Chủ đề nóng

Thu phí khách tham quan đảo Lý Sơn: Tranh luận "nảy lửa" ngay giờ thông qua

Công Xuân Thứ tư, ngày 10/07/2019 12:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù được thông qua với nhiều sự điều chỉnh, thay đổi so với nội dung đề nghị trước đó của các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ngãi, nhưng nghị quyết về mức thu phí đối với du khách ra tham quan đảo Lý Sơn là một trong số nghị quyết có nhiều ý kiến nhất, trong đó có 1 đại biểu không tán thành thông qua.
Bình luận 0

Sáng 10/7, Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021 bước sang ngày làm việc cuối cùng. Tại buổi làm việc sáng nay, các đại biểu tham gia đã cho ý kiến, biểu quyết thông qua nhiều nghị quyết, trong đó có tờ trình đề nghị mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan trên địa bàn huyện Lý Sơn.

Đại biểu Lê Viết Chữ bày tỏ: "Trước nhiều khó khăn như hiện nay, nguồn ngân sách không thể nào đầu tư đầu đủ cho cơ sở hạ tầng, bảo tồn và phát huy toàn bộ các di tích, thắng cảnh được. Vì vậy cần phải có sự đóng góp của khách khi đến với Lý Sơn.Nguồn thu phí là nhằm tái đầu tư để phục vụ cho du khách tốt hơn, chứ không vì mục đích khác".

Mặc dù mức phí thu mà HĐND đưa ra trước khi cho biểu quyết thông qua đã giảm xuống 30-40% so với đề nghị trước đó. Cụ thể từ 100.000 đồng giảm xuống còn 70.000 đồng/người/lượt khi tham quan đảo Lớn; từ 50.000 đồng giảm xuống còn 30.000 đồng/người/lượt khi tham quan đảo Bé nhưng nhiều đại biểu vẫn bày tỏ ý kiến bày tỏ băn khoăn, đề nghị điều chỉnh đối với quy định trên.

Đại biểu Nguyễn Tăng Bính đề nghị cần bổ sung quy định không thu phí đối với cán bộ các tổ chức, cấp ngành của tỉnh khi ra công tác tại Lý Sơn. Bởi lẽ theo đại biểu này rất nhiều trường hợp cán bộ đất liền đi công tác ra đảo liên tục, chứ không phải đi tham quan, hay du lịch nhưng cũng phải chịu thu phí là không đúng. Với lý do đưa ra nên ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi để giáo dục, tuyên truyền chủ quyền và tình yêu biển đảo của đất nước cho học sinh, sinh viên; đại biểu Nguyễn Ngọc Thái đề nghị giảm mức phí 70% cho số trường hợp này.

Toàn cảnh đảo Lý Sơn

Không chỉ trong nước, nhiều du khách nước ngoài cũng đang và đến tham quan Lý Sơn

Tuy đồng tình với việc thu phí để có nguồn thu xử lý vệ sinh môi trường và tôn tạo, bảo dưỡng các di tích, thắng cảnh...ở Lý Sơn nhưng đại biểu Hà Thị Anh Thư cho rằng, vấn đề đáng quan tâm hơn là đầu tư cơ sở hạ tầng, cung cách phục vụ làm sao để du khách sau khi đến Lý  Sơn sẽ còn quay trở lại; nên tổ chức thu tại từng điểm danh lam, thắng cảnh, di tích...Bởi lẽ nhiều cá nhân ra đảo nhưng không phải đi tham quan du lịch mà giải quyết việc riêng thì sao bắt họ phải trả phí. Vì vậy không nên sử dụng hình thức thu trọn gói ngay từ đầu để tránh sự khó chịu, thiệt thòi cho những trường hợp này.

Một góc phía nam Lý Sơn nhìn từ trên cao

Đại biểu Lê Viết Chữ bày tỏ: "Trước nhiều khó khăn như hiện nay, nguồn ngân sách không thể nào đầu tư đầu đủ cho cơ sở hạ tầng, bảo tồn và phát huy toàn bộ các di tích, thắng cảnh được. Vì vậy cần phải có sự đóng góp của khách khi đến với Lý Sơn".

Còn việc tổ chức thu từng điểm, hay trọn gói 1 lần, đại biểu Lê Viết Chữ cho rằng diện tích đảo Lý Sơn không lớn, chỉ khoảng 10km2 nên hình dung là 1 khu du lịch sẽ thấy đơn giản hơn. Nếu tổ chức thu phí riêng tại từng điểm thì phải mất 50% phí thu để trả cho các bộ phận này. Như vậy nguồn phí thu không còn bao nhiêu để đầu tư cho hạ tầng, tôn tạo và bảo dưỡng các danh lam, di tích và công tác môi trường. Nguồn thu phí là nhằm tái đầu tư để phục vụ cho du khách tốt hơn, chứ không vì mục đích khác. Vì vậy mong các đại biểu nên ủng hộ theo hướng thu một lần.

Hoàng hôn trên thắng cảnh Hang Câu

Phát biểu kết thúc vấn đề, Phó bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi, chủ tọa kỳ họp Bùi Thị Quỳnh Vân bày tỏ: "Từ ý kiến của các đại biểu và qua xem xét số lượng danh lam, thắng cảnh và 24 di tích hiện có của Lý Sơn đã được xếp hạng, mức thu được chỉnh sửa và giảm xuống như vậy là phù hợp. Vì nếu tổ chức thu tại từng điểm thì ít nhất cũng 10.000 đồng/điểm/khách, tính tổng lại khi đi hết thì tiền phí mỗi du khách trả có khi lại cao hơn".

"Với đặc thù riêng biệt của đảo nên các danh lam thắng cảnh ở đây không thể làm hàng rào, khuôn viên bao quanh riêng để tổ chức thu từng điểm được. Tôi tin rằng khi đến với Lý Sơn du khách không đến mức phải so đo đến mức đi thăm 5, hay 7 điểm thì sao phải bắt trả số tiền như vậy", bà Vân nêu quan điểm.

Theo đó Phó bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi, chủ tọa kỳ họp Bùi Thị Quỳnh Vân mong rằng sau khi nghị quyết được thông qua, các đại biểu có sự chung tay, góp sức để giải thích tuyên truyền với cử tri, người dân chia sẻ và ủng hộ về việc này. Chính quyền tỉnh chịu trách nhiệm trong việc tổ chức, quản lý và sử dụng nguồn thu thế nào cho phù hợp, đạt hiệu quả cao nhất mà không phát sinh thêm bộ máy tổ chức.

Các đại biểu biểu quyết thông qua việc thu phí khách ra tham quan Lý  Sơn

Được biết tại buổi khai mạc kỳ họp vào ngày 8/7, thừa ủy nhiệm của UBND tỉnh Quảng Ngãi, chính quyền huyện Lý Sơn trình bày kiến nghị mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan trên địa bàn huyện Lý Sơn. Tuy nhiên trước mức phí đề nghị thu đối với khách tham quan danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, bảo tàng tại đảo Lớn (xã An Hải và An Vĩnh) là 100.000 đồng/người/lượt, còn đảo Bé (xã An Bình) là 50.000 đồng/người/lượt và hình thức thu là trọn gói 1 lần, đã gây nhiều dư luận trái chiều ở địa phương và du khách.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem