêm 1 con, trồng thêm 1 cây”. Anh cho biết, thay vì bình thường hội viên nuôi 10 con gà, nay có phong trào này, họ nuôi thêm 1 con, và con gà đó lớn lên, bán ra tiền sẽ đóng vào quỹ hội. Quỹ được dùng để hỗ trợ lại bà con ND. Cũng từ việc tuyên truyền vận động của Hội ND xã mà nay tục thách cưới ở đây đã giảm nhẹ, bà con biết đến trạm xá khám chữa bệnh thay vì mời thầy mo cúng bái.

Từ những việc làm thiết thực, hiệu quả cụ thể, có thế mắt thấy, tay sờ được, ND tin tưởng vào anh Niêu, tự nguyện vào Hội để được “ông chủ tịch” gỡ khó. Đến nay Hội ND xã đã tăng gần gấp 3 lần so với năm 2008 (có 464 hội viên). 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem