Chủ đề nóng

Thủ tục làm CCCD gắn chip từ 1/7 theo quy định mới nhất

PV Chủ nhật, ngày 27/06/2021 09:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tục làm CCCD gắn chip từ 1/7/2021 sẽ có sự điều chỉnh theo quy định mới nhất của Bộ Công an.
Bình luận 0

Quy định mới nhất về thủ tục làm CCCD gắn chip vừa được Bộ Công an ban hành là Thông tư 59/2021/TT-BCA và Thông tư 60/2021/TT-BCA.

Theo đó, thủ làm CCCD gắn chip gồm các bước sau

Bước 1: Đề nghị làm CCCD gắn chip

Người dân trực tiếp đến cơ quan Công an cấp huyện nơi công dân thường trú, tạm trú để đề nghị cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip hoặc thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an để đăng ký thời gian, địa điểm làm thủ tục đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Trường hợp công dân đề nghị cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an thì công dân lựa chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo đó, trường hợp thông tin đã chính xác thì đăng ký thời gian, địa điểm đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip, hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị của công dân về cơ quan Công an nơi công dân đề nghị.

Trường hợp thông tin của công dân chưa có hoặc có sai sót thì công dân mang theo giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin khi đến cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chip.

Thủ tục làm CCCD gắn chip từ 1/7 theo quy định mới nhất - Ảnh 2.

Từ 1/7, thủ tục làm CCCD gắn chip sẽ có sự điều chỉnh theo quy định mới nhất của Bộ Công an. Ảnh: BY

Bước 2: Tiếp nhận đề nghị làm CCCD gắn chip và thu nhận thông tin công dân

Công an sẽ tìm kiếm thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ làm CCCD gắn chip.

Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không có sự thay đổi, điều chỉnh thì sử dụng thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chip.

Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng có sự thay đổi, điều chỉnh thì đề nghị công dân xuất trình giấy tờ pháp lý chứng minh nội dung thay đổi để cập nhật, bổ sung thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chip.

Trường hợp thông tin công dân chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì đề nghị công dân xuất trình một trong các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin nhân thân để cập nhật thông tin trong hồ sơ làm CCCD gắn chip.

Lựa chọn loại cấp CCCD (cấp, đổi, cấp lại) và tiến hành mô tả đặc điểm nhân dạng của công dân.

Tiến hành thu nhận vân tay của công dân. Trường hợp không thu nhận được đủ 10 vân tay của công dân thì mô tả và nhập thông tin về tình trạng vân tay không thu nhận được.

Chụp ảnh chân dung của công dân.

In phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân cho công dân kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên; cán bộ thu nhận thông tin công dân kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên.

Bước 3: Thu lệ phí làm CCCD gắn chip

Kể từ ngày 1/7 trở đi, mức thu lệ phí thực hiện theo Thông tư 59/2019/TT-BTC, cụ thể như sau:

Hình thức Lệ phí

Chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD

30.000 đồng/thẻ 

Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu

50.000 đồng/thẻ 

Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ CCCD, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam

70.000 đồng/thẻ 

Đối với các trường hợp miễn, không phải nộp lệ phí khi làm CCCD gắn chíp sẽ thực hiện theo Điều 5 Thông tư 59/2019/TT-BTC.

Bước 4: Cấp giấy hẹn,  trả thẻ CCCD gắn chíp

Cơ quan Công an cấp giấy hẹn trả kết quả giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân.

Đồng thời, cơ quan Công an thu lại CMND, thẻ CCCD đang sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục chuyển từ CMND sang thẻ CCCD, đổi thẻ CCCD.

Hiện hành, chỉ thu lại thẻ CCCD đã sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục đổi thẻ CCCD (khoản 3 Điều 13 Thông tư 07/2016/TT-BCA) và thu CMND 9 số nếu bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) theo Điều 15 Thông tư 07/2016/TT-BCA.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem