Chủ đề nóng

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về tháo gỡ khó khăn cho các bệnh viện trong mua sắm, đấu thầu trang thiết bị

Quỳnh Nguyễn Thứ hai, ngày 03/04/2023 20:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã trả lời báo chí về những giải pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến nhập khẩu trang thiết bị y tế.
Bình luận 0

Chiều tối 3/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2023, báo chí nêu vấn đề vừa qua Chính phủ đã ban hành những nghị quyết, nghị định để giải quyết căn bản những khó khăn, vướng mắc liên quan đến nhập khẩu trang thiết bị y tế. "Bộ Y tế cho biết, những giải pháp này đã giải quyết những khó khăn, vướng mắc này như thế nào?".

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, ngày 3/3/2023 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 07/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2021/NĐ-CP ngày 8/11/2021 quy định về quản lý trang thiết bị y tế.

Tháo gỡ khó khăn của các bệnh viện trong mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thông tin về hiệu quả của các nghị quyết, nghị định của Chính phủ trong giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến nhập khẩu trang thiết bị y tế. Ảnh: VGP

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Nghị định số 07/2023/ND-CP ban hành đã kịp thời giải quyết hầu hết những vướng mắc, khó khăn của các bệnh viện trong việc mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế, kịp thời đáp ứng nguồn cung, giải quyết ách tắc do tồn đọng trang thiết bị y tế nhập khẩu tại các cửa khẩu.

Nghị định số 07/2023/ND-CP còn là căn cứ để các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, cung ứng trang thiết bị y tế và các nhà quản lý các cấp, lãnh đạo các bệnh viện, cơ sở y tế xác định rõ trách nhiệm, quyền hạn và nghĩa vụ nhằm góp phần cung cấp cho ngành y tế các trang thiết bị có chất lượng, dùng giá trị và sử dụng hiệu quả nhằm phục vụ công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, cụ thể:

Để giải quyết tình trạng thiếu trang thiết bị do giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế và số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế là sinh phẩm chẩn đoán invitro hết hạn, trong khi tiến độ cấp mới số lưu hành trang thiết bị y tế chưa đáp ứng nhu cầu của xã hội, Nghị định số 07/2023/ND-CP quy định gia hạn hiệu lực giấy phép nhập khẩu, số lưu hành trang thiết bị y tế: Giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế đã được cấp từ ngày 1/1/2018 đến ngày 31/12/2021 được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2024; Số đăng ký lưu hành đối với trang thiết bị y tế là sinh phẩm chẩn đoán invitro đã được cấp từ ngày 1/1/2014 đến ngày 31/12/2019 được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2024.

Các tổ chức đã được cấp giấy phép nhập khẩu, số lưu hành trang thiết bị y tế phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật và phải chịu trách nhiệm bảo đảm chất lượng, số lượng, chủng loại, mục dích sử dụng của trang thiết bị y tế. 

"Bộ Y tế sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra và thu hồi giấy phép nhập khẩu, số lưu hành trang thiết bị y tế đối với các trường hợp vi phạm quy định về quản lý trang thiết bị y tế", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thông tin.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem