Thứ trưởng Bộ Y tế: Tháng 12 sẽ có 10 loại vaccine tiêm chủng mở rộng sản xuất trong nước

Quỳnh Nguyễn Thứ tư, ngày 06/12/2023 17:56 PM (GMT+7)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, với 10 loại vaccine sản xuất trong nước phục vụ tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế đã rà soát các quy định của pháp luật và thực hiện mua theo hình thức đặt hàng.
Bình luận 0

Chièu 6/12, tại cuộc họp báo Chính phủ, phóng viên đặt câu hỏi về tình trạng thiếu vaccine diễn ra trên cả nước.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia được thực hiện trên toàn quốc từ năm 1985 để tiêm chủng miễn phí cho trẻ em và phụ nữ có thai.

Số lượng vaccine trong chương trình đã tăng dần theo thời gian, từ 6 loại vaccine ở năm 1985 đến nay đã có hơn 10 loại vaccine để phòng chống các bệnh truyền nhiễm phố biến nguy hiểm.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Tháng 12 sẽ có 10 loại vaccine tiêm chủng mở rộng sản xuất trong nước - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương trả lời báo chí về vấn đề thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng. Ảnh: VGP

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị, địa phương phối hợp với các bộ ngành liên quan đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung vaccine cho tiêm chủng mở rộng.

Tuy nhiên, năm 2023, thực hiện Luật Ngân sách để các địa phương chủ động việc mua sắm vaccine từ ngân sách của địa phương.

Sau khi thực hiện Luật Ngân sách, nhiều địa phương đã báo cáo các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện và đề xuất Bộ Y tế là cơ quan đầu mối để mua vaccine và phân bổ cho toàn quốc.

Trước nhu cầu thực tiễn cũng như thực hiện Nghị quyết 99 của Quốc hội ngày 24/06/2023 về việc tiếp tục bố trí ngân sách trương ương để thực hiện Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đảm bảo thống nhất, hiệu quả trong cả nước, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng ban hành các nghị quyết, quyết định về việc xuất kinh phí để Bộ Y tế tập trung mua các loại vaccine tiêm chủng mở rộng.

Thứ nhất, với 10 loại vaccine sản xuất trong nước, Bộ Y tế đã rà soát các quy định của pháp luật và thực hiện mua theo hình thức đặt hàng. Đến nay, Bộ Y tế đã gửi bộ Tài chính xem xét, phê duyệt phương án giá tối đa và trên cơ sở phương án giá tối đa, Bộ Y tế sẽ phê duyệt phương án giá cụ thể và giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ký hợp đồng với các đơn vị sản xuất vaccine để thực hiện mua và phân bổ cho các địa phương.

"Như vậy, hy vọng trong tháng 12/2023 sẽ có 10 loại vaccine sản xuất trong nước phục vụ tiêm chủng mở rộng", bà Liên Hương nói.

Với loại vaccine 5 trong 1 phải nhập khẩu, Bộ Y tế cũng đã giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thực hiện mua sắm theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước theo quy định của Luật Đấu thầu.

Trong khi chờ hoàn tất các thủ tục mua sắm, Bộ Y tế cũng đã chủ động tìm nguồn tài trợ vaccine từ các tổ chức quốc tế và trong nước cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Đến cuối tháng 8/2023, đã có tài trợ vaccine từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và các tổ chức khác. Theo đó, đã tiếp nhận 258.000 liều vaccine 5 trong 1 và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã phân bổ số vaccine này cho các địa phương, đồng thời, hướng dẫn các địa phương triển khai tiêm chủng.

Bên cạnh đó, Chính phủ Australia sẽ hỗ trợ Việt Nam 490.600 liều vaccine 5 trong 1 và dự kiến vaccine tới Việt Nam trong tháng 12 này.

"Hiện nay, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã có văn bản hướng dẫn các tỉnh về việc thực hiện tiêm bổ sung, tiêm chủng vét. Ngoài ra, Bộ Y tế đang chỉ đạo các đơn vị liên quan lập kế hoạch cung ứng vaccine trong năm 2024, để đảm bảo nguồn cung vaccine.

Đồng thời, chỉ đạo các địa phương chủ động giám sát và triển khai các biện pháp tiêm chủng cho các đối tượng có nguy cơ cao trong các vùng dịch, không để dịch bệnh lây lan", bà Hương nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là giải quyết căn cơ lâu dài, không để tiếp tục tình trạng thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng.

Theo đó, Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ ngành liên quan sửa đổi Nghị định 104 quy định về hoạt động tiêm chủng, trong đó cho phép bố trí ngân sách Trung ương để đảm bảo kinh phí mua vaccine tiêm chủng mở rộng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem