Chủ đề nóng

Thứ trưởng điểm lỗi trong Bộ luật hình sự 2015

Ngọc Lương Thứ năm, ngày 30/06/2016 13:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Đinh Trung Tụng - Thứ trưởng Bộ Tư pháp (cơ quan chủ trì soạn thảo Bộ luật hình sự năm 2015) đã chỉ ra những dạng sai sót cơ bản trong Bộ luật này.
Bình luận 0

Sáng 30.6, tại buổi họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố Nghị quyết của Quốc hội lùi thời hiệu thi hành của Bộ luật hình sự (LHS) năm 2015, Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật thi hành tạm giữ, tạm giam, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cho biết, qua rà soát thấy những sai sót của Bộ LHS năm 2015 thể hiện ở một số dạng cơ bản như:

Thứ nhất, những quy định chung của Bộ LHS năm 2015 có mâu thuẫn với nhau và mâu thuẫn với quy định ở phần các tội phạm. Ví dụ Khoản 2 Điều 14 quy định về chuẩn bị phạm tội liệt kê thiếu Điều 207 về tội Làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả. Trong khi Điều 207 có quy định chính sách xử lý đối với hành vi chuẩn bị phạm tội này.

Thứ hai, một số quy định bỏ lọt hoặc trùng định lượng, ví dụ Điểm h Khoản 2 và Điểm c khoản 3 Điều 249 tội Tàng trữ trái phép chất ma túy trùng mức định lượng về lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc lá cây côla có khối lượng từ 25kg đến dưới 75 kg.

Dạng sai sót thứ ba là trong một số điều luật có quy định hai cấu thành định tội đối với cùng một tội danh dẫn tới không thống nhất về kỹ thuật lập pháp. Ví dụ Khoản 1 và Khoản 4 của Điều 261 tội Cản trở giao thông đường bộ đều có quy định về cấu thành định tội của tội này.

Thứ trưởng Đinh Trung Tụng (phải). Ảnh: Ngọc Lương

Thứ tư là việc sắp xếp vị trí các khung hình phạt trong một số điều luật phần tội phạm không có sự nối tiếp về mức độ nghiêm khắc của hình phạt, phần nào gây khó khăn cho việc áp dụng, nhất là vấn đề quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt. Ví dụ Điều 261 tội Cản trở giao thông đường bộ quy định mức độ nghiêm khắc tăng dần từ Khoản 1 đến Khoản 3 nhưng hình phạt quy định tại Khoản 4 và Khoản 5 của Điều này đã không có sự nối tiếp về sự nghiêm khắc, mà quy định khung hình phạt nhẹ hơn khung hình phạt tại Khoản 1.

Dạng sai sót thứ năm, tại một số điều tại Bộ LHS năm 2015 chỉ có quy định về viện dẫn tới các điều luật khác trong Bộ luật nhưng việc vận dẫn lại không chính xác. Ví dụ Điểm o Khoản 2 Điều 251 tội Mua bán trái phép chất ma túy quy định về tổng khối lượng các chất ma túy có viện dẫn các Điểm từ a đến n của Khoản 2 là không chính xác vì các Điểm từ a đến Điểm e Khoản 2 của Điều 251 không quy định về khối lượng chất ma túy, trường hợp này phải viện dẫn từ Điểm g đến n là đủ.

"Sai sót trong Bộ LHS năm 2015 chủ yếu là sai sót về mặt kỹ thuật, không sai về mặt chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng và Nhà nước về chính sách hình sự. Nhưng những sai sót này lại ảnh hưởng đến việc áp dụng thống nhất của Bộ luật" - Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cho biết.

Ông Nguyễn Văn Luật - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp (Quốc hội), cơ quan thẩm tra dự án Bộ LHS năm 2015, cho biết: Hiện nay các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát những lỗi trong Bộ LHS năm 2015 để báo cáo thật đầy đủ với tinh thần không để sót, không bỏ lọt, không thể để xảy ra trường hợp trình ra kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ LHS năm 2015 mà lại vẫn phát hiện thêm các sai sót khác.

"Đấy là những lỗi mà chắc chắn nhân dân và cử tri không thể chấp nhận được" - ông Luật nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem