Chủ đề nóng

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa lèo lái "con thuyền" Điện Quang?

Thứ sáu, ngày 17/02/2017 17:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đi lên từ vị trí một cán bộ nghiệp vụ Phòng Kế hoạch vật tư Công ty Điện Quang vào năm 32 tuổi, bà Hồ Thị Kim Thoa đã từng bước nắm các trọng trách, lèo lái con thuyền Điện Quang. Sau 18 năm gắn bó với Điện Quang, bà Thoa được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Công Thương.
Bình luận 0

Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

18 năm gắn bó bóng đèn Điện Quang

Sinh năm 1960 ở Nghệ An, bà Hồ Thị Kim Thoa có cả quảng đời công tác gắn bó ngành công thương. Trước năm 1992, bà Thoa công tác tại Phòng Tài vụ Công ty Xuất nhập khẩu Tạp phẩm (Tocontap) - Bộ Thương Mại (nay là Bộ Công Thương).

Bà Thoa bắt đầu làm việc ở Điện Quang từ tháng 6.1992 với vị trí là cán bộ nghiệp vụ Phòng Kế hoạch vật tư Công ty Điện Quang, rồi lần lượt được lên chức Phó Trưởng phòng, rồi Trưởng Phòng Kế hoạch vật tư Công ty bóng đèn Điện Quang vào tháng 12.1993.

3 năm sau, bà Thoa được thăng chức làm Giám đốc điều hành kinh doanh Công ty bóng đèn Điện Quang (tháng 6/1996). Giữ vị trí này được gần 4 năm, bà Thoa trở thành Tổng giám đốc (tháng 4.2000). Khi ấy, bà Thoa 40 tuổi.

5 năm sau, tức tháng 2.2005, bà Thoa làm Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc Công ty bóng đèn Điện Quang. Bà giữ chức vụ này cho đến năm 2010 thì được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Như vậy, bà Thoa mất 13 năm để đi từ một nhân viên đến người đứng đầu Điện Quang. Tính đến khi rời Điện Quang vào năm 2010, bà Thoa đã có quá trình gắn bó 18 năm với công ty này.

Dưới thời bà Thoa, Điện Quang đã có nhiều sự phát triển, là “cái nôi” của ngành sản xuất kinh doanh bóng đèn tại Việt Nam. Ngày 3.2.2005, Điện Quang đã chính thức chuyển đổi mô hình hoạt động, cổ phần hóa với số vốn điều lệ đăng ký lần đầu là 23,5 tỷ đồng. Trải qua 2 năm hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần, vốn điều lệ của Điện Quang đã tăng hơn 6 lần so với thời điểm thành lập. Năm 2007, hoạt động xuất khẩu của công ty tăng 13 lần so với năm trước, doanh số đạt 59,2 triệu USD.

Nhưng không phải lúc nào Điện Quang cũng “xuôi chèo mát mái”. Sau khi lên sàn chứng khoán vào tháng 2/2008, Công ty CP Bóng đèn Điện Quang gặp sóng gió. Theo tím hiểu, vào thời điểm đó, giai đoạn 2008-2009, kết quả kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn, cổ phiếu rớt giá do đối tác chậm trả khoản tiền thanh toán hợp đồng lên đến gần 1.000 tỷ đồng.

Cụ thể, đầu năm 2009, có thời điểm giá cổ phiếu của doanh nghiệp này chỉ còn 9.000 đồng/cổ phiếu, sụt thê thảm so với giá tham chiếu cổ phiếu 290.000 đồng vào thời điểm lên sàn. Đến năm 2010, công ty bắt đầu quá trình phục hồi do thay đổi chiến lược kinh doanh hướng vào thị trường nội địa và đối tác bắt đầu trả nợ. Cổ phiếu Điện Quang tăng đều qua các năm, và đến ngày 17.2 đạt 55.700 đồng/cổ phiếu.

Tính đến nay, gia  đình bà  Thoa có 5 thành viên nắm giữ cổ phiếu ở Điện Quang với trên 34%. Với thị giá cổ phiếu DQC đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/2 là 58.400 đồng/cổ phiếu, trị giá cổ phiếu mà gia đình bà Thoa nắm giữ ước khoảng 668 tỉ đồng.

Đến Thứ trưởng bị “khiển trách”

Năm 2010, bà Hồ Thị Kim Thoa được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương. Sau thời ông Vũ Huy Hoàng, vị nữ thứ trưởng được Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh giao nhiệm vụ chỉ đạo công tác tài chính, giá cả, phát triển thị trường trong nước, thương mại biên giới, miền núi và hải đảo, thương mại điện tử; thay mặt Bộ, chỉ đạo thực hiện quản lý nhà nước đối với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam,...

Khi làm thứ trưởng Công Thương, một “vết đen” trong quá trình công tác của bà Thoa lại liên quan đến việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh.

Bà Thoa trong một lần trao quyết định bổ nhiệm cho Trịnh Xuân Thanh

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, bà Thoa có phần trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016. Bà có vi phạm, khuyết điểm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ.

Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

Ngày 24.1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, đồng thời kỷ luật khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Sau khi báo chí đưa tin về số tài sản gia đình bà Thoa đang nắm tại Điện Quang, chiều 16/2, Văn phòng Ban chấp hành TƯ Đảng thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư  Nguyễn Phú Trọng về nội dung các bài báo liên quan đến bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Tổng bí thư yêu cầu Ủy ban Kiểm tra TƯ chủ trì, phối hợp với các bên liên quan khẩn trương kiểm tra, thanh tra, xem xét, kết luận những nội dung mà các bài báo đã nêu và những vấn đề khác có liên quan đến bà Thoa và sớm báo cáo kết quả.

Hà Duy (Vietnamnet)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem