Chủ đề nóng

Thứ trưởng Bộ NNPTNT: Còn nghịch lý giữa giá lợn hơi và giá thịt lợn ngoài chợ

K.Nguyên Thứ hai, ngày 25/10/2021 18:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, sau một thời gian ngắn giá giảm sâu hiện giá lợn hơi đã được cải thiện, tuy nhiên vẫn còn nghịch lý giữa giá lợn hơi và giá thịt lợn ngoài chợ.
Bình luận 0

Giá lợn hơi đang tốt lên

Chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp ổn định sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi do Bộ NNPTNT tổ chức chiều ngày 25/10, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam cho biết, sau một vài tuần giảm, hiện giá lợn hơi đã tăng trở lại và dự báo sẽ còn tăng.

"Tuy nhiên việc kiểm soát thông tin chính xác là rất quan trọng vì thời gian qua thông tin dư thừa 8 triệu con heo là không đúng, tạo tâm lý hoang mang cho người dân" - ông Tuấn khẳng định.

Trong khi đó, theo đại diện Công ty Vissan, giá lợn hơi giảm sâu trong thời gian qua chủ yếu do vấn đề đứt gãy chuỗi cung ứng.

"Lượng thịt lợn bán ra hiện giảm 50 - 60% so với bình thường, đơn cử như tại TP.Hồ Chí Minh, dù các chợ truyền thống đã mở 50% nhưng lượng người mua vẫn thấp" - đại diện Vissan khẳng định. 

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến hết tháng 9/2021, đàn lợn cả nước tăng 3,8% so với cùng thời điểm năm 2020. Ước tính 9 tháng 2021, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng đạt 3,06 triệu tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT: Còn nghịch lý giữa giá lợn hơi và giá thịt lợn ngoài chợ - Ảnh 1.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, việc tồn đọng lượng lợn đến kỳ xuất chuồng tương đối lớn trong thời gian qua là không mong muốn và không cưỡng lại được trong điều kiện dịch Covid-19. Tuy nhiên, hiện, giá lợn hơi đã được cải thiện. Ảnh: K.N

Theo Cục Chăn nuôi, do giá bán thấp, lượng tiêu thụ giảm người chăn nuôi phải nuôi giữ trong chuồng, đàn lợn quá lứa còn ứ đọng lại trong chuồng chưa xuất bán khoảng 30% (tương đương khoảng 1,5 triệu con).

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho rằng, thông tin còn tồn đọng khoảng 8 triệu con lợn là không chính xác. 

Cũng theo ông Trọng, sau khoảng vài tuần giá lợn hơi giảm sâu, hiện giá lợn hơi đã tiệm cận mức 50.000 đồng/kg và dự báo sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Đồng quan điểm, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng, thông tin tồn đọng 8 triệu con lợn thiếu chính xác đã khiến nông dân hoảng loạn, bán tống bán tháo.

Trong khi đó, số liệu của Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho thấy, 9 tháng đầu năm 2021 lượng nhập khẩu thịt đạt hơn 214.400 tấn, trong đó thịt lợn là 112.700 tấn, chiếm 3,6% tổng sản lượng thịt lợn trong nước. 

"Do tỷ trọng thịt lợn nhập khẩu chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ (3,6%) so với tổng sản lượng thịt lợn trong nước nên có thể khẳng định nhập khẩu không phải là nguyên nhân chủ yếu của tình trạng giá lợn hơi xuống thấp thời gian qua" – Cục Thú y khẳng định.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến, giá lợn hơi giảm trong thời gian qua chủ yếu do nhu cầu tiêu thụ giảm vì tác động của dịch Covid-19. 

"Do dịch Covid-19 tác động ở 19 tỉnh thành phía Nam nên nhu cầu tiêu thụ thịt lợn giảm tới 35%, phía Bắc giảm 40-50%. Chu kỳ nuôi lợn trong hoàn cảnh Covid-19 thì khó ai có thể dự báo được", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định.

Cục Chăn nuôi cho rằng, từ biến động giá lợn hơi so sánh với các nước, có thể thấy rằng giá nguyên liệu đầu vào (chủ yếu là thức ăn chăn nuôi) tăng cao và cung vượt cầu là nguyên nhân khách quan, khiến giá cả lợn hơi đều giảm mạnh tại các thị trường kể từ đầu năm, ảnh hưởng chung tới sản xuất chăn nuôi trên phạm vi thế giới. Người chăn nuôi tại các nước có ngành sản xuất chăn nuôi lớn như EU, Mỹ, Trung Quốc... cũng đang phải đối mặt với khó khăn này.

Ví dụ như tại Trung Quốc, giá lợn hiện đã giảm 65% so với cùng kỳ năm ngoái được xem là nguyên nhân khiến nhiều hộ chăn nuôi bán tháo và nhân cơ hội này loại bỏ những con lợn nái kém năng suất.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT: Còn nghịch lý giữa giá lợn hơi và giá thịt lợn ngoài chợ - Ảnh 2.

Giá lợn hơi tăng đã tăng trở lại, Bộ NNPTNT khẳng định, vẫn đảm bảo cung cầu thịt lợn dịp cuối năm. Trong ảnh: Công nhân chăm sóc đàn lợn tại HTX Chăn nuôi Hòa Mỹ (Hà Nội). Ảnh: T.Q

Giá lợn hơi tăng, vẫn đảm bảo cung cầu dịp cuối năm

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT), để kích thích giá lợn hơi tăng, đảm bảo nông dân có lãi, Bộ Công Thương cần xem xét mở chợ truyền thống, chợ dân sinh; xây dựng kế hoạch và triển khai bình ổn giá với sản phẩm chăn nuôi; xem xét điều tra áp dụng phòng vệ thương mại với thịt nhập khẩu, tăng cường kiểm tra giám sát thị trường với nước có cơ chế hợp tác song phương.

Về triển vọng xuất khẩu thịt, ông Toản cho rằng, hoàn toàn có thể mở rộng. Hiện, 99,7% thịt lợn xuất khẩu là lợn sữa đông lạnh, chủ yếu là thị trường Hong Kong, 91% sản lượng mật ong xuất khẩu sang thị trường Mỹ...

"Chúng tôi kiến nghị với Bộ cần đảm bảo xuyên suốt nguồn cung, xây dựng mã định danh với vùng chăn nuôi, thúc đẩy liên kết chuỗi giữa doanh nghiệp, hợp tác xã với hộ nông dân, đẩy mạnh quảng bá sản phẩm chăn nuôi thông qua hệ thống bếp ăn tập thể, khu công nghiệp, kết nối cung - cầu với địa phương đã công bố dịch bệnh" – ông Toản nói.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh trên đàn vật nuôi đang diễn biến phức tạp, Bộ NNPTNT đang thực hiện nhiều giải pháp để khuyến khích nông dân tái đàn, đảm bảo nguồn cung thực phẩm, kết nối lưu thông 2 miền Nam - Bắc. 

Để duy trì sản xuất, đảm bảo chăn nuôi lợn tăng trưởng ổn định, thời gian tới, Bộ NNPTNT sẽ tiếp tục tăng cường tổ chức kết nối tiêu thụ, hỗ trợ hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại chăn nuôi mở rộng thị trường.

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Bộ cũng xây dựng quy định và chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao theo chuỗi về giống, thức ăn, sản xuất, giết mổ, chế biến và tiêu thụ như Masan, Dabaco, CP, Japfa, Deuh, … phục vụ cả thị trường trong nước và xuất khẩu. 

Bộ NNPTNT cũng kiến nghị Chính phủ xem xét gói hỗ trợ để khôi phục sản xuất đối với nông dân trực tiếp sản xuất gặp khó khăn do Covid-19 đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội. 

Đáng chú ý, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, vẫn còn nghịch lý giữa giá lợn hơi và giá thịt lợn ngoài chợ.

"Do vậy, trong trường hợp cần thiết cần triển khai cơ chế bình ổn để đảm bảo sự bình đẳng cho người chăn nuôi" - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh. 

Cần có chế tài xử lý khi phá vỡ liên kết

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Đại diện Deheus cho biết, thời gian qua, do đầu ra khó khăn, De Heus gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì sản xuất.

Bình quân mỗi tháng De Heus sản xuất 2,5 triệu con gà lông trắng nhưng do các nhà máy giết mổ đóng cửa, thị trường tiêu thụ giảm nên giá thịt có lúc chỉ còn 6.000 - 7.000 đồng/kg, trong khi De Heus đã ký với các trang trại, hợp tác xã thu mua với giá 26.500 đồng/kg nên vẫn phải thực hiện cam kết để giữ ổn định theo chuỗi. Như vậy, thiệt hại trong 4 - 5 tháng qua là rất lớn.

Tuy nhiên, điều nhiều doanh nghiệp băn khoăn là khi thị trường có đầu ra tốt hơn người chăn nuôi lại phá vỡ liên kết.

"Do vậy, tôi đề nghị, trong các đề án xây dựng hợp tác xã chăn nuôi kiểu mới, bên cạnh các giải pháp xây dựng liên kết hiệu quả thì cần có chế tài xử lý khi phá vỡ liên kết" - ông Hiếu kiến nghị.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem